Hướng dẫn chăm sóc Lan Đai Châu phát triển tốt

Tác giả:

Chuyên mục:

Hướng dẫn chăm sóc Lan Đai Châu phát triển tốt

Phong lanHướng dẫn chăm sóc Lan Đai Châu phát triển tốt

Lan Đai Châu – Lan Ngọc Điểm có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea, là một loài lan rừng được trồng phổ biến nhất, ra hoa vào dịp Tết nên có tên là Nghinh Xuân. Ngọc điểm là loài lan chịu nhiệt, nhiệt độ thích hợp cho lan là từ 26 đến 30oC. Là loại cây chịu hạn khá nhưng lại ưa ẩm, độ ẩm càng cao thì rễ sinh trưởng nhanh và phát triển rất tốt.

Điều kiện sinh trưởng của Lan Đai Châu

Điều kiện tự nhiên ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trong quá trình phát triển

– Ánh sáng từ 3000 – 4000 ánh nến, hoặc ánh nắng trực tiếp, nếu để ngoài nắng có thể làm cháy lá.

– Cần đặt cây ở nơi rộng rãi, thông thoáng.

– Nhiệt độ ban ngày mùa hè: 85 – 90°F hoặc 29 -32°C và chênh lệch giữa ngày và đêm tối thiểu là 15°F hoặc 10°C, nếu không cây sẽ không ra hoa.

  • Nhiệt độ mùa đông ban ngày nên nằm trong khoảng 68-73°F hoặc 20-23°C.
  • Nhiệt độ ban đêm không được dưới 60°F hoặc 16°C.

– Độ ẩm yêu cầu từ 50-70%. Nếu thấp quá thì nên phun nước vào buổi sáng.

– Thời kỳ nghỉ ngơi thường vào mùa đông và rất quan trọng. Nếu không tôn trọng lan sẽ không ra hoa hoặc sẽ chết. Ngừng tưới nước hoặc tưới rất ít trong suốt mùa đông và điều quan trọng là phải để lá và rễ khô trước khi trời tối.

– Lúc này ngừng bón phân.

Cách chăm sóc Lan Đai Châu chi tiết

vòi phun nước:

Lan Đai Châu là loại lan độc, rễ to nên giá thể trồng phải thoáng. Nên tưới nước cho cây 2 lần/ngày thường vào buổi sáng và chiều để giữ cho cây có độ ẩm thích hợp. Khi khí hậu chuyển lạnh đột ngột không nên tưới ngay mà 1-2 ngày sau mới tưới để cây thích nghi với môi trường mới. Không nên tưới nước trực tiếp lên hoa vì như vậy hoa sẽ nhanh tàn.

– Vào mùa hè tưới 2-3 lần/ngày nếu mọc trên mảnh gỗ. Nếu trồng trong chậu bằng vỏ cây hoặc than củi có thể tưới 2-3 lần/tuần nhưng giữa các lần tưới phải để rễ khô ráo và không được để rễ bị úng nước trong chậu.

Cách tưới:

Tưới phân 7 ngày 1 lần với liều lượng quy định vào sáng sớm hoặc chiều mát. Nên tưới 1 lần, sau 10-15 phút thì tưới nước để phân hấp thụ tốt hơn.

– Chỉ bón phân khi thấy lá hoặc ngọn rễ có màu xanh. Bón phân hàng tuần với ½ hoặc ¼ muỗng cà phê trên 4 lít nước. Phân bón có thể là 30-10-10 cho mùa xuân và mùa hè, thay đổi thành 10-20-30 vào cuối mùa hè và mùa thu, hoặc có thể sử dụng 20-20-20 quanh năm.

– Cây lan trưởng thành sử dụng NPK: 20.20.20. Khi thấy nụ hoa thì bón phân NPK: 6.30.30 để hoa mập hơn, bền hơn và tươi lâu hơn.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan