Khám phá dòng lan đột biến Var, Alba, Semi Alba

Tác giả:

Chuyên mục:

Khám phá dòng lan đột biến Var, Alba, Semi Alba

Phong lanKhám phá dòng lan đột biến Var, Alba, Semi Alba

Lan đột biến thường xuất hiện thêm các từ như Var, Alba, Semi Alba hay 3n, 4n, 5n… Với nhiều người thì những khái niệm này không mới, nhưng với một số ít thì đây là những từ mới, hoặc chưa hiểu. triệt để. Hi vọng những chia sẻ sau đây sẽ giúp nhiều bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm này.

Hình thái gen đột biến Var, alba, semi alba:

Là những biến đổi trong cấu trúc của gen xảy ra ở cấp độ phân tử tại một điểm nào đó trên phân tử ADN và có liên quan đến sự thay đổi số lượng, thành phần, trật tự sắp xếp của các cặp nuclêôtit trong gen. Đột biến trên cây Phong lan xuất hiện ở cả lá, hoa và rễ. Nhưng người chơi thường chỉ chú ý đến màu sắc của hoa (trắng tinh, 5 cánh trắng…) hoặc lá (lá vạch, lá viền…)

– Var: viết tắt của “variation” – đột biến.

– Alba – mức trắng 100% là “alba”. (ruốc trắng Thục Hà, Hà Đông trắng…)

– Semi alba – mức độ đột biến khoảng 50% thì dùng “semi alba”. 5 cánh trắng (5ct Phú Thọ, HO, Hải Dương…)

LƯU Ý: các biến không ổn định sau ít nhất 3 năm được coi là bình thường. Thường gặp ở cây lá lốt, lá viền.

Hình thái đột biến nhiễm sắc thể 3n, 4n, 5n…:

Đây là sự thay đổi về cấu trúc, hình thái hoặc số lượng nhiễm sắc thể. Đột biến có thể xảy ra ở một cặp nhiễm sắc thể đơn lẻ hoặc ở tất cả các cặp nhiễm sắc thể.

– 3n, 4n, 5n… được gọi chung là “thể đa bội”, tức là thể hiện bộ nhiễm sắc thể của chúng. “Đa bội” ​​là bộ nhiễm sắc thể của loài tăng thêm một hoặc một số nguyên lần bộ đơn bội (lớn hơn 2n).

– Có 2 dạng đa bội là đa bội chẵn (4n, 6n…) và đa bội lẻ (3n, 5n…).

Lưỡng bội – 2n

Thể lưỡng bội là dạng tự nhiên của sinh vật phát triển bình thường trong môi trường sống bình thường.

  • Chúng có cơ quan sinh dưỡng và sinh sản phát triển bình thường,
  • kích thước tế bào bình thường,
  • tăng trưởng và phát triển bình thường,
  • độ vô trùng thấp và khả năng tạo hạt cao.

Tóm lại, cơ thể 2N về bản chất là bình thường.

Thể tứ bội (Đa bội chẵn) – 4n

Loại đột biến này thường xảy ra ở thực vật là chủ yếu do cơ thể thực vật dễ thích nghi hơn. Ở dạng này cây có những tính trạng khác rõ rệt so với dạng 2N. Các tế bào đa bội có số lượng DNA nhiều hơn gấp đôi, kích thước cơ quan sinh sản và sinh dưỡng lớn hơn, thời gian sinh trưởng dài hơn. , chống chịu tốt hơn cơ thể 2N, hàm lượng các chất dinh dưỡng được tích luỹ nhiều, trao đổi chất mạnh, tính không thấm cao.

Tam bội (đa bội lẻ) – 3N

Ở thể tam bội, cây dường như có sự pha trộn giữa 2N và 4N. Tức là lá không quá cứng, hoa mềm hơn nhưng màu sắc vẫn có sự tăng lên đáng kể, chống chịu tốt và chắc chắn ở dạng này cây vô sinh (Không sinh sản hữu tính).

Nhận biết hoa lan đột biến trên hoa lan

– Những cây lan có kiểu hình đơn lẻ khác với quần thể, nhưng vẫn có khả năng sinh sản và di truyền sự khác biệt về kiểu hình đó cho thế hệ sau được gọi là cây lan đột biến.

– Những cây lan có kiểu hình khác nhau cùng lúc trong một điều kiện khí hậu nhất định, không thể di truyền kiểu hình khác nhau đó cho thế hệ sau, là những cây lan thông thường.

– Cây lan đột biến có thể không biểu hiện kiểu hình khác ở thế hệ sau, đơn giản vì kiểu hình khác nhau là do gen lặn quy định, không biểu hiện kiểu hình đó khi có gen trội song song.

– Cây lan đột biến liên tục biểu hiện các kiểu hình khác nhau qua nhiều thế hệ, khi đủ lâu đủ số lượng cá thể thì có thể phân li thành loài mới.

Hiện tại, 5 loài lan đột biến cánh trắng đang trở thành cơn sốt trong giới chơi lan

Lan đột biến 5 cánh trắng

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan