Kiến thức phân loại lan Cattleya theo nhóm

Tác giả:

Chuyên mục:

Kiến thức phân loại lan Cattleya theo nhóm

Phong lanKiến thức phân loại lan Cattleya theo nhóm

Lan Cattleya có vẻ đẹp kiêu sa với hương thơm quyến rũ với kết cấu đẹp mắt và được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa. Chính vì vậy hoa còn có tên gọi khác là lan hoàng hậu. Cattleya là niềm tự hào của thế giới hoa lan sành điệu. Bởi vẻ đẹp, đẳng cấp và mùi hương của loài lan này là nét đặc trưng riêng.

Phân loại lan Cattleya

Phân loại lan Cattleya

Về cơ bản, Lan Cattleya được chia thành 2 nhóm chính:

1. Nhóm một thẻ

Mỗi cây chỉ mang một chiếc lá trên đỉnh. Nhóm này thường tạo ra 1-6 hoa trên mỗi cụm hoa. Hoa rất to, màu sắc rất rực rỡ và có mùi thơm, ví dụ Cattleya eldorado, gaskelliana, labiata, lueddemanniana, mendelii, mossiae, percivaliana, schroederae, trianaei, warscewiczii…

Thân của nhóm này cao khoảng 8-30cm, lá thường xanh sẫm dày, dai, dài khoảng 20cm, rộng tới 7cm. Cụm hoa mang những bông hoa rất lớn, đường kính có thể lên tới 25cm. Cattleya labiata và trianaei là đại diện tiêu biểu nhất của nhóm có nhiều phân loài.

Tuy nhiên, có những ngoại lệ cho tất cả mọi thứ. Ngoại lệ ở đây là lan Cattleya luteola, tuy thuộc nhóm Cattleya Một lá nhưng có thân nhỏ và hoa nhỏ.

2. Nhóm hai thẻ

Mỗi cây mang 2 hoặc 3 lá trên đỉnh. Nhóm này thường ra hoa nhỏ hơn và mọc thành cụm như Cattleya aclandiae, amethystoglossa, aurantiaca, bowringiana, harrisoniana, intermedia, leopoldii, schilleriana, skinneri, walkeriana…

Thân của nhóm này mảnh hơn nhưng rất cao, trung bình khoảng 60cm, nhưng có loài cao tới 1,5m, mang 2 hoặc 3 lá trên đỉnh. Lá cũng nhỏ hơn, dài khoảng 20cm, màu xanh nhạt.

Cụm hoa mọc thành chùm màu lục trên đỉnh mang nhiều hoa có khi tới 15 hoa. Hoa nhỏ hơn, đường kính chỉ khoảng 10-15cm, cánh hoa cũng thường thuôn dài hơn.

Trong nhóm Cattleya hai lá phổ biến nhất là Cattleya skinneri

Cattleya skinneri được phân loại và đặt tên bởi Bateman để vinh danh nhà thám hiểm và thợ săn thực vật nổi tiếng George Ure Skinner.

Cây thuộc loại phụ sinh trên cành, đôi khi sống ở các vách đá. Thân cao tới 50cm mang 2 lá xoan dài 10-20cm, rộng 3-6cm ở đỉnh. Cụm hoa từ một chùm hình lá ở ngọn cây trưởng thành, mang 4-12 hoa màu hồng tím, to tới 8 cm. Môi hoa hình ống loe có họng màu trắng kem.

Cattleya skinneri có nhiều phân loài như trắng tinh, hay trắng họng tím. Cattleya skinneri rất được các nhà nhân giống lan ưa chuộng để làm giá thể lai tạo vì chúng rất khỏe và ra hoa nhanh.

Cattleya skinneri

Một số giống lan lai Cattleya

– Cattleya hardyana

Một giống lai tự nhiên giữa Cattleya dowiana var aurea và Cattleya warscewiczii được nhóm của Hardy tìm thấy vào năm 1886 và mang về Anh, khi cây đang nở hoa, được đặt theo tên của Hardy. Sau đó trong vườn ươm, người ta cũng lai giữa hai giống và cho kết quả tương tự.

Trong tự nhiên, người ta tìm thấy khá nhiều loài Cattleya lai tự nhiên như

Cattleya guatemalensis được tìm thấy ở Guatemala bởi Linden và Reichenbach, nó là kết quả của sự thụ phấn tự nhiên giữa Cattleya skinneri và Cattleya aurantiaca. Một thời gian sau ở Honduras, Ames và Correll đã tìm thấy một giống Cattleya mà họ đặt tên là Cattleya pachecoi, thực chất là Cattleya guatemalensis.

– Hay giống Cattleya brasiliense là giống lai tự nhiên giữa Cattleya bicolor và Cattleya harrisoniana.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan