Kĩ thuật trồng cỏ lá gừng tạo mảng xanh đẹp mắt

Tác giả:

Chuyên mục:

Kĩ thuật trồng cỏ lá gừng tạo mảng xanh đẹp mắt

Các loại hoa khácKĩ thuật trồng cỏ lá gừng tạo mảng xanh đẹp mắt

Ngày nay các khu vườn thường được trồng bao phủ bởi những mảng cỏ xanh. Một trong những loại thảo mộc phổ biến nhất là cỏ lá gừng. Loài hoa lan đẹp này hiện đang được trồng ở nhiều nơi với mục đích phủ xanh và làm mát cảnh quan.

Nói đến cây xanh công trình, ngoài những loại cây cao, tán rộng thì cây cảnh cũng rất được chú trọng. Trong số đó cỏ lá gừng được rất nhiều người ưa chuộng. Loại cỏ này có nguồn gốc từ Brazil và Mexico. Từ năm 2000, loại cây này du nhập vào nước ta và được trồng phổ biến trong các sân vườn theo kiến ​​trúc hiện đại từ đó đến nay. Do thích nghi tốt với khí hậu nên loại cây này phát triển khá mạnh, trở thành loại cỏ trang trí được ưa chuộng nhất hiện nay.

Cỏ lá gừng là loại cây xanh rất đẹp

Đặc điểm hình thái của cỏ lá gừng:

Cỏ lá gừng có tên khoa học là Axonopus Compressus. Loại cỏ này có thân thấp mọc thành lan lâu năm với lá hình bầu dục thuôn dài. Các nút lá có lông xếp chồng lên nhau. Do có tốc độ sinh trưởng nhanh và dày nên tạo ra những thảm cỏ xanh mướt, cao có thể lên tới 20cm.

Cỏ lá gừng là loại cây xanh được trồng rất nhiều hiện nay

Cỏ lá gừng có lá dẹt xung quanh có cạnh sắc và phẳng. Mỗi lá dài khoảng 5-10 cm, có lông ở mặt trên và có đỉnh rộng hoặc nhọn. Do có khả năng sinh trưởng mạnh và thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu nên cỏ lá gừng được sử dụng rộng rãi trong các công trình công cộng như công viên, sân vườn, trường học,…

Kỹ thuật trồng cỏ lá gừng đúng cách:

Trồng loại cỏ lá gừng này khá dễ dàng và không tốn nhiều công chăm sóc. Chỉ cần người trồng nắm được một số kỹ thuật cũng như công đoạn trồng thì thảm cỏ sẽ luôn xanh tốt.

Lựa chọn đất:

Vì là một loại cỏ nên nó có thể phát triển ở hầu hết các loại đất. Tuy nhiên để cỏ lá gừng phát triển tốt nhất thì bạn nên chọn loại đất màu mỡ hoặc phù sa. Đất trồng cần thoát nước tốt, tơi xốp giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Chuẩn bị mặt bằng và xử lý đất:

Trước khi trồng cỏ, bạn cần làm nền và xử lý đất thật tốt để giúp cỏ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đất trước khi trồng cần loại bỏ hết cỏ dại và mầm bệnh. Có thể dùng thuốc phun diệt cỏ dại và mầm bệnh gây hại phun trước khoảng 1 tuần.

Bước 2: Xử lý đất: Đất trồng cỏ trước tiên cần được làm bề mặt tơi xốp, bằng phẳng. Bạn có thể dùng cuốc để đào đất lên, sau đó dùng xẻng nhỏ để tạo một bề mặt mềm và mịn.

Bước 3: Để kích thích lớp đất trên cùng tạo giá thể giàu dinh dưỡng cho cỏ phát triển, bạn có thể rải lên trên cùng một lớp tro trấu khô. Đối với những vùng đất bị nhiễm phèn có thể bón thêm một lớp vôi bột để khử trùng, giảm độ chua cho đất.

Kỹ thuật trồng cỏ lá gừng: Hiện nay người ta thường trồng cỏ lá gừng bằng phương pháp trồng dặm. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị xong mặt bằng, bạn tiến hành tách cỏ lá gừng thành nhiều nhánh. Mỗi nhánh sẽ có khoảng 3-5 rễ cỏ tranh. Nhẹ nhàng đặt nó xuống đất hoặc dùng dùi để tạo lỗ và đặt nhánh cỏ xuống.

Cỏ lá gừng tạo không gian xanh đẹp cho công trình

Bước 2: Sau khi trồng cần cung cấp nước ngay cho cây. Cỏ lá gừng có nhu cầu nước khá cao, nhất là khi mới trồng nên cần tưới nhiều nước. Tiếp theo, bạn dùng máy đầm có trọng lực 4kg để đầm cỏ với mục đích tạo độ bám cho cỏ và đất tránh trường hợp rễ cỏ nổi lên trên sẽ bị chết do thiếu nước.

Bước 3: Trải một lớp xơ dừa giữ ẩm lên thảm cỏ mới trồng, làm như vậy sẽ giữ nước và giúp gốc cây đảm bảo độ ẩm, xơ dừa sẽ phân hủy sau hơn nửa tháng tạo lớp mùn tốt cho cây. .

Ưu nhược điểm của phương pháp canh tác:

Thuận lợi: Phương pháp trồng này khá tiết kiệm chi phí và nhân công. Cỏ dễ sống nên mới trồng trong thời gian ngắn cỏ đã mọc xanh tốt.

Cỏ lá gừng tạo vẻ đẹp cho vườn nhà

Khuyết điểm: Phương pháp này cần một lượng nước lớn cho cỏ trong thời gian đầu. Nhất quyết không để đất khô héo dẫn đến cỏ dại chết. Sau 2 tháng trồng có thể bắt đầu đan thảm và phủ đất.

Một số lưu ý khi trồng cỏ lá gừng khác:

  • Cần lựa chọn kỹ những nơi cung cấp cỏ giống để chọn được loại cỏ tốt nhất đảm bảo chất lượng.
  • Cỏ được chọn không được quá già hoặc quá non. Nếu trồng quá non, cỏ rất dễ chết do bộ rễ phát triển kém, khó thích nghi với môi trường đất dễ dẫn đến chết yểu. Ngược lại, nếu chọn loại cỏ quá già để trồng thì chất lượng cỏ sẽ không cao, tốc độ phát triển chậm và phải thay thế.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan