Hướng dẫn các phương pháp nhân giống cây trồng hiện nay

Tác giả:

Chuyên mục:

Hướng dẫn các phương pháp nhân giống cây trồng hiện nay

Kinh nghiệm trồng câyHướng dẫn các phương pháp nhân giống cây trồng hiện nay

Các phương pháp nhân giống cây trồng bao gồm gieo hạt, giâm cành, giâm cành, chiết cành, ghép cành. Chaucayxuatkhau sẽ trình bày từng phương pháp cụ thể trong nội dung chia sẻ dưới đây.

phương pháp nhân giống cây trồng

#Đầu tiên. Phương pháp gieo hạt – Phương pháp nhân giống cây trồng

Đối với hầu hết các loại cây cảnh, nhân giống bằng hạt là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Hạt sẽ được gieo trong bầu hoặc ngoài trời.

Chuẩn bị trước khi gieo

Khi gieo hạt ngoài trời cần chọn nơi đất cao ráo, nhiều gió, bằng phẳng, nơi đón nhiều ánh nắng, đất gieo hạt phải là đất tơi xốp, đảm bảo thoát nước tốt. Khi làm đất và gieo hạt cần tránh những ngày mưa, bón lót và phun thuốc sát trùng trước khi gieo hạt.

Khi gieo hạt vào chậu, bạn cần dùng một vật gì đó như mảnh ngói vỡ đặt lên các lỗ thoát nước dưới đáy chậu rồi cho những hạt đất to xuống đáy chậu, sau đó rải đất mịn lên dần. trên đầu trang.

Hướng dẫn gieo hạt

Hạt giống để gieo phải là hạt được chọn lọc kỹ, có độ mịn, đều, không bị sâu bệnh. Hạt giống sẽ quyết định tỷ lệ nảy mầm và chất lượng của cây sau này. Có một số điều bạn cần lưu ý để hạt nảy mầm tốt nhất:

  • Phủ lên đất một lớp rơm, rạ hoặc nilon vừa phải phủ lên bầu đất hoặc chậu dùng gieo hạt để che nắng và giữ độ ẩm tốt nhất cho đất. Với màng bọc ni lông, cần đục lỗ hoặc chừa các khoảng trống để đất được thoáng khí.
  • Khi gieo hạt xong cần chú ý đến độ ẩm của đất, nếu thấy đất khô có thể đào thêm rãnh trong bầu ươm để cung cấp thêm nước, với bầu bạn có thể ngâm bầu trong nước để cung cấp độ ẩm. Không tưới trực tiếp từ trên cao xuống với hạt nhỏ để hạt không bị xới xáo, ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm. Đối với hạt lớn hơn, nó có thể được phun trên bề mặt.
  • Khi hạt đã bắt đầu nhú lên khỏi mặt đất và nảy mầm thì lấy lớp rơm rạ hoặc ni lông phủ lên để mầm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để mầm xanh không bị vàng. Nếu thấy số lượng cây nhiều, bạn có thể cắt tỉa với khoảng cách hợp lý, giúp cây phát triển tốt. Khi cây đã đạt đến độ cao nhất định, phần đất hiện có sẽ không đủ cho toàn bộ, vì vậy hãy chuyển cây sang những khu vực khác mà bạn muốn.

# 2. Phương pháp giâm cành

Với cây cảnh trong vườn nhà, giâm cành là phương pháp nhân giống phổ biến. Chỉ cần cắt cành, lá hoặc rễ từ cây mẹ sau đó cho vào nước hoặc xuống đất cho đến khi chúng mọc rễ và đâm chồi là bạn đã có một cây mới. Khi đốn cây, ta giâm bằng hom thì tỷ lệ sống cao nhất và sinh trưởng nhanh, còn giâm rễ và lá thì có nhưng ít được sử dụng hơn.

# 3. Phương pháp tách cây

Đối với cây bụi và cây bụi có rễ chùm, nhân giống bằng cách phân chia là phổ biến nhất. Đây là cách chúng ta lấy một phần thân của cây mẹ ra, sau đó chăm sóc để chúng trở thành cây mới. Với phương pháp này, cây con sẽ giữ được tất cả những ưu điểm của cây mẹ, khi đã bén rễ sẽ dễ dàng sống sót và phát triển rất nhanh. Thời điểm thích hợp để sử dụng phương pháp nhân giống này là tháng 10 đến tháng 11 và tháng 3 đến tháng 4.

#4. Phương pháp chiết cành

Đối với những cây khó ra rễ khi cắt ta có thể dùng phương pháp giâm cành. Đây là phương pháp đắp đất hoặc bùn xung quanh một phần đã chọn của cây bằng cách cạo vỏ, gây sẹo cho cây và sau đó kích thích cây ra rễ. Khi cây đủ rễ sống độc lập ta tiến hành chặt cây và đem trồng. Có một số cách cắt cành như sau:

  • Chiết cành: Tìm cành gần mặt đất nhất rồi rạch một vết thương trên đó, vùi xuống đất, chừa đầu cành ra ngoài, sau một thời gian vết thương sẽ mọc rễ.
  • Chiết nhiều cành: Với hoa đã mọc thành chùm, muốn kiêm cả chùm thì chọn chùm mà mình thích, cắt thành vết rồi dùng đất đắp lên vết thương. Khoảng một tháng sau cụm cây đó sẽ ra rễ và bạn sẽ có những cây mới ưng ý.
  • Chiết cành liên tục: Đây là cách chúng ta có thể chiết nhiều cây mới cùng một lúc. Đặc biệt với những loại hoa có cành dài như hoa Kim Ngân thì đây là phương pháp mang lại hiệu quả tốt.
  • Phân nhánh cao: Đây là loại dành cho các nhánh cao không thể bắt vít xuống đất. Đầu tiên ta cần chọn vị trí để ra rễ, sau đó dùng dao cắt khoảng 2 cm phần vỏ bỏ đi, dùng dao cạo sạch chất nhờn ở phần vỏ đã bóc để vỏ không có khả năng tái sinh, chừa lại 1-2 quả. ngày cho phần tiếp theo. Vớt vỏ cho khô nhựa (có thể dùng giẻ lau khô phần vừa cắt), dùng thuốc kích thích ra rễ bôi trực tiếp lên vết cắt, sau đó lấy đất bọc quanh vết cắt cho vào bầu, bọc bầu chiết. bằng nhựa. , dùng dây buộc hai đầu bóng đèn lại, nhưng lưu ý buộc chặt phần trên còn phần dưới lỏng hơn một chút để khi trời mưa nước trong chậu thoát ra được. Sau 60-90 ngày bạn ra ngoài kiểm tra, thấy bầu đất có rễ mọc ra và chuyển từ màu trắng sang nâu thì có thể cắt bầu đó để trồng.

Khi ta cắt cành thì tỷ lệ sống của cây con sẽ cao và dễ làm nhưng có điều là cây con sẽ là một phần của cây cũ nên vẫn chưa phải là cây mới hoàn toàn, năng suất sẽ không cao. không thích hợp để trồng đại trà bằng phương pháp chiết cành.

Thời điểm thích hợp để cắt cành là đầu mùa xuân, lúc này trời ấm hơn, thời điểm hoa rụng và nhựa cây bắt đầu chảy ra. Vào mùa xuân, các cây con được chiết xuất, và vào mùa hè và mùa thu, chúng sẽ ra rễ riêng. Vào mùa cây mẹ rụng lá thì trước đó một tháng bạn nên tách cây con ra vườn trồng để cây tự mọc và dựa vào rễ một thời gian rồi mới trồng cây vào chậu. .

# 5. Phương pháp ghép cây

Để nhân giống bằng phương pháp này, bạn cần tách một bên muốn ghép, đó có thể là thân non của cây hoặc chồi non vừa nhú ở nách lá, với những đặc điểm nổi bật của cây đã đặt. sang một cây khác có những ưu điểm mà bạn muốn tiếp tục sống và phát triển trên gốc ghép của nó.

Khi ta ghép mắt ghép và gốc ghép cùng loại gọi là mắt ghép tự thân, nếu mắt ghép và gốc ghép là những cá thể khác nhau nhưng cùng loài thì gọi là mắt ghép, nếu mắt ghép khác loài. nhau. được gọi là dị hợp tử. Nhưng dù thế nào thì chúng ta cũng chỉ có thể ghép bằng hai cách: ghép mắt hoặc ghép cành.

Trên đây là các phương pháp nhân giống cây phổ biến, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và có thể lựa chọn được phương pháp nhân giống cây phù hợp cho mình.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan