Hướng dẫn cách nhân giống bằng phương pháp giâm rễ

Tác giả:

Chuyên mục:

Hướng dẫn cách nhân giống bằng phương pháp giâm rễ

Kinh nghiệm trồng câyHướng dẫn cách nhân giống bằng phương pháp giâm rễ

Cắt gốc là một cách dễ dàng và lý tưởng để tăng số lượng cây lâu năm, chẳng hạn như Phlox, Primulas, Mint, hải quỳ Nhật Bản và thực vật phương Đông. anh túc… Đây đều là những loại cây có rễ có khả năng và năng lượng tái sinh. Bạn có thể dễ dàng khai thác để nhân giống các loại cây tương tự bằng cách cắt những mẩu rễ nhỏ và trồng chúng lên. Cắt hom để kích thích ra rễ và phát triển thành cây con.

Có hai cách để cắt rễ: theo chiều dọc đối với các loại cây thân dày như cỏ roi ngựa và anh túc; và theo chiều ngang đối với thân rễ mỏng như cỏ chân ngỗng Nhật Bản và hoa Phlox. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm cả hai. Thực hiện theo các bước đơn giản trong hướng dẫn này để nhân giống cây dễ dàng bằng cách giâm rễ.

Thời gian nhân giống bằng cách giâm cành

Lấy cành giâm đã ra rễ của bạn trong khi cây ngủ đông. Nói chung, đây là từ khoảng tháng 11 đến tháng 3, nhưng ở một số loài thực vật có hoa vào mùa xuân, chúng bắt đầu ngủ đông sớm hơn vào mùa thu và ra hoa vào đầu năm sau.

Bạn cần phải có:

– Máy xới vườn

– Con dao bén

– Chậu lớn

– Hỗn hợp đất bầu sạch
Bao gồm 1 phần đá trân châu và 1 phần Phân hữu cơ

– Nhãn và bút chì

Cách 1: Giâm cành dọc rễ

Phương pháp cho các loại cây có rễ dày, chẳng hạn như cỏ roi ngựa, anh túc phương Đông, Anchusa, Acanthus và cải xoăn biển.

– Bước 1: Đào rễ cây ra khỏi đất hoặc lấy cây mới ra khỏi chậu. Chọn những củ non, màu nâu nhạt và mỏng – dày khoảng 5mm.

Nhân giống bằng cách giâm cành

– Bước 2: Cắt bỏ rễ và cắt phần rễ chính thành từng đoạn. Chiều dài của chúng không quan trọng. Nếu bạn đang trồng chúng trong các khay nhân giống, hãy cắt chúng theo độ sâu của khay nhân giống.

Cắt bỏ phần gốc và cắt phần gốc chính thành các đoạn

– Bước 3: Xếp các cành giâm ra rễ thẳng hàng để bạn có thể nhìn thấy ngọn (phần cuối gần ngọn cây nhất) vì chúng sẽ không phát triển nếu bị lộn ngược. Đổ đầy khay nhân giống bằng phân hữu cơ trộn với đá.

Chọn những củ non, màu nâu nhạt và mỏng – dày khoảng 5mm.

– Bước 4: Chèn một vết cắt trên mỗi ô nhân giống bằng bút chì; Chèn nó theo chiều dọc và đẩy nó vào cho đến khi nó bằng phẳng với bề mặt của phân trộn. Chúng sẽ bén rễ nhanh chóng. Dự kiến ​​​​sẽ thấy những chiếc lá mọc trên đỉnh của những cành giâm đã ra rễ sau một tháng hoặc lâu hơn. Nhưng hãy đợi thêm vài tuần trước khi trồng chậu để rễ mới phát triển phía sau lá.

Cách nhân giống bằng cách giâm cành

Cách 2: Giâm cành ngang

Phương pháp dành cho cây thân mỏng, chẳng hạn như cỏ chân ngỗng Nhật Bản, hoa Phlox và Phong lữ thảo cứng.

– Bước 1: Sử dụng một cái chĩa trong vườn để đào một số rễ của cây bạn chọn. Những phần bên ngoài của khóm sẽ có sức sống mạnh nhất. Hoặc, sử dụng một cái chĩa trong vườn để nâng toàn bộ khóm lên, chọn những rễ tốt nhất và cắt bỏ gần đầu rễ.

    chọn những rễ tốt nhất và cắt gần đầu rễ

– Bước 2: Cắt rễ thành từng đoạn dài 5-10 cm, rễ càng mảnh cắt càng dài. Chúng sẽ khô nhanh chóng, vì vậy đừng trì hoãn việc trồng chúng. Đổ mùn trộn với đá vào khay hạt giống.

Cắt rễ thành từng đoạn dài 5-10 cm, rễ càng mảnh cắt càng dài

– Bước 3: Đặt các cành giâm trên bề mặt của phân hữu cơ và ấn chặt chúng xuống. Giữ chúng theo chiều ngang và đảm bảo chúng tiếp xúc gần với phân trộn. Phủ một lớp đá làm vườn, điều này giúp giữ ẩm và thoát nước. Tưới nước tốt từ trên cao để đảm bảo chúng bén rễ hoàn hảo.

Cách nhân giống cây bằng giâm cành

– Bước 4: Hầu hết các cành giâm rễ sẽ phát triển các lá mới dọc theo bề mặt của rễ sau một tháng hoặc lâu hơn. Điều này giúp tạo ra một cây rậm rạp ngay từ đầu. Đợi thêm vài tuần trước khi tách bầu và trồng.

Cách nhân giống bằng cách giâm cành

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan