Kì bí Rắn khổng lồ bảo vệ rừng Phong Nha – Kẻ Bàng

Tác giả:

Chuyên mục:

Kì bí Rắn khổng lồ bảo vệ rừng Phong Nha – Kẻ Bàng

Cây bóng mátKì bí Rắn khổng lồ bảo vệ rừng Phong Nha – Kẻ...

Phong Nha – Kẻ Bàng không chỉ nổi tiếng với những hang động tuyệt đẹp ẩn mình dưới những dãy đá vôi trùng điệp. Nơi đây còn lưu truyền những câu chuyện ly kỳ, rùng rợn về loài rắn khổng lồ bảo vệ rừng Khe Môn (Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng).

Tin đồn người dân bắt gặp rắn khổng lồ khiến nhiều lâm tặc, thợ săn không dám bén mảng đến rừng Khe Môn (Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng) ở Quảng Bình.

Vùng đất của rắn…
Khe Môn tọa lạc tại km4 đường 20 Quyết Thắng. Khu rừng này nằm cạnh khu dân cư, nhưng là rừng nguyên sinh, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm như khỉ, voọc, sơn dương và đặc biệt là rắn.

Nhiều người dân địa phương cho biết, họ thường bắt gặp những con rắn hổ mang, rắn hổ mang chúa to bằng cột nhà nhỏ, dài 6-7m. Nhiều người còn khẳng định họ từng gặp một con rắn khổng lồ to bằng cột nhà, dài hơn 10m xuất hiện trong rừng Khe Mòn.

ran-khong-lo-1

Khu vực rừng Khe Môn, nơi tương truyền rắn khổng lồ sinh sống.

Ông Hoàng Văn Nhuận (70 tuổi) ở thôn Phong Nha (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch), một tay săn có tiếng kể lại rằng:

“Cách đây hơn 20 năm, trong một lần vào rừng Khe Môn đặt bẫy, khi khát nước, tôi xuống khe uống nước. Giữa mùa hè, Khe Môn nước gần như cạn kiệt. Tôi tìm kiếm một hồi lâu cho đến khi tôi tìm thấy một vũng nước, vì vậy tôi đi đến thấy một đống đồ đen nằm trong vũng nước. Tưởng hòn đá có màu đen, tôi lại gần và sững người khi thấy đó là một con rắn khổng lồ đang cuộn mình trong vũng nước, đầu sát vách đá. Tôi cố gắng im lặng để không phát ra tiếng động nhưng người cứ run lên ”.

Không may mắn như ông Nhuận, bà Nguyễn Thị Tình, ở thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, một người chuyên săn lùng phế liệu sắt bị rắn khổng lồ rượt đuổi, đổ bệnh gần một tháng nay.

“Tháng 4 năm ngoái, tôi vào rừng Khe Môn tìm phế liệu, buổi trưa, sau khi ăn một nắm cơm, tôi xuống suối uống nước, rửa mặt. Cách suối khoảng 50m, tôi nghe thấy tiếng thở của suối, nhìn xuống tôi thấy một con rắn cuộn mình to hơn lốp ô tô, đầu ngóc lên vách núi, hoa văn trên thân lấp lánh, trên đầu có chữ ” con rắn nhỏ. thanh “có những ô vuông nhỏ ngoằn ngoèo như quân cờ. Tay chân tôi còn yếu, nhưng tưởng nó đang ngủ nên vẫn cố xem nó là gì, bỗng con rắn vẫy đuôi, đầu phình to như cái mâm, lao tới. bờ sông, tôi quay đầu bỏ chạy cho đời… ”- bà Tính kể lại.

ran-khong-lo-2

Bà Nguyễn Thị Tình – người bị rắn khổng lồ rượt đuổi khi đi tìm phế liệu.

Rắn bảo vệ rừng?
Hỏi người dân xã Sơn Trạch, hàng chục người khẳng định đã từng gặp con rắn khổng lồ này. Người dân khẳng định đây là rắn chứ không phải trăn vì trăn rất hiền và không bao giờ rượt đuổi người. Nhưng rắn gì thì mọi người nói khác nhau, người thì cho là rắn hổ mang, rắn hổ mang, rắn hổ mang chúa …

Đem câu chuyện về con rắn khổng lồ nói với ông Phan Hồng Thái – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Phong Nha – Kẻ Bàng, ông Thái cho biết mình cũng đã từng gặp con rắn khổng lồ. Vào những năm 1997 – 1998, khi anh Thái đang làm Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm số 4, để cải thiện bữa ăn cho anh em, anh Thái thường xuống suối thả lưới bắt cá và gặp con rắn này.

Theo anh Thái, với những đặc điểm mà anh quan sát được thì đó là rắn hổ mang chúa và nó đã có mặt ở rừng Khe Môn hàng chục năm nay. Hiện tại, loài rắn khổng lồ này vẫn thỉnh thoảng xuất hiện ở khu vực Khe Môn.

Theo anh Biên – một thợ rừng chính hiệu: “Ở gần Khe Mòn, người ta cấy lúa ít, có khi hôm nay vừa sạ xong, sáng hôm sau đi soi lúa thì bị. Như khúc gỗ lớn bị kéo lê trên ruộng lúa vì rắn bò qua, tuy nhiên đến nay chưa có trường hợp nào bị rắn khổng lồ cắn chết hoặc hung hãn tấn công.

Tuy nhiên, với sự ngự trị của loài rắn khổng lồ này, rừng Khe Mòn gần như được bảo vệ nghiêm ngặt. Anh Nguyễn Văn Bình – một thợ săn có kinh nghiệm ở Sơn Trạch – nuôi một con chó săn rất giỏi. Cuối mùa hè năm ngoái, anh Bình quyết định đưa đàn chó săn vào khu vực Khe Môn với hy vọng gặp được rắn khổng lồ. Gần hết ngày không thấy động tĩnh gì, anh Bình chán nản định quay về thì nghe tiếng chó săn từ dưới lạch vang lên.

Anh Bình xách đồ nghề chạy xuống, một cảnh tượng kinh hoàng diễn ra khiến anh không còn tin vào mắt mình: “Con rắn” đang ôm con chó săn của anh. Con chó chỉ còn hai chân trước và cái đầu còn đang vùng vẫy thì bất ngờ con rắn vẫy đuôi và phình to ra nuốt trọn con chó. Anh Bình chạy một mạch về nhà. Kể từ đó, anh Bình bỏ nghề săn bắt.

Một thợ săn nổi tiếng khác ở Hưng Trạch (cách đó không xa) khi nghe tin rừng Khe Môn có nhiều thú dữ cũng tính vác súng đi săn trộm. Tuy nhiên, thời điểm mà người thợ săn lừng danh trở lại rừng Khe Môn, không biết có săn được con thú nào không mà đầu óc trở nên điên cuồng. Miệng lúc nào cũng chỉ lẩm bẩm một từ “con rắn”. Một thời gian ngắn sau, anh ấy qua đời…

ran-khong-lo-3

Nhiều thợ săn trên địa bàn Phong Nha – Kẻ Bàng đã lên “phương án” chuẩn bị súng săn, tra điện… để giết rắn khổng lồ, nhưng rồi vì sợ tin đồn nên cũng đành bó tay…

Còn đối với anh Phan Hồng Thái và các cán bộ kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, họ coi con rắn khổng lồ như một người bạn, một kiểm lâm thực thụ. “Với địa bàn rộng, lực lượng mỏng, một vài nơi ở Phong Nha – Kẻ Bàng cũng bị kẻ xấu phá hoại, săn bắt động vật quý hiếm, nhưng ở Khe Môn chúng tôi hoàn toàn yên tâm vì đã có lực lượng kiểm lâm. rắn rết ”, ông Thái nói.

Tiến sĩ Thomas Ziegler, một nhà khoa học hàng đầu của Vườn thú Cologne (Đức), người đã phát hiện ra 150 loài bò sát lưỡng cư, trong đó có nhiều loài rắn mới, nhận xét: “Phong Nha – Kẻ Bàng là vương quốc của các loài rắn”.

Ngày nay, câu chuyện về con rắn khổng lồ vẫn được người dân trong vùng truyền tai nhau với những tình tiết vô cùng ly kỳ và rùng rợn. Không biết có thực sự tồn tại một con rắn khổng lồ ở đây hay không, nhưng nó đã giúp bảo vệ khu rừng khỏi nhiều kẻ săn trộm và lâm tặc.

nguồn: Theo Dân Việt

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan