Hướng dẫn chi tiết cách trồng lan kiếm đơn giản tại nhà

Tác giả:

Chuyên mục:

Hướng dẫn chi tiết cách trồng lan kiếm đơn giản tại nhà

Kinh nghiệm trồng câyHướng dẫn chi tiết cách trồng lan kiếm đơn giản tại nhà

Phong lan là một trong những loài hoa có vẻ đẹp vừa kiêu sa vừa rực rỡ. Tùy từng dòng lan khác nhau mà mang những màu hoa tương ứng. Trong đó cách trồng lan kiếm Nó khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trồng lan kiếm tại nhà.

Tổng quan về lan kiếm

Lan kiếm có gì đặc biệt? Làm thế nào để trồng lan? Lan ý thuộc dòng địa lan và có tên khoa học là Cymbidium finlaysonianum. Loài cây này có ở nhiều nước như Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc, Philippin, Malaixia, Bắc Ấn Độ.

Lan kiếm thuộc dòng lan hồ điệp

Phong lan là loại thân thảo, phân nhánh nhiều, mọc thành bụi. Thân là những bẹ lá dày, lá của lan kiếm có hình lưỡi kiếm cứng. Lá dài 50-70cm, rộng 3-5cm.

Đặc biệt, lá lan kiếm có thể thay đổi theo môi trường, điều kiện thời tiết, ánh sáng. Cụ thể, nơi ít ánh sáng lá có màu xanh đậm và dày hơn. Ngược lại, nơi có nhiều ánh sáng, lá chuyển sang màu vàng và mỏng hơn.

Phong lan thuộc dạng rễ chùm, đầu rễ màu trắng hoặc tím và thân rễ màu trắng ngà. Mỗi cành có khoảng 20-50 hoa rủ xuống và vươn dài khoảng 60-90cm.

Lan kiếm có hương thơm nhẹ nhàng, đem lại cảm giác thoải mái cho người thưởng thức. Bên cạnh đó, cách trồng lan kiếm cũng khá đơn giản, không quá cầu kỳ, giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Phân loại hoa lan

Trên thực tế, có khá nhiều loại lan kiếm khác nhau. Mỗi loại đều có vẻ đẹp riêng khiến người ta cảm thấy thú vị và hấp dẫn. Cụ thể, có 4 loại lan phổ biến là nha đam, vũ tiên, dừa cạn và lan kiếm hai màu.

Có rất nhiều loại lan kiếm khác nhau

Múa Lân kiếm tiên

Múa Lân kiếm tiên có đặc điểm gì? Làm thế nào để trồng lan? Loài cây này có kích thước lớn nhất trong các loài lan kiếm. Đặc biệt lá dài có chiều rộng từ 3-7cm, chiều dài 1m. Lá khá dày và cứng, mỗi cành có khoảng 30 hoa. Trong đó hoa có đường kính 4cm, có mùi thơm nhẹ đặc trưng.

nha đam phong lan

Nha đam ngọc lan còn được gọi là ngọc lan, thạch lan. Loại cây này có lá nhỏ dày, cứng với chiều rộng 3cm, chiều dài 60-70cm. Lá hơi cong, có củ nhỏ 2-3 cm. Hoa màu nâu đỏ nở từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm. Cụm hoa dài khoảng 60cm, đường kính hoa từ 2 – 4cm, có mùi thơm rất dịu nhẹ.

Lan kiếm hai màu

Lan kiếm 2 màu có lá dày, cứng với chiều dài 70cm. Hoa có viền màu vàng nâu đỏ, chùm hoa dài 70 cm. Mỗi bông hoa có đường kính 4cm và thường nở vào mùa xuân. Nhìn chung cách trồng lan kiếm rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Lan kiếm hai màu thường nở vào mùa xuân

Phong lan tìm dừa

Lan dừa có lá dày, dài 1m, rộng 1-2cm. Hoa Lan Kiếm Dừa có hương thơm ngọt ngào đầy quyến rũ. Mỗi chùm hoa có từ 10 đến 20 bông, đường kính mỗi bông là 5cm. Ngoài những dòng trên còn có nhiều loại khác như lan kiếm xanh, lan kiếm hoàng gia.

Cách trồng lan kiếm

Thông thường lan kiếm sẽ được trồng bằng cách giâm cành. Trước khi trồng bạn cần chuẩn bị cây mẹ trên 3 năm tuổi khỏe mạnh, sinh trưởng tốt để thực hiện chiết cành. Song song đó là các dụng cụ như dao, kéo, chậu, đất, giá thể.

Trồng lan kiếm khá đơn giản, không mất nhiều thời gian

Cách trồng lan kiếm

Để trồng lan phát triển tốt, bạn cần chú ý các bước thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Tách nhánh cây và cắt bỏ rễ khô, lá vàng,… Sau đó, cắt cây thành từng khóm để cây phát triển thuận lợi nhất.

Bước 2: Lấy lượng thuốc sát trùng bôi lên vết cắt và để trong bóng râm khoảng 1 ngày.

Bước 3: Rải một lớp than dưới chậu, sao cho lớp nền dày khoảng 8cm.

Bước 4: Sau đó cho lan vào chậu và rải giá thể xung quanh, tiến hành tưới nước và để chậu lan trong bóng râm. Như vậy cách trồng lan kiếm rất đơn giản phải không các bạn.

Cách chăm sóc lan kiếm

Trồng và chăm sóc lan đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận

Lưu ý nên để lan nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ tối thiểu lan kiếm chịu được là từ 15 độ C đến 35 độ C. Do đó, trồng lan kiếm ở nhiệt độ 20-30 độ C là tốt nhất. Ở giai đoạn ra hoa, nhiệt độ thích hợp là 7-10 độ C. ban đêm và từ 18-22 độ C vào ban ngày.

Giữ lan kiếm trong giàn lưới và tránh ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, bạn nên tưới nước cho lan khoảng 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối.

Ở giai đoạn cây phân nhánh, ra nụ và sau khi ra hoa lan kiếm cần một lượng nước lớn để tưới. Riêng thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa và phát triển cần giảm lượng nước tưới.

Cần chăm sóc lan cẩn thận để cây phát triển tốt

Bài viết giới thiệu đến bạn đọc cách trồng lan kiếm tại nhà cực dễ và khá đơn giản. Đây là loài hoa được rất nhiều người dùng lựa chọn để trang trí cho ngôi nhà của mình. Vui lòng truy cập trang web trang trại hoa hoặc liên hệ 037 447 9046 Nếu bạn muốn xem thêm các tin tức về hoa hoặc muốn đặt hoa tươi.

Bài viết mới nhất của Nguyễn Thị Ngọc Huyền (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan