Kỹ thuật chăm sóc lan con và lan trưởng thành, các công thức phân bón cho cây lan | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Kỹ thuật chăm sóc lan con và lan trưởng thành, các công thức phân bón cho cây lan | Thế Giới Cây Cảnh

Phong lanKỹ thuật chăm sóc lan con và lan trưởng thành, các công...

1. Đối với lan nhỏ

Hoa lan con rất mỏng manh và không thích nghi nhanh với sự thay đổi đột ngột của môi trường nên cần được chăm sóc rất cẩn thận.

1.1. bìa phong lan

Lan hồ điệp con cần chú ý đến các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng. Tán cây cần có các điều kiện như khi cây còn trong chậu: đủ ánh sáng, che mưa, chắn gió, chênh lệch nhiệt độ trong ngày không đáng kể. Vì vậy, cần làm giàn cho lan con theo địa hình vườn và loại chất liệu, tránh nơi nhiều gió nhưng cũng tránh để lan dễ bị thối vì hấp hơi nước quá nhiều. .


bìa phong lan

bìa phong lan

Bạn có thể lấy cây lan mới ra khỏi bình và trồng vào chậu thường, dùng tôn hoặc ni lông che trên mái để tránh mưa. Có thể đặt cây giống lan vào chậu riêng dưới tán bằng nẹp tre để cây nhận được khoảng 30% ánh sáng. Nên tạo lưới ô vuông dưới tán cây để giảm cường độ ánh sáng và ngăn tác hại của những hạt mưa lớn có thể dập nát cây lan.

1.2. Tưới nước cho lan mới trồng

Tưới nước cho lan phải hết sức cẩn thận. Một hai ngày sau khi gieo không cần tưới nước ngay vì chất gieo vừa được rửa sạch, úng nước và vẫn giữ được độ ẩm cao. Nếu tưới ngay hoặc độ ẩm cao cây sẽ dễ bị thối rễ. Nhìn chung, tỷ lệ cây chết ở giai đoạn này rất cao do tưới nước quá nhiều. Vì vậy, người trồng lan cần thường xuyên theo dõi môi trường trồng lan để đảm bảo đáy hoặc bề mặt chậu còn ẩm, khô ráo hay khô ráo để đảm bảo cây con có chế độ tưới nước thích hợp.

Một điều lưu ý nữa là lan mới trồng cần được tưới nước nhẹ nhàng bằng bình xịt, vì mới lấy ra khỏi bình được vài ngày lá thường héo úa, hạt lép nên tưới nước thường xuyên. 3-4 lần. Một ngày nếu quá khô. Nguyên tắc là giữ ẩm cho lan nhưng không quá ẩm.

1.3. Phân bón lan, lan mới trồng

Khi rễ đâm chồi bắt đầu bón phân và tăng lượng nước ngọt. Nguyên tắc bón phân cũng cần thực hiện từ nồng độ thấp đến nồng độ cao. 1-2 lần/tuần tùy theo môi trường trồng, chất trồng và phản ứng của lan mà chúng ta quan sát.

1.4. kiểm soát sâu bệnh

Đối với lan non, lượng nước nhiều nên thường chỉ có thối (ướt) trong chậu. Bạn có thể sử dụng Thiram hoặc Natri hoặc Thophenylolenate để theo dõi ốc sên, gián và ngăn không cho cây lan cắn phá mọi thứ từ gốc đến lá. Sử dụng Malathion để diệt rệp trắng trong giá thể.

2. Đối với lan trưởng thành

Để giúp lan của bạn phát triển tốt, vườn lan của bạn nên làm như sau:

2.1. Vỏ lan trưởng thành

Để duy trì bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp vào giữa trưa hoặc khi mưa quá nhiều, tán cây cần có khả năng điều chỉnh cường độ ánh sáng phù hợp với nhu cầu sinh trưởng của lan.

Tán cao khoảng 2,5-4 m, mái dốc ngang hoặc dốc nhưng phải đặt các nan tre theo hướng bắc nam để có bóng tre khi mặt trời di chuyển theo hướng đông tây trong suốt thời gian chiếu sáng. ngày. Các niềng răng không di chuyển. Di chuyem, luon bao ve phong lan. Điều chỉnh khoảng cách giữa các tấm che sao cho phù hợp với yêu cầu ánh sáng của lan.

– Khoảng cách đều nhau theo độ rộng của từng nẹp, độ sáng khoảng 50-60%, Cattleya, Dendrobium…

– Càng gần nẹp độ sáng càng giảm, khoảng 30-40% Phalaenopsis…

– Khoảng cách nẹp càng hẹp thì độ sáng càng rõ, đối với Vanda, Ascocentrum… khoảng 80-90%.

Nên đặt tán theo hướng bắc nam để vườn lan nhận được nhiều ánh sáng buổi sáng, cây lan không bị nóng vì ánh sáng buổi sáng tốt cho cây lan hơn ánh sáng buổi chiều và ánh sáng buổi sáng làm tăng nhiệt độ từ từ. Nắng chiều là lúc môi trường nóng hơn, mọi người cùng nhau giải nhiệt sau cái nắng gay gắt giữa trưa.

Hầu hết các loại lan không thích hợp với những hạt mưa trực tiếp, nặng hạt, đặc biệt là những cây lan con. Do đó, luôn có một lớp lưới dưới tán cây để tránh tác hại của mưa lớn, điều này rất cần thiết cho lan con và lan hồ điệp.

2.2. tưới lan

Tưới nước tưởng chừng như đơn giản, nhưng để tưới đủ nước cho cây sinh trưởng và phát triển thì rất khó. Tưới ít sẽ làm cây lan bị héo và chết, nhưng tưới nhiều quá sẽ làm rễ cây lan bị ẩm ướt, oxy không hút được chất dinh dưỡng, lâu ngày sẽ bị thối rễ mà chết. Việc tưới nước cần đảm bảo cân bằng nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cấp nước:

+ Các mùa: Khí hậu nước ta có hai mùa rõ rệt.

Độ ẩm tương đối cao trong mùa mưa thuận lợi cho lan phát triển. Lượng nước mưa mùa này đã đáp ứng tương đối đủ nhu cầu nước của cây lan. Do đó, việc tưới nước cho lan của bạn vào mùa này cần chú ý đến lượng và tần suất tưới.

Mùa khô là mùa nghỉ ngơi của một số loài lan mặc dù độ ẩm không khí thấp. Không nên tưới nước vào thời điểm này vì lượng cặn này cần thiết cho sự phát triển của nụ hoa và sự phát triển mạnh mẽ sau này của chúng. Telogen ở lan xảy ra khi lá bắt đầu rụng (trong trường hợp lan nhiều hàng), và lan đơn lẻ cần tưới nước vì telogen rất khó nhận ra và không có giả hành thực sự nào có thể trữ nước. Nhiều lần để tăng độ ẩm và giảm thoát hơi nước cho lan. Vì vậy, vào những ngày khô nóng, số lần tưới cũng nên tăng lên.

+ Loại lan và thời vụ trồng lan

Các loài lan khác nhau đòi hỏi nhu cầu tưới nước khác nhau. Cây nhiều lá, lá to thì cần nhiều nước hơn vì dễ bị mất ẩm và thoát hơi nước qua lá. Lá dày hơn, dày hơn thì chịu hạn tốt hơn và ít phải tưới nước hơn. Cây có nhiều rễ gió cần tưới nước thường xuyên hơn. Trong thời kỳ ra hoa, ra rễ và nảy chồi, cây cần nhiều nước hơn nên tưới nhiều hơn bình thường 2-3 lần. Trong thời gian nghỉ ngơi, cây cần ít nước hơn nhưng vẫn giữ ẩm cho khu vực xung quanh.

+ Phụ thuộc vào chất trồng và môi trường trồng lan.

Tùy thuộc vào cường độ ánh sáng của tán, độ thông thoáng của vườn lan, chất liệu bạn trồng và loại chậu… đều liên quan đến độ ẩm nên cách tưới lan của bạn cần hết sức linh hoạt. Nếu trời nắng gió, chậu bị hở, khả năng giữ nước kém thì có thể phải tưới nhiều lần hơn.

Cách tưới lan:

Nó phụ thuộc vào thiết bị tưới. Mặc dù vòi hoa sen trong vườn là kinh tế nhất và tiện lợi nhất, nhưng cách tốt nhất để tưới cây lan của bạn là tưới nhỏ giọt, nước rơi xuống đáy cây lan và việc tưới nước sẽ không làm tổn thương lá và bạn có thể tưới cho cây lan. thực vật. bằng máy phun hoặc máy bơm

Thường tưới vào buổi sáng và chiều, nhưng nếu nắng nóng quá thì tăng thời gian tưới nhưng tăng lượng nước. Tránh làm giảm nước nóng và làm cháy cây. Bạn nên làm ẩm môi trường, không tưới trực tiếp giữa trưa nắng.

Nguồn nước tưới: Có nhiều nguồn nước tưới lan miễn là nước phải sạch, không nhiễm phèn, không nhiễm mặn và có độ pH thích hợp khoảng 5,5-7. Có các nguồn nước sau:

+ Nước mưa: Nguồn nước lý tưởng nhất vì sạch và tiết kiệm, độ pH của nước mưa từ 6 – 7 rất phù hợp với cây lan con.

+ Nước ao nuôi: Cũng là nguồn nước rẻ tiền nhưng bạn cần chú ý đến độ pH, đặc biệt là độ phèn trong ao mới đào. Ao hồ không luân chuyển thường xuyên cần chú ý đến độ tinh khiết của nước, xung quanh ao hồ phải đảm bảo vệ sinh.

+ Nước sông, rạch: Là nguồn tưới tiêu tốt nhưng cần thận trọng với phù sa, phèn, mặn.

+ Nước máy: Cần quan tâm đến chất lượng nước. Nước máy có chứa clo không tốt cho lan nên bạn cần theo dõi nồng độ muối trong nước máy. Không dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh để tưới lan.

+ Nước giếng khoan: chú ý độ cứng, độ phèn và độ pH.

2.3. Bón phân cho lan ra hoa

Phân bón cho lan rất cần thiết

Nhìn chung, người ta chú trọng đến 3 yếu tố chính là N, P, K. Tùy theo mục đích sử dụng, loài lan, thời kỳ sinh trưởng của lan mà tỷ lệ có khác nhau. Ngoài ra có thể kết hợp thêm các nguyên tố vi lượng như đồng (Cu), sắt (Fe), kẽm (Zn)… và các vitamin thiết yếu khác.


Các loại phân bón

Phân bón cho lan


  • Tỷ lệ bón phân lan, lan hồ điệp

Nhìn chung, người ta sử dụng 4 tỷ lệ như sau:

– Tỉ lệ: 1:1:1 Cùng tỉ lệ N:P:K

– Tỉ lệ: 3:1:1 tỉ lệ N cao

– Tỷ lệ: 1:3:1 tỷ lệ P cao

– Tỉ lệ: 1:1:3 tỉ lệ K cao

Cũng xem 3:1:2; 3:2:1…


  • Nồng độ phân bón cho hoa lan

Ở mỗi tỉ lệ nồng độ của ba chất N, P, K cũng thay đổi.


Ví dụ: Theo công thức của LeConfle (1981),

– Công thức cao: 30-10-10(50) tỷ lệ 3:1:1 bón cho lan sinh trưởng và ra lá.

– Công thức thấp: tỷ lệ 1:2:1 cho lan nở hoa 10-18-10 (38).

– Công thức thấp: 10-10-20(40) tỷ lệ 1:1:2 cho lan ra rễ.

Tuy nhiên, lượng phân bón này rất linh hoạt và được điều chỉnh cho phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, phụ thuộc vào thời tiết, độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ,…

Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng phân hữu cơ và các nguyên tố cần thiết khác. Có nhiều loại phân hữu cơ như nước tiểu, phân gia súc, xác động vật, hạt đậu tương ngâm ủ.

Các loại phân hữu cơ này rất tốt cho lan, nhưng khi sử dụng phải chú ý cách tưới, nồng độ tưới để không hại lan (kể cả phân gia súc, xác động vật phải ngâm cho thối). con kỳ lân.


  • Cách tưới hoa lan

Có nhiều cách bón phân nhưng nhìn chung việc bón phân phải đảm bảo hai yêu cầu:

– Tưới nước để cây hấp thụ nhiều nhất.

– Tưới tiết kiệm nhất.

Như chúng ta đã biết rễ là cơ quan hút nước và muối khoáng chủ yếu của cây, ngoài ra lá còn có khả năng hút nước và muối khoáng nhất là đối với cây lan con. Tuy nhiên, đối với những cây lan lớn, chỉ hấp thụ qua lá là không đủ đối với các dưỡng chất thực vật cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cây. Vì vậy, nên tưới nhiều nước để rễ cây hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Bón phân như tưới nước, bón nhiều quá không tiêu. Để đạt được đồng thời cả hai yêu cầu, tùy thuộc vào những gì đã đạt được trong vài năm qua, việc tưới tiêu trước khi bón phân cần đảm bảo rằng giá thể không dễ bị thấm và chảy. Bạn có thể tiết kiệm 1/2 lượng phân bón.

Nên tưới phân vào sáng sớm hoặc chiều mát, không tưới lúc chiều mát.

Thời gian tưới phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện khí hậu, chất trồng, điều kiện cây trồng, loại phân bón và nồng độ phân bón.

Thường tưới 1 lần/tuần, nhưng cách nhau lâu hơn (10-15 ngày/giờ) nếu vườn râm mát. Ngược lại, vườn lan ít ánh sáng có thể tưới 2 lần/tuần. Ngày hôm sau bón phân, tăng lượng nước tưới để rửa trôi lượng muối còn sót lại và không ảnh hưởng xấu đến cây lan.

Nguồn: Giáo trình Hoa lan – Đại học Thái Nguyên

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan