Ikebana – nghệ thuật cắm hoa đạo hút hồn người chơi Việt

Tác giả:

Chuyên mục:

Ikebana – nghệ thuật cắm hoa đạo hút hồn người chơi Việt

Các loại hoa khácIkebana – nghệ thuật cắm hoa đạo hút hồn người chơi Việt

Các nhóm tìm hiểu về nghệ thuật cắm hoa Ikebana ngày càng phát triển với số lượng hơn 5000 thành viên. Vậy sức hấp dẫn của Ikebana có gì khiến nhiều người say như vậy

Ikebana là loại hình nghệ thuật cắm hoa có từ lâu đời ở Nhật Bản nhưng mới du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây. Ikebana, có nghĩa là “Bông hoa sống”, có từ thế kỷ thứ mười hai ở Nhật Bản. Ban đầu ikebana chỉ dành cho tu sĩ, quý tộc và Samurai. Vào thế kỷ XV, linh mục Ikenobo Senkei bắt đầu hệ thống hóa nghệ thuật này, ông thành lập trường phái Ikebana Ikenobo vào năm 1462. Mãi đến thế kỷ 19, Ikebana mới được đưa vào trường phái và lan rộng ra khắp các tầng. các tầng lớp xã hội ở Nhật Bản.

Các bậc tiền bối của trường phái cắm hoa Ikenobo luôn nói: “Điều quan trọng nhất trong Ikebana là một trái tim luôn biết yêu thương và trân trọng sự sống của các loài hoa”, chân lý này chính là cốt lõi của Ikebana. Người làm vườn Ikebana cần phải có kiến ​​thức và hiểu biết tốt về thiên nhiên, thế giới cây cỏ hoa lá để có thể cảm nhận được vẻ đẹp vốn có của hoa để thể hiện vẻ đẹp của hoa trong từng tác phẩm của mình.

Đầu tiên

Ikebana giúp hình thành trong mỗi chúng ta ý thức tôn trọng, khiêm tốn, tinh tế, óc sáng tạo nghệ thuật… giúp chúng ta diễn đạt tâm lý tình cảm của mình bằng ngôn ngữ của cỏ cây, hoa lá.

Trước khi bắt đầu cắm một bình Ikebana, cần chú ý tạo cấu trúc bất đối xứng nhưng cân đối, tạo khoảng hở giữa cành và hoa để chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp của hoa. mỗi bông hoa. Để làm tốt điều này, người chơi hoa Ikebana cần có thói quen quan sát để hiểu rõ quá trình sinh trưởng, phát triển của các loại cây, hoa trong tự nhiên, từ đó thực hiện các động tác di chuyển của lá, hoa trong Ikebana. .

2

Một bình hoa Ikebana đẹp phải có sự hài hòa lẫn nhau về sự kết hợp giữa chất liệu, màu sắc với bình và không gian trưng bày tác phẩm.

3

Ikebana ẩn chứa trong đó là tâm hồn của người thực hiện. Tuy nhiên, để có thể tự do thể hiện cảm xúc của mình qua vẻ đẹp của hoa, người học ikebana cần phải trau dồi liên tục trong 3 năm mới có thể thuần thục các kỹ năng cơ bản. Người thợ làm vườn cần am hiểu thế giới cỏ cây hoa lá để cảm nhận vẻ đẹp tiềm ẩn của hoa, từ đó thể hiện qua tác phẩm của mình để tạo nên một bình hoa có hồn.

4

Người cắm phải có tấm lòng yêu quý và trân trọng sự sống của hoa bởi khi cắm ikebana cũng là lúc người cắm thể hiện tình cảm, cảm xúc của mình qua thế giới của cỏ cây hoa lá.

5

Để theo đuổi nghệ thuật cắm hoa Ikebana, bạn cũng cần có sự chuẩn bị nhất định về tài chính và tâm lý. Nếu bạn muốn học Ikebana chuyên nghiệp, bạn cần phải tham gia một trường hoặc lớp chuyên nghiệp từ 3 đến 5 năm. Trong trường hợp bạn yêu thích Ikebana và muốn thực hành Ikebana tại nhà thì tùy vào khả năng của mỗi cá nhân mà có những chi phí nhất định để mua nguyên vật liệu như kéo, chậu, bàn và hoa tươi.

6

Trải qua nhiều thế kỷ, Ikebana đã không ngừng phát triển để thích nghi với lối sống và đặc biệt là không gian sống của chúng ta. Vào thế kỷ 15 đến thế kỷ 18, phong cách Rikka và Shoka truyền thống đã được trưng bày ở Tokonoma, kiến ​​trúc truyền thống của Nhật Bản thời bấy giờ. Vào thế kỷ 19, phong cách Moribana ra đời để trưng bày trong phòng khách của một ngôi nhà hoặc căn hộ. Ngày nay, có vô số phong cách Ikebana được tạo ra để phù hợp với nội thất cổ điển hoặc hiện đại. Ikebana có thể áp dụng trong không gian đương đại hoặc trang trí nội thất, trang trí cửa hàng, quầy lễ tân, tiệc tùng, sân khấu.

Bình hoa Ikebana cắm theo phong cách Rikka đương đại tượng trưng cho bốn mùa xuân – hạ – thu – đông

Freestyle: Vẻ đẹp tinh tế của monodon

7

Phong cách Jiyuka “Phong cách tự do”

Cắm Ikebana theo phong cách hiện đại

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan