Hướng dẫn cách chăm sóc lan hài mốc vàng

Tác giả:

Chuyên mục:

Hướng dẫn cách chăm sóc lan hài mốc vàng

Phong lanHướng dẫn cách chăm sóc lan hài mốc vàng

Lan mốc vàng có trong tự nhiên, người ta thấy loài này sống trên các vách đá rêu phong và vách đá dựng đứng, nhiệt độ từ 0-31 độ C. Trời liên tục có sương mù nhẹ, mưa phùn. vào mùa đông và mưa rào vào mùa hè. Cây ưa mọc nơi râm mát, nhiệt độ vừa phải đến mát mẻ, thoáng khí quanh năm, độ ẩm 60-80%.

Hoa phong lan thường sống ở vùng lạnh ẩm của núi cao nên khi mang xuống đồng bằng phát triển không tốt, vì vậy việc trồng và chăm sóc cần phải đúng kỹ thuật.

hoa lan mốc vàng

Điều kiện sinh trưởng của lan mốc vàng

Nhiệt độ: 16 – 24 độ C

Sáng vừa

Độ ẩm: Mùa hè: 80 – 85%, Mùa đông: 60 – 65%

Nước tưới và độ ẩm:

Để giúp cây ra hoa, giảm tưới nước trong suốt mùa đông và giảm nhiệt độ ban đêm xuống khoảng 10°C trong một tháng. Độ ẩm 80% vào mùa hè và đầu mùa thu, giảm xuống 60-65% vào mùa đông và đầu mùa xuân.

– Việc tưới nước rất quan trọng vì lan mọc nơi ẩm thấp, không có giả hành mập để trữ nước;

– Phải giữ ẩm quanh năm, không có thời kỳ khô hạn;

– Thường tưới 1-2 lần/ngày bằng vòi phun sương, mùa nắng tưới thường xuyên;

– Tưới đẫm nước trước và sau khi bón phân;

– Vào mùa mưa phải đặt chậu lan trên sạp hoặc treo trên giàn để tránh úng nước làm thối lan.

Phân bón cho lan mốc vàng

Nhiều người làm vườn khuyên nên sử dụng phân đạm thấp và P cao vào mùa thu để ra hoa hoặc để cây non cứng cáp trước mùa đông. Giảm hoặc ngừng bón phân trong thời kỳ ngủ đông vào mùa đông và chỉ tăng nhẹ lượng nước tưới vào mùa xuân.

– Có thể bón thúc NPK 1-2 lần 1 lần, cần 40ppm Ca++ và 20-30ppmMg++;

– Dùng nước phân hữu cơ thật loãng hoặc tốt nhất là nước tiểu pha loãng 1/10;

– Cần theo dõi để bổ sung đá vôi, vỏ sò…;

– Mùa nắng tưới nước và bón phân thường xuyên, mùa mưa giảm bớt do quang hợp giảm. Nếu đầu lá có màu nâu và khô, hãy ngừng tưới nước.

Ghi chú:

Hài Mộc sống không tốt khi có muối trong ruột bầu; Thông thường do phân bón, chất khoáng trong nước… mang đến. Để tránh tích tụ muối, chúng tôi xả nước trong chậu vài tuần một lần, đặc biệt là ở những nơi nước có nhiều khoáng chất. Khi rút hết muối ra, đầu tiên ta tưới nước bình thường cho cây để rửa sạch lớp muối bám trên thân và lá, 1 tiếng sau đổ nước vào bầu hoặc ngâm chậu vào chậu với nước.

Môi trường trồng:

Ưa canh tác cạn, bùn đáy ao tinh, đá vôi có pH 7,48-7,90% hoặc canh tác công nghiệp với đá trân châu + rêu sphagnum. Nhiều người trồng vẫn giữ cho cây con bén rễ khoảng 14 cm trước khi tách khỏi cây mẹ và chuyển sang chậu mới. Thực ra mình trồng đất sinh học + phân hữu cơ + đá dăm + dương xỉ.

Chậu trồng cây:

Chậu nông, có đường kính bằng 2 phần chiều sâu. Ta có thể thay chậu bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng thông thường nên thay chậu vào mùa xuân sau khi cây ra hoa. Khi thay chậu, nên đặt phần rễ nối với thân cây thấp hơn miệng chậu khoảng 2,5 cm và thấp hơn mặt bầu khoảng 1,3 cm. Nếu đã cho giá thể vào chậu mà rễ vẫn nổi lên trên thì cần bổ sung thêm chất che phủ.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan