Hướng dẫn tạo dáng cây cảnh chi tiết, đơn giản

Tác giả:

Chuyên mục:

Hướng dẫn tạo dáng cây cảnh chi tiết, đơn giản

Kinh nghiệm trồng câyHướng dẫn tạo dáng cây cảnh chi tiết, đơn giản

Một cây bonsai hay cây bonsai đẹp có giá trị nghệ thuật cao về thế và dáng. Vì vậy, các nghệ nhân bonsai, cây cảnh rất chú trọng đến công đoạn uốn cành, tạo dáng cho cây. Để có được những cây bonsai, cây cảnh đẹp, hãy cùng tham khảo hướng dẫn tạo dáng bonsai dưới đây.

hướng dẫn tạo dáng bonsai

1. Thời gian uốn thế tạo dáng bonsai, bonsai

Thời điểm thích hợp để tạo dáng bonsai và cây bonsai là vào cuối mùa hè hoặc cuối tháng bảy hoặc đầu tháng tám. Đây là thời điểm cây phát triển mạnh ra nhiều chồi non, lá mới thích hợp để cây phát triển khỏe mạnh. uốn cây.

Những dáng cây cảnh cơ bản bạn có thể tham khảo

Đối với những cây có nhiều nhựa cây như thông hay vân sam, thời điểm thích hợp để uốn cây là cuối tháng 8 khi lượng nhựa lưu thông trên cây giảm dần.

Với những cây rụng lá sớm, có khả năng chảy nhiều nhựa cây, bạn không nên uốn cây vào đầu hoặc cuối mùa xuân vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

2. Chuẩn bị dụng cụ uốn cành, tạo dáng cho cây cảnh, bonsai

Dụng cụ uốn và tạo hình bao gồm:

+ Kéo cắt tỉa: dùng để cắt bớt lá, cắt những cành quá sát nhau, khó tạo dáng cho cây. Trong cây cảnh nên tránh các cành mọc song song, uốn ngược, các cành chồng lên nhau, đối xứng và rủ xuống.

+ Dây uốn: thông thường sẽ dùng dây đồng hoặc dây kẽm để uốn. Ngoài ra, bạn có thể dùng loại vải để bọc, khi quấn tránh ánh nắng trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến cây. Tuy nhiên, nhược điểm của việc quấn dây vải là dễ gây ẩm mốc vào mùa mưa. Tuyệt đối không sử dụng dây sắt vì qua thời gian sử dụng rất dễ bị gỉ sét. Đối với một số loài cây lá kim, bệnh gỉ sắt sẽ ảnh hưởng đến cây, gây độc và làm chết cây.

3. Cách chọn cây

+ Hình dáng tổng thể: Để tạo ra một tác phẩm bonsai độc đáo và đẹp mắt cần có sự cân đối giữa các bộ phận của cây tạo nên hình dáng tổng thể như thân, rễ, cành.

+ Rễ: Rễ đẹp là rễ chỉ lộ ra ngoài và mọc lan trên mặt đất, không có các rễ chồng lên nhau.

+ Thân cây: nên chọn thân cây phù hợp với dáng cây mà bạn muốn tạo sẽ đẹp mắt hơn. Thân cây đẹp là thân cây có kích thước đồng đều từ gốc đến ngọn. Nên chọn thân cây có nhiều nét xù xì tạo nên độ già của thân cây thì cây dùng làm cây cảnh, bonsai sẽ có giá trị hơn.

+ Cành cây: Là bộ phận tạo nên tán cây. Nên cắt bỏ những cành quá lớn, mọc xiên hoặc mọc cùng vị trí với cành chính trên cây. Đối với cây cảnh, các cành ở gần gốc lớn hơn các cành ở ngọn và các cành thường phân bố theo hình xoắn ốc.

4. Kỹ thuật hướng dẫn tạo dáng bonsai

Việc uốn cành như thế nào là tùy theo cảm hứng của nghệ nhân khi làm cây, không nên gò bó vào một quy luật dễ trở thành cây chợ.

a) Kỹ thuật uốn cây cơ bản:

Đầu tiên là uốn thân chính, sau đó đến cành chính, sau đó các cành xung quanh thân cây bắt đầu từ gốc đến ngọn, cành lớn uốn trước, cành nhỏ uốn sau. Để quấn dây quanh thân cây, chúng ta nên cắm một đầu dây vào đất của chậu cây.

Khi quấn dây không được quá lỏng hoặc quá chặt và dây quấn phải tạo thành góc 45 độ so với trục thẳng đứng của cây.

Ta uốn cây bằng cách xoắn nhẹ cành theo chiều cuộn dây để dây luôn được giữ chặt vào vỏ cây. Đối với những cây rụng lá sớm, sau khoảng 3 đến 5 tháng có thể cắt bỏ dây.

b) Kỹ thuật tạo dáng cho cây lớn, cây mảnh:

Cần xác định khả năng chống chịu của cành vì độ mềm dẻo của mỗi cây là khác nhau, và mỗi cành có độ cong nhất định tùy theo vị trí và hướng của nó trên thân cây.

+ Dùng dây chằng xoắn để uốn những cành lớn, khó. Những cành lớn sử dụng phương pháp quấn dây không thể thực hiện được. Khi sử dụng dây để uốn cành bạn cần chú ý đến miếng đệm vì sợi dây mảnh có thể làm đứt thân cây nếu bạn không đệm bằng đệm cao su. Dây chằng xoắn thường được sử dụng là dây đồng mảnh, đường kính từ 1 – 1,5 mm.

Ưu điểm của phương pháp này là dùng để uốn những cành cây cực khó uốn. Đối với những cành dễ gãy hoặc có nguy cơ bị nứt, gãy, dây chằng chống xoắn có thể giúp giữ chúng cố định trong nhiều tuần, giảm nguy cơ làm hỏng cành.

+ Dùng nẹp 3 chân để uốn cành cứng: Với hai chân ngoài móc vào cành, chân giữa điều chỉnh bằng độ chỉ sẽ uốn cành từ từ. Dụng cụ này ít được người chơi cây cảnh sử dụng vì dễ làm hỏng cành cây ngay cả khi dùng đệm cao su.

+ Dùng khóa uốn cành: là dụng cụ kim loại có hai răng giúp kẹp chặt cành cây, cho phép người dùng tác động mạnh hơn vào cành cây, uốn cong vào vị trí mong muốn sau đó dùng dây định vị. tâm trí đó.

+ Dùng nẹp uốn: Dụng cụ này tương tự như phương pháp dùng dây chằng xoắn, nhưng điểm khác biệt là thay vì dùng dây để kéo cành muốn uốn và điểm neo với nhau bằng dây thì bạn dùng một thanh kim loại. để thắt chặt hai đầu. của dấu ngoặc nhọn. Sử dụng nẹp gấp có thể kéo được nhiều nhánh hơn so với khoảng cách giới hạn mà phương pháp thắt dây chằng xoắn mang lại, nhưng nếu sử dụng trong không gian chật hẹp thì rất bất tiện, thậm chí không thể sử dụng phương pháp này.

Qua bài chia sẻ hướng dẫn tạo dáng bonsai! Chúc các bạn uốn được những cây cảnh, cây cảnh có thế và dáng như ý muốn.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan