Kĩ thuật trồng và chăm sóc mai trắng đón tài lộc

Tác giả:

Chuyên mục:

Kĩ thuật trồng và chăm sóc mai trắng đón tài lộc

Các loại hoa khácKĩ thuật trồng và chăm sóc mai trắng đón tài lộc

Mai trắng này đặc biệt nhất trong tất cả các loại mai. Khi chưa nở hoa có màu đỏ hồng và khi nở hoa sẽ có màu trắng cho đến khi tàn và chuyển sang màu đỏ. Chính vì điểm độc đáo này mà mai trắng được nhiều người chơi hoa chọn mua trong dịp Tết đến xuân về.

Mai trắng hay còn gọi là Nhất Chi Mai. Đây là loại hoa chơi Tết có từ rất xa xưa của người Hà Nội xưa. Với hương hoa thoang thoảng và màu sắc đẹp độc đáo. Chính vì thế mỗi độ xuân về người ta thường tìm mua những chậu mai trắng về trồng trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp, xanh hơn.

Hoa mai trắng mang vẻ đẹp trong sáng và yêu kiều

Hoa mai trắng mang vẻ đẹp thanh khiết và duyên dáng

Mận trắng có tên khoa học là Prunus mume Sieb. & Zucc thuộc họ hoa hồng. Gọi là mai nhưng thực ra nó là một loài cùng họ với đào. Chúng khác hoàn toàn với các giống mai vàng ở miền Nam. Bạch mai chỉ mọc ở những nơi có nhiệt độ thấp lạnh như miền Bắc nước ta. Mai trắng phát triển khá chậm với đặc điểm thân xù xì, mai đen bóng. Nụ hoa khi mới lớn bạn sẽ thấy có màu đỏ hồng và sẽ nhạt dần khi hoa nở cho đến khi có màu trắng. Khi nó tan chảy, nó lại chuyển sang màu đỏ.

Điểm đặc biệt nữa của loài cây này là mai trắng không có quả. Nhân giống hầu như luôn luôn bằng phương pháp chiết xuất, nhưng nó cũng khá khó khăn. Thời tiết càng lạnh, cây càng khỏe. Hoa mai trắng sẽ có 2 bông nở. Ngoài đợt nở vào tháng 2 âm lịch (vào dịp Tết Nguyên đán), đợt 2 vào cuối mùa xuân khi các loài mai đã tàn, lúc này mai trắng lại nở rộ với những búp non tươi tắn. Đây có lẽ là loại cây có nhiều nét độc đáo nên được nhiều người ưa chuộng.

Hoa mai trắng mang vẻ đẹp trong sáng và yêu kiều

Hoa khi nở có màu trắng sáng điểm xuyết nhụy vàng

Chính bởi vẻ đẹp mong manh nhưng không kém phần rực rỡ, mai trắng là loại hoa chơi Tết lâu đời của người Hà Nội. Tuy nhiên, để tự trồng loại cây này khá khó khăn. Muốn trồng thành công loại cây này cần áp dụng và tuân thủ kỹ thuật trồng và chăm sóc khá đặc biệt.

Cách trồng mai trắng thành công;

Điều kiện thích hợp trồng mai trắng

Đặc điểm của mai trắng là ưa nước nhưng không chịu được úng. Tốt nhất là trồng mai trong vườn nhà, không trồng trong chậu. Nếu trồng ngoài vườn thì thỉnh thoảng phải bón phân, còn trồng trong chậu thì phải thăm đất thường xuyên để giữ độ ẩm. Vị trí trồng mai trắng cũng nên đặt ở nơi có nhiều ánh sáng và gió. Cây cằn cỗi hoa sẽ to và dày, ngược lại nếu cây quá xanh tốt thì hoa sẽ nhỏ và thưa thớt.

Kỹ thuật trồng mai trắng

Mai trắng ưa ánh sáng lạnh vừa phải

Mai trắng tuy đẹp nhưng để trồng thành công loại cây này cũng khá kỳ công đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật tương đối cao mới cho ra những cây đẹp và lạ. Hiện nay phương pháp trồng và nhân giống loại cây này chủ yếu bằng phương pháp ghép và uốn.

Yêu cầu chọn đất trồng:

Cây mai trắng yêu cầu đất trồng và đất trồng phải giàu chất dinh dưỡng. Loại mai này không thích hợp với vùng đất trũng hoặc có mạch nước ngầm bên dưới. Khi trồng cây với số lượng lớn nên trồng trên luống cao và có rãnh thoát nước tránh ngập úng cho vườn mai. Ngoài ra, do bộ rễ của mai trắng yếu nên đất trồng phải có độ thông thoáng cao, nếu không rễ dễ bị tắc, không phát triển được.

Kỹ thuật chăm sóc mai trắng:

So với đào, quất cảnh, mai trắng khó chăm sóc hơn rất nhiều. Nếu lơ là sẽ không phòng trừ được sâu bệnh hoặc có thể làm cây mất dáng. Ngoài ra, khi chăm sóc vào dịp Tết, nếu tuốt lá sớm dễ dẫn đến hoa nở trước Tết.

Kỹ thuật ép mai trắng nở ngày Tết không quá khó

Chế độ tưới nước cho mai trắng: Cây mai trắng ưa điều kiện đất ẩm. Vì vậy cần tưới đủ nước cho cây phát triển nhất là giai đoạn đầu mới trồng. Cây cũng ưa dung dịch nên bạn có thể pha thêm nước để pha loãng dung dịch cho cây. Ngoài ra cũng có thể pha thêm một số loại nước tưới cho cây như nước vo gạo, nước ngâm ốc sên để cây có đủ chất dinh dưỡng. Khi tưới tránh nắng nóng.

Chế độ bón phân cho cây trồng:

Trồng mai trắng không nên bón phân hóa học, kể cả phân NPK vì có thể làm cho cây bị chảy nhựa. Thay vào đó, bạn có thể mua hạt giống đậu tương, giã nhỏ rồi gieo xung quanh gốc với khoảng cách 10cm và tưới nước để phân ngấm vào đất.

Mai được cắt tỉa nhiều nhất

Cắt tỉa mai trắng đúng thời điểm, đúng cách là điều khá quan trọng. Nên tỉa sớm vào khoảng cuối tháng 12. Tùy từng cây mà thời gian cắt tỉa có thể sớm hơn hoặc muộn hơn một chút. Khi cắt tỉa cần chú ý nếu thấy phần ngọn phình ra và chuyển sang màu xanh là cây sắp ra chồi non. Đây là thời điểm lý tưởng để tỉa cây. Với mục đích của việc cắt tỉa này, chúng ta không cần chơi với hoa, nên cắt sớm để tận dụng thời gian cây ra nụ mạnh vào đầu mùa xuân, chúng ta có thể tỉa, uốn mạnh mà cây vẫn không bị rụng cành.

Ép hoa mai trắng nở ngày Tết

Đây là điều quan trọng nhất để biết vụ mai có thành công hay không. Bóp mai nở đúng dịp Tết không quá khó nhưng cần đúng kỹ thuật và thời gian. Công việc này được thực hiện vào cuối tháng 10 âm lịch (khoảng 50 đến 60 ngày trước Tết, tùy theo thời tiết năm đó lạnh hay ấm) là thời điểm hái lá về cho vào chậu nhỏ để chơi Tết.

Thông thường, theo kinh nghiệm trồng mai trắng, thời điểm này sợ nhất là gió thổi. Chỉ cần 5 ngày, cây đen đột nhiên chuyển sang màu xanh. Tuy nhiên nếu hoa nở muộn thì dễ điều trị hơn. Khoảng 20 ngày trước Tết, nếu trời còn rét đậm, chỉ cần thắp đèn và che nilon để giữ nhiệt độ khoảng 20 độ. Ngoài ra, pha loãng lân với nước ấm để phun cho cây, cây sẽ đâm chồi nảy lộc.

2.8/5 – (10 phiếu)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan