Khám phá Đại lan huệ đồng Vandopsis Gigantea

Tác giả:

Chuyên mục:

Khám phá Đại lan huệ đồng Vandopsis Gigantea

Phong lanKhám phá Đại lan huệ đồng Vandopsis Gigantea

Hoa huệ tây được mệnh danh là loài lan lớn nhất Việt Nam nhưng lại không phải là loài lan có giá trị cao. Cây dong Huế được nhiều người trồng chỉ để xem lá hoặc trồng để sưu tập đầy đủ. Vì hoa của chúng không to và đẹp so với kích thước của lá và không có hương thơm nổi bật. Hiện nay, hoa huệ tây khiến nhiều người chơi lan nhầm lẫn giữa loài lan này với các loài lan khác, đặc biệt là lan đuôi chồn và hoa đồng tiền.

Thông tin chung về Vandopsis Gigantea

Tên khoa học: Vandopsis gigantea (Lindl.) Pfitz.

Tên tiêng Anh: Vandopsis gigantea

Tên tiếng Việt: Lan da báo; lan râu rồng; Đông Huệ

Tên khác: Trà Vanda khổng lồ Lindl., Stauropsis giganteus (Lindl.) Benth.;

Thuộc giống lan thân đơn thân, lan chuông sở hữu kích thước vô cùng to lớn cả về rễ và lá. Người ta ước tính cây dong lily có thể dài tới 2m, lá giữ chân nên cây hoa lan cực kỳ bắt mắt. Hoa súng dại trong tự nhiên được tìm thấy rất nhiều ở vùng núi biên giới phía Bắc, đặc biệt là ở hà giang có nhiều.

Trong tự nhiên, hoa loa kèn sống trong rừng ẩm, sống bám trên cây gỗ lớn hoặc bám vào vách đá ẩm thành đám lớn dễ thấy. Nếu bạn thích chơi lan lá to thì lan hồ điệp sẽ là lựa chọn tuyệt vời vì giá cũng khá rẻ.

Cách nhận biết hoa lan dong

Hoa huệ tây có hình dáng khá giống với hoa lan đuôi chồn. Tuy nhiên, hoa đồng tiền có lá dài, dày và mọc sát nhau.

– Hoa huệ đồng có kích thước lớn nhất trong các loài phong lan đã phát hiện ở Việt Nam.

– Phần cuống lá của hoa loa kèn khá to ôm sát vào thân cây.

– Loại lan này có sức sống bền bỉ nên chân lá không bị rụng và có từ 8 đến 15 cặp lá là điều bình thường.

Hoa đồng tiền có cụm hoa màu vàng điểm những đốm tím đặc trưng. Cá nhân mình thấy lan hồ điệp khi nhìn riêng lẻ thì khá đẹp nhưng nhìn tổng thể lá của lan thì không được bắt mắt cho lắm. Các bạn có thể xem hoa lan tại đây:

Có nhiều người nói rằng hoa huệ tây không đáng trồng vì nó không có hương thơm và màu sắc cũng bình thường. Có người nói trồng giá trị gì thì chỉ cần nhìn lá là đủ. Cá nhân tôi thấy đây là sở thích cá nhân, không ai ép ai trồng hay không trồng. Để ngắm hoa thì không nên trồng loại này, để sưu tầm lan rừng thì chắc chắn không thể bỏ qua.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan