Hướng dẫn cách phân biệt các quả Chuối Việt Nam | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Hướng dẫn cách phân biệt các quả Chuối Việt Nam | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyHướng dẫn cách phân biệt các quả Chuối Việt Nam | Thế...

Nhắc đến nông thôn Việt Nam không thể không nhắc đến cây chuối. Khắp làng quê đâu đâu cũng thấy màu xanh lá chuối mỏng manh nhưng tràn đầy sức sống. Cây chuốithuộc về là loại cây ăn quả được thuần hóa từ nhiều đời nay, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, phổ biến ở rừng nhiệt đới. Đến nay, có khoảng 300 giống chuối được trồng và sử dụng trên toàn thế giới, được trồng ở ít nhất 107 quốc gia. Vì có quá nhiều loại nên chúng ta thường nhầm lẫn chúng với nhau. Cùng làm quen với các loại chuối cơ bản ở nước ta nhé!

1. Chuối cau

Chuối cau có tên như vậy vì giống của nó chuối Loại quả này có quả nhỏ, tròn, mập hình múi cau.

Cây chuối có khả năng cho nhiều trái, năng suất cao nên được nông dân miền Trung, miền Nam hay miền núi ưa chuộng.

Chuối cau chưa chín trông rất giống chuối cau, nhiều người chưa có kinh nghiệm thường nhầm với chuối cau.

Chuối cau có mật độ quả gần nhau nhất, vỏ nhẵn hơn, quả tròn hơn và thường không có râu trên đỉnh quả.

Chuối cau khi ăn có vị ngọt và thơm. Không chát như chuối chát, ngoài ra, chuối cau cũng nhỏ nên ăn chuối cau không bị ngán như các loại chuối khác.

Chuối cau tại Vinfruits

Chuối cau tại Vinfruits

2. Chuối ngựa

Chuối cau có hình dáng chung giống chuối cau nhưng đặc điểm phân biệt là khi chín vẫn có râu, mật độ quả thưa hơn chuối cau.

Thưởng thức, Chuối có mùi rất thơm, ngọt và ngon. Vì vậy loại chuối này ngày xưa còn được dùng để tiến vua thưởng thức nên được gọi là chuối tiến vua.

Hình ảnh ngựa chuối

chuối ngựa

3. Chuối tiêu

Món chuối tiêu rất phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Thường có 2 loại chuối là chuối lùn và chuối tiêu hồng.

Buồng chuối tiêu thường có khoảng 12 quả, nải chuối tiêu có hình cong như lưỡi liềm, màu xanh đậm khi chưa chín chuyển sang màu vàng khi chín. Thịt màu vàng, rất thơm và ngọt..

Chuối có thể ăn được khi còn xanh hoặc chín. Với món chuối tiêu xanh, bạn có thể cắt thành từng khoanh ăn kèm với rau sống; nấu các món với giấm chuối, cá luộc kho chuối, lươn luộc chuối chát (mình phải nuốt nước lèo)… hay chỉ cần cho vào nồi luộc là có món ăn ngon.

Với chuối nướng, bạn có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố chuối, kem chuối, bánh chuối, sữa chua chuối… và nhiều loại bánh khác.

Chuối

Chuối

Bạn có thể xem một số bài viết về Chuối Nếu như:

4. Chuối sứ (chuối thơm)

Chuối sứ hay còn gọi là chuối xiêm, chuối thơm.

Có hai loại chuối sứ là chuối sứ trắng và chuối sứ xanh.

Chuối sứ to, không dài thường được ăn chín, ăn sống khi quả còn xanh.

Khi ăn Chuối sứ có vị ngọt nhẹ, mùi thơm vừa phải, hơi hắc..

chuối sứ

chuối sứ

5. Chuối hột

Chuối hột hay còn gọi là chuối đắng, là một loại chuối Rất phổ biến ở nước ta, nổi tiếng với rượu chuối hột.

Đúng như tên gọi, chuối rừng có cùi trắng, nhiều hạt và có vị chát nhiều hơn ngọt nên loại chuối này thường được dùng làm rau ăn kèm với nhiều loại rau khác hoặc ngâm rượu.

Hiện nay, chuối hột rừng còn được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh: sỏi thận, đau khớp, tiểu đường,…

chuối ảnh

chuối hột

Hồi nhỏ, bạn bè trong xóm không cho chuối vì bén, sợ chết đuối nên chặt hết cho bò, heo ăn. Rồi chúng tôi bày ra một kế: Xung quanh nhà tôi hồi đó trồng chuối, trưa cả nhà đi xem có chuối giống không. Rồi đợi nó già đi. Cả đàn chim cu đưa anh về gốc đa (nhà bằng cành cây do mình tự dựng), rồi quây buồng chuối bằng lá neem, lá chuối khô. Vài ngày sau, chuối chín. Ôi, lúc đó cả đoàn mừng như mở cờ, chia nhau từng quả. Chuối hột khi chín ăn rất ngọt. Mình chỉ nhớ có lần tụi mình khen nhau ngon và ngọt ^ – ^. Rồi do nhiều hạt ngậm miệng, tôi nghĩ ra một trò chơi mới, đó là trò chặt chuối hột giống như ‘đạn’, miệng là nòng súng. Tôi đã không thể cười khi mẹ tôi bắt quả tang tôi vì tội chơi bẩn. Giờ nghĩ lại… chuối là một thứ gì đó rất giống với trẻ em nông thôn. Trong lòng thầm cảm tạ: Sinh ra trong làng thật tốt.

Có thể bạn quan tâm:

Bạn có thể tham khảo địa chỉ mua chuối sạch TRONG: 92 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM hoặc 71 Trương Định, Phường 6, Quận 3, TP.HCM. Hoặc có thể đặt hàng qua số điện thoại: 0914411293.

tác giả: Vinfrutat

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan