Hoa lan tai trâu cách trồng và chăm sóc

Tác giả:

Chuyên mục:

Hoa lan tai trâu cách trồng và chăm sóc

Kinh nghiệm trồng câyHoa lan tai trâu cách trồng và chăm sóc

Hoa lan tai trâu mang vẻ đẹp thanh cao, tao nhã với chùm hoa nở rủ xuống trông rất đẹp mắt. Không chỉ đẹp, loài hoa này còn rất dễ trồng, bất kỳ ai dù mới chơi hay chuyên nghiệp đều có thể sở hữu.

Hoa lan tai trâu hoa lan đẹp độc đáo

Theo nhiều nghiên cứu, loại lan tai trâu còn được gọi là lan Đai Châu, lan Ngọc Điểm,… Chúng được cho là có nguồn gốc từ châu Á và được tìm thấy mọc phổ biến ở Thái Lan, Miến Điện, Lào và Việt Nam. Tên khoa học của cây là Rynchostylis gigantea. Ở Việt Nam, đây là loại lan rừng thường phân bố ở vùng núi và cao nguyên Nam Trung Bộ giáp với Lào và Campuchia. Hiện nay cây được trồng nhiều ở Sài Gòn, Hà Nội và các thành phố lớn để làm cảnh. Nhờ mùi thơm cực kỳ hấp dẫn và giống khỏe lại nở đúng dịp Tết nên được nhiều gia đình ưa chuộng trồng.

Hoa lan tai trâu mang vẻ đẹp quý phái, sang trọng

Hoa lan tai trâu nở to và đẹp

Đặc điểm hình thái lan tai trâu:

Lan tai trâu là loài thực vật thuộc nhóm thân đơn, không có giả hành. Cây có hệ thống lá dài 20-30cm, rộng 4-7cm. Lá non màu xanh với sọc trắng chấm tím. Trên thân cây có nhiều rễ khí sinh mọc thẳng ra từ thân. Điểm đặc biệt và đẹp nhất là khi cây nở hoa. Hoa của lan tai trâu mọc thành cụm lớn dài tới 30cm. Hoa nhỏ xòe nhau có màu hồng nhạt với những chấm tím rất đẹp. Một cây trung bình có thể ra đến 4 chùm hoa và sẽ thơm đến 3 tuần.

Ngoài màu đặc trưng là trắng hồng tím, hiện nay loại lan tai trâu này còn được lai tạo để cho ra các màu khác như đỏ sẫm, đỏ… Tùy vào nhiệt độ không khí nơi trồng mà màu sắc có thể khác nhau đôi chút.

Một cây lan tai trâu có thể cho 3-4 cành hoa

Một cây lan tai trâu có thể cho 3-4 cành hoa

Do có màu sắc đẹp, cây sinh trưởng khỏe, ra hoa đúng dịp Tết nên được nhiều người chọn trồng trong 3 ngày Tết bên bàn thờ để tưởng nhớ những người đã khuất. Đây được coi là quốc hồn quốc túy của Việt Nam.

Cách trồng và chăm sóc lan tai trâu:

Lan tai trâu là cây khỏe, phát triển tốt. Cây có khả năng chịu hạn và nóng khá tốt. Nhiệt độ thích hợp nhất cho lan tai trâu là từ 26-30 độ C. Muốn trồng to và đẹp chỉ cần chú ý một số đặc điểm cơ bản sau:

  • Cây ưa sáng trung bình. Tốt nhất là trồng dưới mái hiên hoặc dưới tán cây khác vì để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể khiến lá bị cháy.
  • Nên trồng lan tai trâu ở nơi thoáng gió và không khí trong lành.
  • Nhiệt độ thích hợp cho cây là khoảng 26-32 độ C. Nhiệt độ ngày đêm chênh lệch khoảng 10 độ C, nếu chênh lệch quá lớn cây sẽ không thể ra hoa.
  • Cây cần độ ẩm không khí khoảng 70-80%. Quá mức này cây sinh trưởng kém, hoa không đẹp.

Chế độ chăm sóc lan tai trâu:

Chế độ nước: Lan tai trâu có nhu cầu nước trung bình. Vào mùa hè cần tăng lượng nước lên 2-3 lần/ngày nếu trồng trên giá thể gỗ. Nếu trồng lan tai trâu trong chậu với giá thể vỏ cây hoặc than củi thì chỉ cần tưới 2-3 lần/tuần là đủ. Hoa lan có đặc điểm là không chịu được úng rễ mà phải để nơi thoáng khí, khô ráo cây mới phát triển tốt. Vào mùa đông, ngừng tưới nước và giữ cho lá và rễ khô trước khi trời tối.

Hoa lan tai trâu rất dễ trồng và dễ chăm sóc

Hoa lan tai trâu rất dễ trồng và dễ chăm sóc

Chế độ bón phân cho cây trồng: Lan tai trâu chỉ nên bón phân khi lá bắt đầu mọc hoặc rễ đã có màu xanh. Loại phân thích hợp là phân chuồng hoai mục, phân NPK bón hàng tuần, ¼ thìa cà phê pha với 4 lít nước để tưới cho cây. Vào mùa đông ngừng bón phân.

Chú ý: Lan tai trâu thường mọc nơi thoáng gió nên không chịu được nơi tối tăm, chật hẹp. Lan cũng không thích bị quấy rầy nên hạn chế thay chậu. Hiện nay, sở thích của nhiều người là trồng lan trên giá thể gỗ hoặc trồng trong nhà để lộ rễ ra bên ngoài. Nhưng cách trồng này đòi hỏi độ ẩm rất cao và mùa hè phải tưới ít nhất 1 lần/ngày, nhất là những ngày nắng nóng hoặc khô hạn.

Hoa lan tai trâu rất dễ trồng và dễ chăm sóc

Hoa lan tai trâu thường nở vào cuối đông đầu xuân khoảng tháng Giêng âm lịch. Khi có dấu hiệu cây lan ra nụ, bạn tiến hành phun nước hoặc tăng độ ẩm hoặc tưới sơ qua. Để kích thích lan nở hoa sớm hơn, bạn tiến hành tăng nhiệt độ cho cây bằng cách đưa cây vào trong nhà hoặc dưới ánh sáng nhẹ, tuy nhiên cần để nơi thoáng gió và đủ độ ẩm.

Xem thêm: Truyền thuyết về loài hoa bạch dương

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan