Hướng dẫn cách ghép lan Ngọc điểm đúng kỹ thuật

Tác giả:

Chuyên mục:

Hướng dẫn cách ghép lan Ngọc điểm đúng kỹ thuật

Phong lanHướng dẫn cách ghép lan Ngọc điểm đúng kỹ thuật

Ghép lan hồ điệp đúng kỹ thuật sẽ cho hoa thường nở vào dịp Tết Nguyên đán và dễ chăm sóc. Hoa phong lan thường mọc ở những nơi thoáng đãng và phát triển mạnh trên những khúc gỗ mục nát trong rừng. Ngọc điểm có thể trồng chậu và ghép gỗ, tuy nhiên lan rừng Ngọc điểm ghép gỗ được ưa chuộng hơn vì khả năng thành công và độ chính xác cao.

Chuẩn bị

– Vừa phát triển

– Gỗ ghép: gỗ vú sữa, nhãn

Dụng cụ: Dao, kéo

– Chậu trồng: chậu đất nung

– Cây giống lan Ngọc Điểm

Hướng dẫn cách ghép lan Hồ Điệp

Hướng dẫn các bước ghép lan Hồ Điệp

Bước 1: Chọn cây

Khi chọn ngọc am nên chọn loại có lá to gần bằng bàn tay, lá dài, khoảng cách giữa các lá không quá khít cũng không quá hở, nên chọn những lá đứng sẽ đẹp hơn là lướt. .

Nên chọn những cây còn xanh tốt, lá đều, nhiều rễ, không nên chọn những cây có lá vàng, lá rụng vì khi trồng cây không được đẹp, chú ý cây không bị dập lá, gãy hay thối ngọn.

Bước 2: Xử lý cây khi mua về

– Đối với cây ngọc am trồng thuần hoặc cây ngọc am Thái Lan, Đài Loan đã trồng sẵn khi mua về không phải xử lý. Nên đặt cây nơi thoáng mát, ngừng tưới nước 2 ngày và phun thuốc trừ bệnh để phòng bệnh do sốc do thay đổi môi trường sống.

– Đối với ngọc trai rừng được bóc trực tiếp từ rừng khi mua về nên xử lý ngược gốc, phun thuốc trừ bệnh và kích thích ra rễ, tưới nước khi thấy cây bị khô. Treo nơi thoáng mát, tránh mưa, chờ cây bén rễ mới đem trồng.

– Ngâm cây vào dung dịch, nên ngâm nước 1 ngày theo công thức: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê phân 30-10-10, thuốc tránh thai 10 + 1 + 20 lít nước. Đảo đều, ngâm 4 tiếng, vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Giá

Ngọc điểm là lan đơn thân nên ưa môi trường thoáng khí, chịu ẩm nhưng không úng. Do đó có thể ghép chậu, ghép gỗ hoặc có chỗ treo cây mắc xơ không sống được nhưng cần đảm bảo đủ độ ẩm cho cây.

Kinh nghiệm cho thấy, cây ghép trên thân gỗ sẽ lớn nhanh hơn, rễ phát triển mạnh do thoáng khí và ít bị tụt chân.

Gỗ dùng để ghép ngọc am có thể là mãng cầu, nhãn… Hoặc bất kỳ loại gỗ nào không muối, không chát và sử dụng lâu dài tránh phải thay giá thể nhiều lần gây sốc cho cây.

Ghép hoa lan hồ điệp vào gỗ

– Nếu trồng chậu thì nên trồng chậu đất nung có nhiều lỗ với một ít than lớn để tạo độ thông thoáng cho rễ. Kinh nghiệm cho thấy những vườn có hồ nước bên dưới treo ngọc phía trên cây phát triển mạnh do hồ nước bốc hơi làm độ ẩm không khí cao kích thích bộ rễ phát triển nhanh.

Bước 4: Tiến hành ghép nối

Ghép cây vào gốc:

– Hãy luôn nhớ rằng lan Ngọc Điểm thường mọc trên những cây cao rất thoáng gió nên không thích không khí tù đọng nên rễ không bị ẩm ướt cả ngày.

– Phong lan cũng không thích bị xáo trộn hay thay chậu nên cách trồng tốt nhất là buộc vào miếng gỗ, ngói hoặc vỏ cây hoặc trồng trong giỏ để lộ rễ.

Giai đoạn 1: 1-3 tháng sau ghép: cần nhiều dinh dưỡng để rễ phát triển, nhiều đạm. Phun thuốc trừ sâu định kỳ, luân phiên. che sáng 65-70%

Giai đoạn 2: 9 tháng sau ghép: Giai đoạn này xuất hiện một số bệnh hại (cần theo dõi vườn cây thường xuyên), phun phân, thuốc định kỳ.

Giai đoạn 3: 15 tháng sau cấy: phun phân, thuốc định kỳ.

Giai đoạn 4: Trên 18 tháng: Cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và các thành phần khác cho cây

Chăm lo

Lan hồ điệp là loại lan đơn thân nên giả hành không trữ nhiều nước nên cần cung cấp đủ độ ẩm cho cây.

Tưới lại khi giá thể đã khô, tránh để cây luôn ẩm vì rễ cây luôn ẩm sẽ không phát triển được và dễ bị thối.

  • Vào mùa nắng có thể tưới 2-3 lần/ngày tùy theo chất trồng và độ ẩm của vườn.
  • Không tưới vào những ngày mưa, chỉ tưới lại khi cây đã khô.

Với cây lan con hoặc cây mới ghép nên sử dụng phân NPK: 30-10-10. Lan trưởng thành sử dụng NPK: 20-20-20. Khi thấy nụ hoa thì bón phân NPK: 6-30-30 để hoa mập hơn, bền hơn và tươi lâu hơn.

Chú ý :

– Vào mùa đông nếu nhiệt độ dưới 10 độ C cây sẽ không phát triển, chồi non bị hư nên cần di chuyển cây đến nơi ấm hơn hoặc có biện pháp che mát.

– Hoa lan có thời gian nghỉ từ 1-2 tháng sau khi ra hoa, vì giai đoạn nghỉ không cần cung cấp chất dinh dưỡng. Nếu không chú ý có thể gây lãng phí phân bón, chất dinh dưỡng và để lại hậu quả về sau. (cây bắt đầu nghỉ từ tháng 2 âl đến hết tháng 3 âl).

Kỹ Thuật Ghép Lan Ngọc

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan