Kỹ thuật cắt tỉa chiết cành bonsai đúng cách

Tác giả:

Chuyên mục:

Kỹ thuật cắt tỉa chiết cành bonsai đúng cách

Kinh nghiệm trồng câyKỹ thuật cắt tỉa chiết cành bonsai đúng cách

Về hình thức vật liệu, mỗi cây có dáng vẻ cơ bản của một loại Bonsai nhất định, nhưng không rõ ràng. Dù là cây khai thác từ thiên nhiên, hay trồng từ hạt, từ giâm cành, chiết cành, ghép cành,… thì tất cả đều cần được cắt tỉa, uốn nắn, sửa chữa để đưa vào một tiểu cảnh nghệ thuật nhất định.

Cắt tỉa cây cảnh

– Mục đích chính của việc cắt tỉa là tạo dáng cho cây bonsai theo ý của chúng ta. Tuy nhiên, các biện pháp này cũng có hiệu quả trong việc giảm sự phát triển của các bộ phận trên mặt đất (vi khuẩn), để duy trì sự cân bằng với sự phát triển của rễ.

Khi cành phát triển bị cắt tỉa, sự phát triển của rễ cũng bị giảm. Ngược lại, việc cắt tỉa rễ còn hạn chế sự phát triển của các bộ phận thể khí.

– Tỷ lệ các bộ phận của cây Bonsai (thân, cành, lá) phải phù hợp với ngoại hình của cây trong tự nhiên. Kết quả này chỉ đạt được sau nhiều lần tỉa, uốn. Tinh thần của Bonsai là chỉ giữ lại những gì thiết yếu, đó là hình dạng cây đã được biến đổi.

Trong kỹ thuật trồng cây, không sử dụng việc cắt tỉa để kiểm soát sự phát triển của cây và kiểm soát sự phát triển của cành, lá (và đôi khi cả quả).

– Đối với cây cảnh, việc cắt tỉa, tạo nhánh là công việc rất quan trọng, cần duy trì dòng sống của cây.

Chúng tôi phân biệt có hai giai đoạn cắt tỉa
+ Cát tỉa điêu khắc (hoặc tạo dáng Bonsai)
+ Cắt tỉa để duy trì hình dáng (vị trí) cây cảnh đã chọn
Hai công đoạn này đòi hỏi những công cụ rất chuyên dụng phù hợp để thực hiện các thao tác chính xác.

Một số phương pháp chiết cành, ghép cành khi chơi cây cảnh

Khi tạo bonsai theo phương pháp này đòi hỏi bạn phải chọn những cành không bị sâu, cằn cỗi và một số dụng cụ cần thiết để tiến hành.

Marcotting

Cách làm tương tự như giâm cành từ cây non nhưng ta cắt dài hơn 7-10cm và cắt ở gốc cây. Cắt bỏ lá ở gốc, nhúng vào hoocmon ra rễ và chuyển sang bầu khi cây ra lá non và ra rễ.

Cách hiệu quả nhất để loại bỏ cành là bóc một đoạn của cành và chôn xuống đất. Nếu cành cao hơn mặt đất, bạn có thể dùng chậu, cắt một đoạn vào cành để ngắt nguồn cung cấp nhựa sống cho cành và kích thích phần vùi dưới đất bén rễ.

Cách thứ hai là chiết cành từ cành có nhiều nụ. Cách này khi thành công sẽ tạo ra một mảng cây với nhiều gốc cao thấp khác nhau.

Một cách khác là chiết cành cho cây. Ta bóc một đoạn cây vừa ý, dùng rêu ẩm bọc xung quanh, cho thuốc kích rễ vào và bó lại. Khi cành bén rễ, ta có thể cắt đi và trồng vào chậu.

* Giâm cành từ cành lớn: Tháng 11 ta chọn những chồi tốt có thể giâm cành, cắt khúc dài khoảng 15-25cm. Đồng thời sử dụng chất tạo rễ và tưới nước và bón phân khi cây đã phát triển. Thời gian khoảng hơn một tháng, nếu gặp thời tiết thuận lợi cây sẽ đâm chồi nảy lộc nhiều.
* Ghép (chiết cành) gốc: Dùng đoạn gốc làm cây chiết cành ở trên. Nếu biết kết hợp hài hòa thì chúng ta sẽ có một cây đẹp với bộ gốc ưng ý. Ta có thể cắt cành trên gốc phấn, hoặc thấy phần dưới của cành có dáng đẹp thì cắt cành trên gốc và trồng sâu xuống đất, như vậy ta sẽ có một cây cảnh có gốc như trước. lựa chọn với một bộ rễ khác nhau.

Tạo dáng cây cảnh trong chậu

Chiết cành, tạo dáng bonsai trong chậu
Chiết cành, tạo dáng bonsai trong chậu

Để tạo nên một chậu cảnh thiên nhiên thu nhỏ gồm cây, đá, nước, cầu, người nghệ nhân phải nắm vững nghệ thuật tạo dáng, kỹ thuật tạo dáng, tỉa cành, tạo nhánh cho cây và nghệ thuật phối ghép. sân khấu.
Bản chất của nghệ thuật tạo dáng cây cảnh là có thể sử dụng những kỹ thuật đặc biệt để tạo ra một cây cảnh có dáng cổ thụ hàng trăm năm tuổi, vì vậy ngoài việc phải hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật tạo dáng cho cây, người nghệ nhân còn phải là nghệ nhân. người biết thổi sức sống vào cây để người xem có cảm giác nhất thời khi nhìn vào chợt quên mất đây là cây cảnh mà chỉ thấy thiên nhiên lộng lẫy, hài hòa, huyền ảo. Tất nhiên, nếu chúng ta chỉ đơn giản là muốn có ngay một bể cá thì rất dễ dàng. Chậu cạn, thân cây làm sẵn, nguyên vật liệu … lúc nào cũng có thể mua bán cây cảnh non bộ.

Nhưng để đạt được một khung cảnh có hồn, mang một ý nghĩa biểu tượng nào đó mà người sành chơi có thể cảm nhận được thì vấn đề không hề đơn giản. Tất nhiên, bạn phải bắt đầu bằng việc quan sát thật kỹ những hình dáng rất đặc trưng của cây cối trong tự nhiên… Chỉ có như vậy bạn mới có thể tiến hành tạo dáng cho cây.
Dụng cụ: bao gồm cưa tay, kéo cắt tỉa, kéo tỉa lá, dao tỉa, kìm, búa và cả máy khoan điện. Ngoài ra phải có bình tưới, bình phun nước, vật liệu cần có đất sạch, đá, dây thép để uốn cành, chiết cành.

Kỹ thuật hạn chế sự phát triển của cây cảnh:

Trong nghệ thuật cây cảnh, kỹ thuật hạn chế sinh trưởng để biến một cây ngoài tự nhiên cao 15-20m thành cao ba phân là rất quan trọng. Bởi vì sự phát triển của một cây trưởng thành là sự phát triển của các tế bào thực vật, biết được điều này sẽ giúp chúng ta tạo ra một cây “tí hon” trong chậu cây.
Hai giai đoạn đặc trưng của sự phát triển của tế bào là sự phân chia tế bào của giai đoạn giãn nở tế bào. Sự phân chia tế bào chỉ xảy ra ở mô phân sinh trong khi sự giãn nở của tế bào là sự gia tăng kích thước tế bào và quyết định sự phát triển của thân cây. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự giãn của tế bào là điều kiện ngoại cảnh như nước, ánh sáng, nhiệt độ, chất dinh dưỡng… và sự kích thích của các chất sinh trưởng thực vật. Hạn chế sự phát triển của cây, tạo ra những cây có kích thước rất nhỏ so với kích thước bình thường, đó là sử dụng các biện pháp khống chế sự phát triển của tế bào mà các nghệ nhân ngày nay thường áp dụng là:
* Sử dụng chất ức chế thực vật
* Sử dụng kỹ thuật bón phân và tưới nước để hạn chế sự sinh trưởng: Phân bón và nước là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cây. Kỹ thuật bón thêm vôi (Ca) và ít nước tưới sẽ tạo ra hạn hán làm cây chậm phát triển. Ngoài ra, phải bón phân lân hợp lý để cành vẫn khỏe, lá vẫn xanh tốt.
Dùng tỉa cành, lá, rễ để điều hòa sinh trưởng
* Sử dụng hạn chế sinh trưởng bằng cách hạn chế ánh sáng mặt trời

Theo yeucaycanh.com

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan