Khám phá các loài hoa phong lan lai tạo phổ biến

Tác giả:

Chuyên mục:

Khám phá các loài hoa phong lan lai tạo phổ biến

Phong lanKhám phá các loài hoa phong lan lai tạo phổ biến

Hoa lan đã được con người biết đến trên 750 chi với 25.000 loài lan tự nhiên và 75.000 loài lan do chọn lọc và lai tạo. Có hàng trăm giống lan Việt Nam, trong đó lan hồ điệp được trồng rộng rãi trong cả nước. Hãy cùng Vườn Lan tìm hiểu một số loài lan lai đang được trồng phổ biến tại Việt Nam.

Hoa ngọc lan có hình dáng đẹp, sinh trưởng khỏe, lá xanh, bóng, chùm hoa sặc sỡ, hương thơm ngào ngạt, nở vào cuối đông, đầu đông (nhất là vào dịp Tết Nguyên đán). rất phổ biến.

Cây mọc phổ biến ở các rừng ẩm từ Bắc vào Nam, đặc biệt là các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Thân lan ngọc điểm thẳng đuôi chồn, lá màu xanh đậm, cụm hoa dài, hoa rủ, cuống hoa mập dài 20-40cm, hoa xếp dày đặc thành bông màu trắng điểm tím, môi tím. Hoa nở từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 5 đến đầu tháng 6.

Ngọc lan đuôi chồn mọc rải rác trong rừng ẩm từ Bắc vào Nam, từ đồi thấp đến núi cao nơi có khí hậu hơi lạnh.

Lan thủy tiên mọc thành bụi lớn màu vàng rơm. Lá xanh đậm, bóng, mềm. Cụm hoa thường mọc ở ngọn thân, mang nhiều hoa màu trắng. Cổ họng và môi có màu vàng sẫm. Hoa thủy tiên vàng cho hoa đẹp, nở vào tháng 2 – 3, có khi nở muộn đến đầu hè. Cây mọc ở rừng ẩm từ Bắc vào Nam, nhất là rừng thứ sinh đồng bằng sông Cửu Long.

Phong lan nổi tiếng khắp thế giới bởi hình dáng đẹp, hoa to, màu sắc sặc sỡ, độc đáo. Hoa nở vào cuối đông sang xuân tới.

Hoa phong lan được phân bố rộng rãi từ dãy Himalaya qua Malaysia, Indonesia đến Đài Loan, Philippines và Úc. Có khả năng thích ứng rộng. Những bông lan Hồ Điệp hiện tại đã được tuyển chọn và lai tạo để hoa to và đẹp hơn.

Nó là một chi của những loài lan đẹp nổi tiếng và được trồng rộng rãi nhất. Chi Lan nữ hoàng phân bố nguyên sinh trên một vùng rộng lớn của châu Mỹ nhiệt đới.

Về hình dáng, có thể chia chi lan Hoàng Hậu thành 2 nhóm:

– Nhóm 2 lá, hoa thường nhỏ, chùm mang nhiều hoa (Bifoliate)

– Lá nhóm 1, có nhiều biến thể, có củ giả nạc, cụm hoa có 1 đến vài hoa lớn (Monofoliata). Hầu hết các loài lan đẹp thuộc nhóm này. Hoa có cấu trúc rất đặc biệt, hoa to, cánh hoa nhăn nheo xòe rộng, hoa có màu sắc và hình dáng độc đáo và nở quanh năm.

Trong số các giống lan Việt Nam đang được nuôi trồng, loài lan này thuộc chi Hoàng Hậu, có hàng trăm giống lan lai như:

– Lan Cattleya candora Everest

Lan Colmanara (Miltonia Ondontoglossum X Oncidium)

– Cattleton Orchid (Broughtonia X Catteleya), Moir, 1975

– Hoa lan Cyperocymbidium (Cyperoehis X Cymbidium), Hawakes, 1962.

Lan Việt Nam thuộc chi Hoàng Hậu chịu được nhiệt độ cao nên phù hợp với điều kiện Việt Nam và ngày càng được ưa chuộng.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan