Hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan, cách tưới lan chuẩn

Tác giả:

Chuyên mục:

Hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan, cách tưới lan chuẩn

Kinh nghiệm trồng câyHướng dẫn pha vitamin b1 cho lan, cách tưới lan chuẩn

Chăm sóc lan tốt bắt nguồn từ việc chăm sóc tốt bộ rễ lan. Hiện nay, sản phẩm vitamin 1 rất được người dân ưa chuộng sử dụng cho lan và vitamin B1 được coi là thần dược khi hầu hết mọi giai đoạn của lan đều được sử dụng. Vậy hãy cùng tham khảo hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan trong bài chia sẻ dưới đây.

hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan
Hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan

Tìm hiểu về chức năng của Vitamin B1

Vitamin B1

Phân bón lá Vitamin B1 là một hợp chất chiết xuất từ ​​thực vật Yucca chứa chất kích thích, chất điều hòa sinh trưởng có nguồn gốc hữu cơ thực vật và chất sắt (phức hợp). Các chất dinh dưỡng chính trong B1 là phốt pho (phốt phát) và sắt. Lân giúp cây lan phát triển thân và rễ khỏe, còn sắt là nguyên tố vi lượng khó bổ sung, giúp lá tổng hợp diệp lục mạnh hơn.

Rễ lan

Rễ lan bao gồm một lõi bên trong rất cứng để thoát chất dinh dưỡng và một lớp phủ bên ngoài không thấm nước nhưng hút nước, phân bón và oxy. Để biết rễ có khỏe hay không bạn chỉ cần quan sát xem rễ có màu xanh hoặc đôi khi có màu đỏ. Phần xanh ở đầu rễ càng dài thì rễ càng phát triển nhanh. Màu xanh của rễ đôi khi khiến người trồng mê mẩn ngắm nhìn hơn cả nụ hoa.

Một chức năng quan trọng đối với tất cả các loài thực vật và nói riêng là trao đổi khí nên cây lan rất thích được tiếp xúc với không khí trong lành. Nếu bạn mua lan về trồng thì hầu hết lan không thể trồng bằng đất mà phải trồng trong chậu có lỗ để đảm bảo không khí lưu thông quanh rễ như ngoài môi trường tự nhiên.

Chức năng của Vitamin B1 với Hoa Lan

Tác dụng thực sự của B1 là chống sốc khi thay chậu, chiết cành, trồng mới, nhất là đối với lan rừng mới mua về bắt đầu ghép cành. Khi môi trường sống thay đổi, vitamin B1 có vai trò chống sống, ổn định môi trường mới giúp cây lan dễ dàng thích nghi và mọc rễ mới.

Vitamin b1 giúp cây lan dễ dàng tổng hợp các chất dinh dưỡng trong không khí để chuyển hóa thành chất dinh dưỡng nuôi cây, giúp cây phát triển tốt.

Ngoài ra, đối với lan, vitamin b1 kích thích vi sinh vật cộng sinh có lợi giúp bảo vệ bộ rễ của lan giúp rễ phát triển khỏe mạnh. Khi cây có đủ vitamin b1, bộ rễ phát triển mạnh, lá xanh tốt, thân cứng cáp, không bị sâu bệnh. Phân vitamin b1 còn có tác dụng giúp tích lũy chất dinh dưỡng giúp cây lan ra hoa đẹp, rực rỡ và lâu tàn.

Hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan

Vitamin B1 rất tốt cho lan bằng cách tổng hợp thức ăn cần thiết cho lan, nhưng không biết cách pha hoặc dùng quá liều sẽ phản tác dụng. Nếu Vitamin B1 quá đậm đặc sẽ làm cho lá lan bị vón cục, biến dạng, vàng úa,… Thậm chí có thể gây chết rễ, làm chết lan. Nhiều người mới chơi lan sau khi phun B1 cho lan thấy cây bị chết, thường là do vitamin B1 quá đậm đặc.

Cách làm B1 cho hoa lan

hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan

Để tác dụng của Vitamin B1 đối với cây lan đạt hiệu quả cao nhất bạn cần pha thật loãng, càng loãng cây sẽ phát triển tốt nhất. Công thức tốt nhất để trộn Vitamin B1 là:

Vitamin B1 đối với lan Thái Lan hoặc Việt Nam thường là pha theo tỷ lệ 2 ~ 4ml B1: 1 ~ 2 lít nước. Đây là một tỷ lệ rất tốt khi bạn sử dụng nó để tưới và phun lên lá phong lan.

Trong mùa sinh trưởng, bạn có thể tăng tỷ lệ B1 lên một chút, nhưng không quá cao. Đối với một số chai Vitamin B1 có cách pha khác nhau, bạn có thể xem liều lượng ghi trên chai, lọ để pha cho phù hợp.

Cách phun B1 cho lan

Vitamin B1 cho lan rất dễ bị phân hủy bởi ánh nắng, vì vậy bạn không nên phun khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan

Thời điểm tốt nhất để phun là khi mặt trời đã lặn và không còn ánh sáng, từ 4 giờ sáng đến 8 giờ tối.tôi.

Vitamin B1 mất tác dụng khi trộn chung với phân bón và thuốc bảo vệ thực vật nên khi phun bạn phải phun riêng. Vitamin B1 chỉ dùng được với ấm đối kháng tricodema, pseudomonas.

Trước khi tưới B1 cho lan, bạn tưới qua một lượt nước để các mô, lỗ khí của lá mở ra rồi mới tiến hành phun B1. Như vậy cây lan sẽ hấp thụ đầy đủ vitamin B1.

Số lần phun

Có thể phun B1 quanh năm, trái vụ phun 1 lần / tuần.

Vào thời kỳ cây phát triển, phun 5 ngày / lần.

*Ghi chú:

  • B1 chủ yếu dùng để dưỡng cây chứ không có tác dụng kích thích cây nên an toàn cho cây hơn các loại khác (kích ra rễ, kích ra mầm) nên dùng sai liều lượng một chút cũng không sao. Nhưng nên dùng kim châm để lấy thuốc ra, vừa dễ dàng, tiết kiệm lại đảm bảo đúng tỷ lệ.
  • Sau khi pha với nước là có thể sử dụng được ngay.
  • Nếu dùng không hết, có thể để 5-7 ngày sau trong chai xịt vẫn dùng được.

Ngoài Vitamin B1 được cung cấp, bạn cũng có thể sử dụng các loại vitamin B1 khác có trong tự nhiên như nước chuối nấu chín, nước dừa, nước vo gạo, nước vo gạo… Những loại vitamin B1 này sẽ tốt hơn vitamin B1. nhưng khi sử dụng bạn cũng cần tham khảo kỹ trước khi tưới lan.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan