Hoa phượng tiếng anh là gì? Ý nghĩa của hoa phượng

Tác giả:

Chuyên mục:

Hoa phượng tiếng anh là gì? Ý nghĩa của hoa phượng

Cây bóng mátHoa phượng tiếng anh là gì? Ý nghĩa của hoa phượng

Hoa phượng là loài hoa rất quen thuộc với mỗi chúng ta đặc biệt là lứa tuổi học trò. Mọi người đã có một khoảng thời gian vui vẻ với những cành phượng. Những bài hát về hoa phượng luôn để lại trong lòng người nghe một nỗi buồn khôn nguôi hay những kỷ niệm đẹp. Nhưng ít người biết đến loài Hoa phượng tiếng anh là gì?? Hôm nay hãy cùng TheOrchid Flower shop tìm hiểu về nó nhé!

Hoa phượng tiếng anh là gì?

Hoa phượng còn có tên gọi khác là phượng vĩ, xoan tây, điệp tây (danh pháp hai phần: Delonix regia) (họ Fabaceae), (tên tiếng Anh là Hoa phượng, phượng vĩcây mohur), là một loài thực vật có hoa mọc ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.

Vì thế Hoa phượng tiếng anh là gì? Hoa phượng tên tiếng anh là phoenix-flower. Tên gọi này được ghép từ “phượng” nghĩa là phượng hoàng cùng với “hoa” nghĩa là hoa để tạo thành một từ có nghĩa là hoa phượng.

Thông tin về hoa phượng

Nguồn gốc hoa phượng

Hoa phượng có nguồn gốc từ một khu rừng phía Tây Malagasy-Madagascar. Trong tự nhiên, mặc dù được con người nuôi trồng ở nhiều nơi nhưng nó được xếp vào loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Ngoài dùng làm cảnh, nó còn được trồng để lấy bóng mát. Khi trưởng thành nó có thể đạt chiều cao vừa phải (khoảng 10-15m có khi cao tới 20m) với tán lá xòe rộng và rậm rạp đủ để tạo bóng mát.

Hoa phượng tiếng anh là gì?  Nguồn gốc hoa phượng

Hoa phượng tiếng anh là gì? Nguồn gốc hoa phượng

Đặc điểm của hoa phượng

Phượng hoàng là một loài hoa năm cánh với bốn cánh xòe rộng thường có màu đỏ hoặc đỏ cam và một cánh thẳng có lốm đốm trắng/vàng hoặc cam/vàng (đôi khi cũng có màu trắng/đỏ).

Lá của hoa phượng là lá chét kép: có 20 – 40 đôi lá chét chính, mỗi lá chét lớn lại chia thành 10 – 20 đôi lá chét phụ. Lá có màu xanh nhạt đặc trưng.

Khi chín quả có màu nâu sẫm, dài khoảng 60cm, rộng khoảng 5cm; Tuy nhiên, cá thể hạt nhỏ, trọng lượng trung bình chỉ khoảng 0,4g, hạt to bằng hai ngón tay út, hạt rất bùi và thơm ngon.

Hoa phượng có nhiều màu: đỏ, vàng và tím, trong đó màu đỏ là loại hoa phượng phổ biến nhất ở nước ta hiện nay.

Tùy từng vùng địa lý mà hoa phượng nở vào các mùa khác nhau trong năm. Ở Việt Nam, phượng nở từ tháng 5 đến tháng 7; ở Úc, hoa nở chủ yếu vào khoảng tháng 11 đến tháng 2; Ở Thái Lan hoa nở chủ yếu vào tháng 4 hoặc tháng 5 còn ở Malaysia hoa nở từ tháng 11 đến tháng 12 trong năm.

***** Shop hoa tươi quận 9, cửa hàng hoa quận 9 Luôn luôn có những bông hoa đẹp. Hãy liên hệ với Thế Giới Cây Cảnh để được phục vụ tốt nhất.

Đặc điểm của hoa phượng

Đặc điểm của hoa phượng

Biểu tượng hoa phượng

Đây là loài hoa gắn liền với tuổi học trò, phượng nở như báo hiệu một mùa hè tươi đẹp đang đến gần, một năm học nữa sắp kết thúc.

Không chỉ vậy, mùa phượng nở còn là mùa chia tay, chia tay bạn bè, chia tay mái trường với những trang lưu bút bằng cánh hoa phượng khô đầy nỗi nhớ.

Ở Việt Nam, hoa phượng còn được gọi là “hoa học trò” và được trồng nhiều nhất ở thành phố Hải Phòng.

Hoa phượng tượng trưng cho tuổi học trò

Hoa phượng tượng trưng cho tuổi học trò

Ý nghĩa tên phượng hoàng

Tên “phượng hoàng” là một từ ghép Hán Việt, được hiểu là đuôi của phượng hoàng. Người lạ gọi loài hoa này có tên là hoa phượng vì hình chiếc lá của nó. Lá phượng là một loại lá kép giống như lông đuôi của con phượng.

“Phượng” trong từ phượng được ghép với chữ “vi” nghĩa là cái đuôi để tạo thành tên một loài hoa gắn liền với tuổi thanh xuân của bao thế hệ người Việt Nam.

Tên tiếng Anh của hoa phượng là “phoenix-flower” có nghĩa là hoa phượng – loài hoa mang hình dáng và màu sắc của loài chim phượng hoàng trong truyền thuyết.

Công dụng của hoa phượng đối với cuộc sống

Dùng để tạo phong cảnh

Do phượng vĩ có tán rộng và hoa đẹp nên thường được dùng để trang trí các công trình, tạo cảnh quan xanh trong thành phố.

Tạo cảnh quan đô thị xanh

Tạo cảnh quan đô thị xanh

Thành phố càng hiện đại thì vấn đề cây xanh càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Vì lẽ đó, cây phượng sẽ luôn là một trong những lựa chọn tốt nhất để xây dựng cảnh quan thành phố xanh, sạch, đẹp.

Dùng để lấy gỗ

Thân cây phượng có đường kính từ 20-30 cm cộng với gỗ đặc dày đặc nên được coi là cây lấy gỗ

Dùng làm thuốc

Vỏ cây phượng vĩ dùng sắc nước uống chữa sốt rét, đầy bụng… Ở Ấn Độ, lá cây phượng vĩ dùng làm thuốc chữa sốt nhẹ, đầy hơi. Ở Vân Nam (Trung Quốc), vỏ đuôi phượng được dùng làm thuốc hạ huyết áp.

Không chỉ vậy, tinh dầu và hương chiết xuất từ ​​hoa phượng còn được sử dụng trong việc tạo ra dầu xoa bóp, giảm căng thẳng cho cơ bắp cũng như hệ thần kinh.

Ngoài ra, quả của cây phượng vĩ có thể được sử dụng như một bộ gõ âm nhạc được người dân vùng Caribe gọi là shak-shak hoặc maraca.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hoa phượng, Thế Giới Cây Cảnh Hi vọng qua bài viết trên bạn đã biết phượng hoàng tên tiếng anh là gì và hiểu được ý nghĩa của loài hoa này nhé! Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 033.305.2125 Xin vui lòng.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan