Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan cù lao minh

Tác giả:

Chuyên mục:

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan cù lao minh

Phong lanHướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan cù lao minh

Lan Christensonia Vietnamica hay còn gọi là lan Uyên Ương hay Bạch Mô (do có môi hoa màu trắng), là một loài lan đơn thân có kích thước nhỏ. Hoa Cù Lao Minh có mùi thơm nhẹ, kết cấu hoa rất đẹp giống hình con chim đang bay với cánh môi màu trắng có răng cưa xòe ra, đặc biệt đây là loài lan rừng quý hiếm có cánh màu xanh ngọc.

Phân bổ

Lan Cù Lao Minh là một loài phong lan đặc hữu của Việt Nam, mới được phát hiện vào năm 1993 và được đặt tên khoa học theo tên của một nhà phân loại học người Mỹ, ông Eric A. Christenson.

Tuy tên tiếng Việt là Cù Lao Minh (một địa danh thuộc tỉnh Bến Tre) nhưng loài lan này mọc ở Ninh Thuận, Phan Rang, Khánh Hòa. Trong tự nhiên, Lan Cù Lao Minh được tìm thấy trong các khu rừng khô và đất thấp, dưới 700m so với mực nước biển và các khu vực rừng tương tự như thảo nguyên.

Cách trồng lan ở Cù lao Minh Christensonia Vietnamica

Lan Cù Lao Minh sinh trưởng ở nơi có khí hậu khô nóng, nhưng trồng Lan Cù Lao Minh để cắm hoa trong thành phố cũng cần chú ý. Cây lan này trồng trong vườn nhà rất xanh tốt, bộ rễ to khỏe nhưng cây mới ra hoa lần đầu sau gần 2 năm chăm sóc.

Trong tự nhiên, hòn Lân được tìm thấy trong rừng khô, thấp, độ cao dưới 700m so với mực nước biển, diện tích rừng tương tự như thảo nguyên. Vì vậy trồng loài lan này trong thành phố sống và ra hoa không khó.

– Có thể trồng trong chậu gỗ không cần giá thể (mẫu này dành cho điều kiện vườn ẩm)

– Hoặc nửa nồi đất nung là giá thể cho từng cục/cụm trứng gà hoặc vụn;

– Hoặc ghép vào khúc gỗ lũa nhỏ rồi đặt vào chậu gỗ/đất nung, hoặc ghép vào lũa và treo trực tiếp lên giàn.

Lưu ý khi ghép/trồng phải cố định thân Cù Lao Minh một chút. Cây chịu được ánh sáng trung bình, nên trồng dưới lớp lưới, treo cách xa lưới và sát đất hơn để cây có nhiều rễ.

Chăm sóc cù lao Lân

Đối với khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

– Vào mùa hè (tháng 4 đến hết tháng 9) bạn cố gắng giữ môi trường ẩm liên tục (đủ nước, không sũng nước, tùy theo kinh nghiệm và tiểu khí hậu nơi hôm đó mưa hay nóng mà bạn có tưới nước hay không , bao nhiêu lần bạn tưới nước), cây sẽ có nhiều hình hơn và phát triển mạnh mẽ hơn.

– Vào mùa thu đông (tháng 10 đến hết tháng 3 dương lịch) thời tiết chuyển lạnh khô, khoảng 3 ngày ta nên tưới lại một lần, không để cây bị khô.

cù lao lan

Đối với Nam Trung Bộ và Nam Bộ,

– Nhiệt độ quanh năm thường khoảng 25-30 độ, ấm áp,

– Về lượng mưa, từ tháng 5 đến tháng 11 là mùa mưa, khi có mưa thì không cần tưới.

– Trồng giàn nóng sân thượng có mái che không bị ẩm thì phải tưới, trời nắng không mưa thì tưới.

– Từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau là mùa khô, nhiệt độ ngoài trời rất cao, nắng chiếu gay gắt, cái nắng khô nóng như thiêu như đốt khiến người người, nhà nhà như muốn “bốc khói”, các bạn chú ý. Tưới ngày 1-2 lần.

Phân bón

– Đầu tháng 6 tiến hành phun phân NPK có nhiều Lân (10-50-10 hoặc 10-30-10), loại có hàm lượng P cao, 1 tuần 1 lần theo hướng dẫn trên nhãn,

– Khi hoa sắp nở không phun phân, đợi hoa tàn rồi cắt cành, phun NPK 20-20-20 1 tuần 1 lần, pha loãng hơn hướng dẫn trên nhãn (ví dụ: nhãn nói 1g NPK với 1 lít nước lạnh). Ta pha 1g NPK với 1,5-2 lít nước).

– Hoặc nếu dùng phân tan chậm, hoặc phân trâu, bò, phân dê, phân dơi, cá khô… rồi lâu lâu mới bón NPK một lần.

Nguồn: Phonglanrung.com

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan