Khám phá điều cần biết về lan Catasetum barbatum

Tác giả:

Chuyên mục:

Khám phá điều cần biết về lan Catasetum barbatum

Phong lanKhám phá điều cần biết về lan Catasetum barbatum

Phong lan Catasetum barbatum, còn được gọi là Catasetum râu, là một loài phong lan phổ biến ở vùng Amazonas và miền Trung Brazil. Nó được tìm thấy ở nhiều sinh cảnh đất thấp, mở, chủ yếu là ven sông. Chúng ta cùng tìm hiểu nguồn gốc, sự phân bố và đặc điểm của loài lan Catasetum barbatum này nhé!

Nguồn gốc, phân phối

Catasetum barbatum là hoa đực. Lan biểu sinh trong rừng ẩm, trên độ cao 50-1.200 m, ở Brazil, Colombia, Ecuador, Guyana, Peru và Venezuela.

Lan Catasetum barbatum hay còn có tên tiếng anh là Catasetum râu

Đặc điểm hình thái và cách nhận biết lan Catasetum barbatum

Chúng có các giả hành dài được bao quanh bởi một số lá có màng, rụng lá, một bẹ và dài 35-40 cm. Là biến loài có kích thước trung bình. Có 20 đến 45 lá, dài 3-8 cm. Hoa cong hoặc rủ xuống, dài hơn lá, cũng có nhiều hoa. Hoa đực to khoảng 5 cm, mỏng. Đài hoa và cánh hoa màu xanh đậm, lốm đốm hạt dẻ. Catasetum barbatum làmột cây phong lan nhiều thân

Môi màu xanh nhạt với những đốm màu hồng hoặc đỏ, và có viền dài. Hoa cái nhỏ hơn, cánh hoa dày hơn. Thích khí hậu ấm áp.

Điều kiện trồng và cách trồng lan Catasetum barbatum

– Ánh sáng: Loài này là loài sinh trưởng từ nhiệt đến ấm, cần nhiều ánh sáng.

– Nhiệt độ: Vì mọc ở xứ nóng nên lan ưa nhiệt độ ban ngày từ 80-90 ° F (26-32 ° C) và 60-65 ° F (15-18 ° C) vào ban đêm. Vào mùa đông, nhiều loại cây không thể chịu được lạnh dưới 60 ° F (15 ° C).

– Thay chậu:

Hoa lan thích thay chậu hàng năm và thời điểm tốt nhất để thay chậu là vào mùa xuân khi cây non bắt đầu phát triển. Chờ cây bén rễ khoảng 3-4 cm rồi mới đem trồng. Có thể tách cây thành từng cây nếu thân cây mập mạp và khỏe mạnh. Nếu bạn không muốn thay chậu hàng năm, hãy trồng trên một mảnh dương xỉ hoặc trên một mảnh vỏ cây.

Dưới đây là những hợp chất mà nhiều người khẳng định là có kết quả tốt:

  • 1/2 phân bò
  • 1/6 rêu lớn và cứng (rêu than bùn)
  • 1/6 cát lớn hoặc đá nhỏ
  • 1/6 rễ cây dương xỉ hoặc vỏ cây nhỏ

Trộn đều 4 thứ trên, dùng chậu đất có miệng rộng 12cm hoặc 6ˮ, khoan lỗ dưới đáy chậu để thoát nước dễ dàng. Cho vào chậu khoảng ½ chậu nhưng mảnh vụn hoặc đá to, bạn hãy lấy một nhánh cây mới đặt vào giữa chậu rồi cho hỗn hợp trên vào. Ấn xuống nhưng không quá chặt và không vùi quá sâu, đáy gốc vừa bằng, hơi ẩm nhưng không quá ướt. Không tưới 3 – 4 ngày, sau đó tưới nước và bón phân.

– Vòi phun nước: Vì lan chỉ sinh trưởng mạnh trong thời gian ngắn nên khi cây non bắt đầu có lá cần tưới nhiều nước. Khi thân cây ngừng phát triển, tưới ít hơn và ngừng hẳn khi lá chuyển sang màu vàng và bắt đầu rụng. Thỉnh thoảng nên phun nước để thân cây không bị co lại. Nếu tưới nhiều trong thời kỳ này, thân cây sẽ bị thối và chết.

– Bón phân: Khi cây bắt đầu ra lá bón 30-10-10 hàng tuần, bón ít hơn khi thân cây đã lớn và chuyển sang 10-30-20 vào mùa thu.

– Thời gian còn lại

Sau khi hoa tàn hoặc lá bắt đầu rụng là dấu hiệu cây phong lan bước vào giai đoạn nghỉ ngơi. Hãy tưới ít nước, khoảng 3 tuần một lần, không bón phân và chỉ phun nước để thân cây không bị khô. Lúc này, bạn có thể lấy lan ra khỏi chậu, giũ sạch chất trồng rồi cho vào chậu đất, thỉnh thoảng tưới phun sương để gốc lan không bị khô.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan