Hoa nở về đêm – Cách trồng và chăm sóc các loại hoa nở về đêm

Tác giả:

Chuyên mục:

Hoa nở về đêm – Cách trồng và chăm sóc các loại hoa nở về đêm

Kinh nghiệm trồng câyHoa nở về đêm - Cách trồng và chăm sóc các loại...

Đặc điểm chung của hoa nở về đêm

Đối với những loài hoa nở về đêm thì hầu như chúng đều có những đặc điểm sinh trưởng giống với những loài hoa bình thường khác, nhưng chúng cũng có một số đặc điểm riêng để nhận biết như:

Hầu hết các loài hoa về đêm đều có màu sắc sặc sỡ, nổi bật, dễ nhìn như: đa số là các màu trắng, cam, đỏ, hồng, …,

Chúng có mùi hương rất mạnh có thể đi xa, từ đó chúng có thể thu hút côn trùng bằng mùi hương của chúng.

hoa-no-ve-dem-1

Một số loài hoa nở vào ban đêm

Sở dĩ hoa nở về đêm thường có màu sắc sặc sỡ và mùi hương nồng để thu hút côn trùng, vì đa số hoa nở vào ban đêm thường không có ánh sáng để quang hợp và thụ phấn nên phải thụ phấn. phấn hoa của côn trùng.

Hầu hết các loại hoa nở vào ban đêm đều rất khó chăm sóc, có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, nếu không được chăm sóc đúng cách cây sẽ rất khó ra hoa.

Hoa chỉ nở từ khi mặt trời lặn đến sáng sớm trước khi mặt trời mọc chúng mới bắt đầu kết thành chùm nên rất khó để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa nở vào ban đêm.

Một số loài hoa nở vào ban đêm

Hiện nay, có rất nhiều loài hoa nở về đêm, với vẻ đẹp, màu sắc và hương thơm vô cùng phong phú, có thể kể đến một số cái tên tiêu biểu như:

Mộc qua nở vào ban đêm

Tên khoa học là Epiphyllum, là một loài thực vật thuộc họ xương rồng, loài cây này có nguồn gốc từ Trung Mỹ và được mệnh danh là “nữ hoàng bóng đêm”, loài hoa này chỉ nở vào ban đêm cuối đông, vì vậy rất ít người trồng. có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa. Hoa Quỳnh có đặc điểm là thường mọc bám vào thân các loài khác để phát triển. Quỳnh có thể phát triển ở độ cao lên đến 2000m. Thân cây rộng và dẹt, dài từ 1 – 1,5m, quả có thể ăn được, hình dáng giống quả thanh long, nhưng kích thước nhỏ hơn.

hoa-no-ve-dem-2

Hoa có kích thước lớn, đường kính có thể đạt từ 8 đến 20cm, màu sắc rất đa dạng và phong phú như: trắng, hồng, cam, đỏ đậm, …

Hoa anh thảo nở

Hoa anh thảo hay còn gọi là hoa ngọc lan, có nguồn gốc từ các nước ôn đới. Hoa anh thảo có kích thước khá nhỏ, khi nở sẽ phát ra ánh lân quang dịu nhẹ, rất lạ mắt. Màu sắc của hoa anh thảo cũng rất phong phú, từ trắng đến tím đậm.

Jasmine – Hoa nở vào ban đêm

Hoa nhài hay còn gọi là hoa lài, có tên khoa học là Jasminum sambac, là loài thực vật bản địa ở Đông Nam Á. Hoa nhài thuộc loại cây bụi nhỏ, cao từ 0,5 – 2,5m, hoa lài có rất nhiều công dụng trong cuộc sống.

Hoa súng nhiệt đới nở vào ban đêm

Hoa súng nhiệt đới có kiểu đối xứng tỏa tròn, có màu sắc nhẹ nhàng, dịu mát, nhị màu vàng xen kẽ. Nếu hoa súng thông thường chỉ nở vào ban ngày thì hoa súng sống ở vùng khí hậu nóng ẩm khác chỉ nở vào ban đêm.

hoa-no-ve-dem-3

Một số công dụng của hoa nở về đêm

Không chỉ mang vẻ đẹp huyền bí, ít người được chiêm ngưỡng mà loài hoa nở về đêm còn có rất nhiều công dụng trong cuộc sống.

Chúng có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa không khí, loại bỏ các khí độc hại có hại cho môi trường và sức khỏe con người. Đồng thời, chúng còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả, hỗ trợ điều trị một số bệnh như ho, long đờm, viêm họng, sổ mũi, cảm cúm, ..

Chúng cũng có tác dụng chữa các bệnh về thận như sỏi thận, một số bệnh về gan, các bệnh liên quan đến tim mạch. Một số loại còn giúp bạn trị chứng mất ngủ, đau đầu, giảm căng thẳng, loại bỏ chứng đau nhức xương khớp do thời tiết.

Ngoài ra, có một số loài hoa còn được dùng để điều chế dược phẩm, bổ sung năng lượng cho cơ thể.

hoa-no-ve-dem-4

Cách trồng và chăm sóc cây ra hoa vào ban đêm

Vì đặc thù nên hoa nở về đêm thường phải trồng và chăm sóc rất kỹ lưỡng.

Xem thêm:

Cách trồng hoa nở vào ban đêm

Đối với hoa nở về đêm, tùy từng loài mà ta nhân giống và trồng cây cho hợp lý. Tuy nhiên, cần lưu ý các yếu tố như: đất, độ ẩm, khả năng thoát nước, hướng của cây cho phù hợp.

Cách chăm sóc hoa nở vào ban đêm

Vòi phun nước

Hầu hết các loài hoa nở vào ban đêm cũng cần nước như các loại cây thông thường khác nên bạn cần chú ý tưới nước thường xuyên cho cây sinh trưởng và phát triển, tùy theo nhu cầu độ ẩm của từng loài hoa. và điều chỉnh lượng nước sao cho hợp lý.

Sự thụ tinh

Hoa dạ yến thảo thường đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng hơn nên bạn cần cung cấp đủ khoáng chất để cây phát triển.

Có thể tưới phân làm nhiều đợt cho hoa, khi bón chỉ nên bón quanh gốc cây, tránh bón trực tiếp lên lá sẽ làm cháy lá.

hoa-no-ve-dem-5

Hoa nở về đêm thường chỉ thích hợp với các loại phân hữu cơ nên hạn chế bón phân hóa học.

Kiểm soát sâu bệnh

Cũng giống như các loài hoa khác nở ban ngày, hoa nở vào ban đêm thường bị sâu bệnh tấn công nên cần chú ý đến tình trạng của cây, phun thuốc trừ sâu chuyên dụng. cho cây 2 tháng một lần.

Với những chia sẻ về các loài hoa nở về đêm trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về những loài hoa này.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan