Hướng dẫn tưới cây mọng nước trong nhà

Tác giả:

Chuyên mục:

Hướng dẫn tưới cây mọng nước trong nhà

Kinh nghiệm trồng câyHướng dẫn tưới cây mọng nước trong nhà

Cây mọng nước trồng trong nhà rất dễ “chết yểu” do tưới nước quá thường xuyên hoặc để đất ẩm quá lâu. Bạn nên nhớ rằng cây mọng nước và xương rồng dự trữ nước trong lá, thân và rễ của chúng. Vì vậy, biết cách tưới nước cho cây mọng nước là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây trồng trong nhà.

Hướng dẫn tưới cây mọng nước trong nhà

Dưới đây là những lời khuyên và gợi ý về cách tưới nước cho cây mọng nước trong nhà sẽ giúp cây của bạn sống và phát triển tốt nhất!

Mẹo tưới cây mọng nước trong nhà

1. Để khô trước khi tưới lại

Hãy nhớ rằng tưới quá nhiều nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây chết cây mọng nước. Vì chúng dự trữ nước trong tất cả các bộ phận của cây nên việc tưới nước thường xuyên sẽ khiến chúng bị úng nước.

  • Tưới nước cho các loài xương rồng trong nhà 2 tuần một lần trong những tháng mùa hè.
  • Tưới nước cho cây mọng nước khoảng 4 tuần một lần vào mùa đông. Cây mọng nước và xương rồng sẽ cần ít nước hơn vào thời điểm này.

Hướng dẫn tưới cây mọng nước trong nhà

2. Chọn chậu có lỗ thoát nước

Tốt nhất là chậu xương rồng của bạn có lỗ thoát nước. Điều này đảm bảo nước thoát ra ngoài và ngăn nước thừa tích tụ ở đáy nồi. Cây bị tích nước lâu ngày sẽ dẫn đến thối rễ.

3. Sử dụng hỗn hợp đất trồng cây mọng nước, xương rồng

Các loài xương rồng phát triển tốt nhất trong hỗn hợp đất dành riêng cho các loài xương rồng. Nó đảm bảo thoát nước tốt và lưu thông không khí mà rễ cần. Có rất nhiều thương hiệu trên thị trường. Đây là một công thức hỗn hợp xương rồng và mọng nước tự làm mà tôi sử dụng cho cả xương rồng trong nhà và ngoài trời của mình.

Hướng dẫn tưới cây mọng nước trong nhà

4. Đảm bảo đất khô hoàn toàn

Chỉ vì phần trên cùng của đất khô, điều đó không có nghĩa là phần còn lại của đất cũng vậy. Hầu hết các rễ nằm ở nửa dưới nên hãy kiểm tra lại đất nếu có thể.

5. Không sử dụng bình xịt

Bỏ bình xịt đi – cây mọng nước không cần phun sương. Đừng để lá ướt! Nếu bạn làm đổ một ít nước trên lá, đừng lo lắng. Chỉ cần lau nó đi.

Không sử dụng bình xịt

6. Theo dõi nhiệt độ

Đặt nó ở nơi râm mát, ít tưới nước. Nếu đặt cây ở nơi nóng hơn, có thể bạn sẽ phải tưới nước thường xuyên hơn.

Phân biệt lá mọng nước thiếu hay thừa nước

Lá bên trái chỉ ra quá nhiều nước. Nó bị nhão và màu đã phai.

Cái bên phải biểu thị quá ít nước. Nó đã mất đi sự tròn trịa và nhăn nheo.

7. Xem xét các yếu tố chăm sóc mọng nước

  • Chậu càng nhỏ, bạn càng tưới nước thường xuyên hơn.
  • Điều kiện ánh sáng càng thấp thì càng ít tưới nước.
  • Độ ẩm càng cao thì càng ít tưới nước.
  • Số lượng lỗ thoát nước càng ít thì lượng nước tưới càng ít.
  • Nếu cây mọng nước được trồng trực tiếp trong chậu như đất nung không tráng men hoặc gốm không tráng men, bạn có thể cần tưới nước thường xuyên hơn một chút.

Một bình tưới có kích thước này phù hợp để tưới hầu hết các loài xương rồng. Vòi dài và hẹp giúp dễ dàng tiếp cận đất chứ không phải tán lá.

Hướng dẫn tưới cây mọng nước trong nhà

8. Nhiệt độ nước

Sử dụng nước ở nhiệt độ phòng cho tất cả các loại cây, kể cả cây mọng nước trong nhà. Tôi cho rằng điều này dễ dàng hơn đối với rễ – không có sự thay đổi về sốc nhiệt do nóng hoặc lạnh cóng.

9. Thời gian tưới nước

Những chiếc lá nhăn nheo sau một thời gian hạn hán kéo dài đôi khi là dấu hiệu cho biết khi nào cần tưới nước cho cây mọng nước. Kiểm tra đất trước để đảm bảo đất khô hoàn toàn trước khi tưới nước.

Sen đá khô héo vì thiếu nước

Tưới nước cho những cây này vào ban đêm, vì các loài xương rồng hút nước vào ban đêm và quá trình hô hấp của chúng diễn ra vào thời điểm này.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan