Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây phong lan đúng tiêu chuẩn

Tác giả:

Chuyên mục:

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây phong lan đúng tiêu chuẩn

Kinh nghiệm trồng câyHướng dẫn trồng và chăm sóc cây phong lan đúng tiêu chuẩn

Hiện tại, phong lan đang được nhiều người chơi và sưu tầm các loại lan quý hiếm. Ngoài ra, phong lan Đây cũng là loài hoa mang ý nghĩa quý phái, mạnh mẽ và sang trọng, được nhiều người yêu thích. Là người chơi cây cảnh thì không thể bỏ qua phong lan. Đây là một số thông tin cây cảnh xanh Chia sẻ về cách trồng và chăm sóc các loại cây trên:

Cách trồng hoa lan cho nhanh ra hoa

Điều đầu tiên bạn cần xác định là trồng lan theo mục đích hay sở thích của mình:

  • Nếu trồng để lấy hoa, giải trí thì có thể chọn các giống như Dancer, Dendrobium, Phalaenopsis, v.v.
  • Nếu muốn trồng theo mô hình kinh doanh, bạn có thể chọn các loại hoa có đặc điểm như nhanh ra hoa, khỏe và bền như Vanca, Cattleya,…

Theo một số kinh nghiệm của nhiều người thì nhiệt độ thích hợp cho cây là từ 22 – 27 độ C, và độ pH từ 5 – 6, cấy cây bằng clorox sẽ thích hợp để cây phát triển tốt.

Vị trí thích hợp để trồng lan là treo bằng giàn sắt và che nắng cho lan bằng lam tối màu giúp cây không bị vàng lá và tránh thừa nắng. Trong vườn nên tạo điều kiện cho cây luôn trong điều kiện thoáng mát và tưới bằng nước sạch.

Vườn Lan Lan Hồ Điệp Trắng
Sân vườn phong lan Hồ Điệp trắng

Về chất trồng phong lan thì có lẽ đế gỗ là phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn có thể trồng trong chậu đất nung có nhiều lỗ và các than nhỏ xếp đều trong chậu. Tuy nhiên, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Trồng trong chậu sẽ khó chăm sóc bộ rễ và hơn nữa dễ gây thối mầm.

phong lan bạn mua ở cửa hàng cây giống. Bạn cần tiến hành phơi khô và cắt bỏ hết những phần rễ bị thối, giập. Toàn bộ rễ cây sẽ được ngâm trong dung dịch Physan khoảng 20 phút và để ráo nước trong 8 giờ. Chỉ khi đó bạn mới có thể bắt đầu cấy cây. Sau khi ghép xong nên treo ở nơi thoáng mát, lượng ánh sáng khoảng 50%. Để tạo điều kiện tốt nhất cho cây bén rễ. Khi rễ bám vào giá thể có thể đem ra nơi có nhiều ánh sáng.

Xem thêm: 20+ mẫu cây phong thủy hút tài lộc cho gia chủ

Cách chăm sóc hoa phong lan ra hoa hiệu quả nhất

1. Đất trồng

Đất là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình trồng trọt phong lan. Khi cây đủ chất sẽ cho hoa to và cây sinh trưởng tốt. Vì vậy yếu tố đất đai và phân bón rất quan trọng, nếu không hoa sẽ rất chậm và ra hoa nhỏ hoặc ít hoa. Khi trồng lan cần có đủ 13 chất dinh dưỡng để cây phát triển và ra hoa tốt, bao gồm:

  • Vi lượng: Sắt, Kẽm, Clo, Mangan, Cu, Bo.
  • Các chất dinh dưỡng đa lượng: Kali, Protein, Phốt pho
  • Dinh dưỡng trung lượng: Canxi, lưu huỳnh, magie

Tuy là loài cây cần nhiều dinh dưỡng nhưng cũng cần chú ý cung cấp đủ và thường xuyên cho cây. phân bón cho phong lan Nó phụ thuộc vào thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. Trong khi cây đang phát triển cần lượng đạm cao, lượng lân và kali thấp. Trước khi cây sắp ra hoa cần lượng lân và kali cao hơn so với lượng đạm thấp. Khi cây lan đã nở hoa cần nhiều kali, ít lân và đạm.

2. Ánh sáng và nhiệt độ

Ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng của cây trồng phong lan. Khi thiếu nắng sẽ dẫn đến hoa kém phát triển, lá sẫm màu, có thể cao nhưng hoa lại mảnh, có nguy cơ sâu bệnh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Nắng quá nhiều sẽ làm cây thấp, lá bị vàng, hoa ra sớm nhưng hoa ngắn và nhỏ dẫn đến cây kém phát triển. Nếu nắng quá cây sẽ chết và khô héo.

Để biết lượng nắng bao nhiêu là phù hợp cho sự sinh trưởng của cây thì phải xem theo tuổi của cây và tùy theo loại lan. Lan hồ điệp chịu nắng kém nhất khoảng 30%, lan Cattleya chịu được 50%. Ngoài ra, còn có những loài lan có khả năng chịu nắng rất tốt như Vanda lá hẹp chịu nắng 70%, Vanda lá dài và lan Bò cạp chịu nắng 100%.

Lan hồ điệp đỏ
phong lan Hồ Điệp đỏ

Về tuổi cây, khoảng 12 tháng đầu cây lan cần nắng khoảng 50%, từ 1 – 1,5 năm tuổi có thể lấy nắng 70%. Cho đến khi ra hoa, lan có thể chịu được ánh sáng tự nhiên và dỡ bỏ màn che.

Hướng chiếu sáng cũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến cây phát triển tốt. Hoa lan đặt hướng Đông đón nắng buổi sáng sẽ tốt hơn hoa lan đặt hướng Tây đón nắng chiều. Và khi trồng lan nên bố trí hàng theo hướng Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng đầy đủ.

3. Quốc gia

Ngoài ánh sáng, nhiệt độ, phân bón thì tưới nước cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của lan. Thời gian tưới nước phụ thuộc vào mùa, khí hậu và độ ẩm.

Vào mùa hè, nó cần tưới nhiều nước hơn và ít hơn vào mùa đông. Thời điểm thích hợp là khoảng 8 đến 10 giờ sáng là phù hợp. Còn vào chiều tối thì hạn chế vì có khả năng gây sâu bệnh cho cây, độ ẩm cao dễ gây thối rễ dẫn đến chết cây.

Đối với những nơi có nhiệt độ khô, bạn có thể phun sương cho cây hàng ngày. Độ ẩm không khí từ 40 – 60% thì không cần phun sương, dưới 40% thì cần phun sương để cây có độ ẩm thích hợp cho cây. Không tưới quá nhiều nước cho cây, tối đa 70-80% phong lan Nó chết vì tưới nước quá nhiều.

4. Phòng và trị bệnh cho lan

phong lan có thể gây ra một số bệnh như rầy nâu, nấm và rệp. Vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn có thể phòng trừ bằng một số loại thuốc sinh học như Antracol, Nativo hay Score để phòng trừ nấm bệnh.

Loại lan này cũng rất dễ bị rệp và rầy. Vì vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra và chăm sóc lá, gốc, rễ. Để phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu cây bị bệnh, bạn có thể mua thuốc và phun lên cây để chữa bệnh.

Một số hình ảnh hoa lan đẹp

Lan Hoàng Phi Hạc
Lan Hoàng Phi Hạc
Lan Hoàng Thảo Kèn
Lan Hoàng Thảo Kèn
Lan Cattleya
Lan Cattleya
Lan vanda
Hoa Lan Vàng
Lan Đơn cam
Lan Đơn cam
Lan Hạc Vỹ
Lan Hạc Vỹ
Lân Long Tử
Lân Long Tú
Lan Ngọc Diễm
Lan Ngọc Diễm
Lan Thủy Tiên
Lan Thủy Tiên
Lan Trầm Tím
Lan Trầm Tím
lan vũ nữ
lan vũ nữ
lan hoàng thảo
lan hoàng thảo

Đây là một số thông tin hữu ích cây cảnh xanh đã cho bạn về các loài phong lan đây. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Các câu hỏi thường gặp

Cây Phong Lan trong nhà nên đặt ở hướng nào?

Đặt cây ở cửa sổ nhà hướng nam hoặc có thể thắp đèn cho cây.

Tại sao lan không ra hoa?

Nguyên nhân chính khiến lan không ra hoa là thiếu nắng hoặc thiếu nắng... xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan