Hoa chuông vàng – Loại cây trồng sân vườn đẹp và lạ

Tác giả:

Chuyên mục:

Hoa chuông vàng – Loại cây trồng sân vườn đẹp và lạ

Cây bóng mátHoa chuông vàng – Loại cây trồng sân vườn đẹp và lạ

Bạn là người yêu thích cây cảnh? Nếu bạn đặc biệt thích những loài hoa nở thành từng chùm đẹp mắt thì hoa chuông vàng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho khu vườn xinh đẹp của bạn.

Hoa chuông vàng mang đến sự lộng lẫy cho mọi không gian

Nhiều người yêu thích cây hoa chuông vàng không chỉ bởi hình dáng hoa đẹp khi nở mà còn bởi màu vàng rực rỡ của chúng mang ý nghĩa may mắn, phấn khởi. Cây chuông vàng gây ấn tượng mạnh cho người đối diện với những chùm hoa lớn màu vàng nở như chiếc chuông úp ngược. Màu lá xanh tươi và sinh trưởng mạnh mẽ. Tất cả những điểm đó đều quy tụ ở một loại cây khiến chuông vàng được ưu tiên trồng trước hiên nhà, cửa chính và hàng rào.

Cây hoa chuông vàng nở rực rỡ

Cây hoa chuông vàng nở rực rỡ

Hoa chuông có nguồn gốc từ Châu Á và du nhập vào Việt Nam cách đây khá lâu. Trước đây cây được trồng ở nhiều tỉnh thành phía Nam nhưng hiện nay đã lan rộng ra cả nước.

Đặc điểm hình thái của cây hoa chuông vàng:

Cây chuông vàng (Tabebuia argentea) là một cây con mới với hoa lớn màu vàng tươi. Thân và lá đẹp. Kích thước: cây nhỏ cao 5-8m, trong điều kiện tối ưu có thể đạt 15m. Vỏ cây màu xám sọc, phân cành nhiều. Lá cây chuông vàng kép hình chân vịt, mọc thành chùm trên cành màu xanh bóng.

Điểm nổi bật và thu hút nhất trên cây là hoa chuông. Đúng như tên gọi, cây có hình dáng giống như một chiếc chuông nở lớn và có màu vàng sặc sỡ. Hoa chuông chủ yếu nở vào mùa hè. Khi hoa nở, lá cay rụng dần và chỉ còn những chùm hoa vàng tươi nở thành từng chùm đung đưa trong gió.

Cây được đánh giá là thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Không chỉ đẹp mà loài cây này còn giúp cải thiện bầu không khí nên rất thích hợp làm cây trang trí, bóng mát cho không gian xanh của bạn.

Cách trồng cây hoa chuông xanh tươi:

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì hoa chuông vàng là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, không tốn nhiều công sức. Cây ưa sáng, có bộ rễ bám sâu vào đất, cây sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh. Chỉ với một số kỹ thuật đơn giản là có thể giúp cây luôn khỏe và nở hoa to, đẹp.

Cây hoa chuông vàng nở vào mùa hè

Xem thêm: Hoa osaka vàng, hoa mai vàng

Điều kiện đất trồng: Cây hoa chuông ưa sáng và cần đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng. Đất nên có độ pH khoảng 5-7 và tránh úng nước.

Nhân giống: Hiện nay cây hoa chuông vàng được trồng và nhân giống bằng phương pháp gieo hạt và giâm cành. Với phương pháp gieo hạt thì cây sinh trưởng lâu hơn nên hầu hết các phương pháp giâm cành đều được áp dụng nhiều hơn.

Cây có cành giòn, dễ gãy nên khi trồng bạn chọn nơi kín gió, che chắn cẩn thận để cây không bị đổ. Bạn có thể đóng thêm cọc cho cây con để giúp cây không bị đổ lúc đầu.

Thời vụ trồng: Ở miền Bắc, mùa trồng hoa chuông vàng bắt đầu từ mùa mưa tháng 4 trở đi. Lúc này khí hậu thuận lợi cho việc trồng cây chuông vàng và ít tốn công chăm sóc.

Đào hố và bón phân cho cây: Trước khi trồng cây nửa tháng, bạn chuẩn bị kỹ hố trồng cây. Đào hố với kích thước 50x50x50cm và trộn với đất một lượng xơ dừa, trấu hun và mùn cộng với phân xanh đã mục nát.

Làm sao để trưởng thành: Khi trồng nên chọn ngày râm mát để trồng. Nên trồng vào sáng sớm. Khi trồng đặt miệng bầu ngang hố và điều chỉnh cho cây đứng thẳng. Xới đất xung quanh sau đó tiến hành lấp đất. Trồng xong tưới nước ngay cho cây để cây nhanh bén rễ.

Cây hoa chuông vàng nở vào mùa hè

Chú ý: Khi mới trồng cây còn non yếu vì vậy cần tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây, đồng thời tránh gió lạnh cho cây vào mùa đông.

Cách chăm sóc: Cây chuông vàng là loại cây ưa sáng nên khi trồng ở nơi có nhiều ánh sáng để cây phát triển tốt. Về chế độ nước chăm sóc, bạn nên tưới khoảng 2 lần / tuần để giữ ẩm cho cây và bón phân định kỳ để cây luôn xanh tốt.

Bón phân: Muốn cây nở nhiều hoa đẹp và lá xanh hơn thì trong quá trình chăm sóc bạn nên bón thêm phân. Phân bón thường là phân NPK, phân bón lá và một số loại phân vi lượng giúp cây phát triển nhanh và khỏe.

Cây hoa chuông vàng chỉ cần sang năm thứ 2 là có hoa vàng rất đẹp. Hoa thường xuất hiện vào khoảng tháng 5 mùa hè. Mỗi bông hoa sẽ nở trong khoảng 1 tháng rồi rụng. Sau mỗi vụ, bạn tiến hành cắt tỉa bớt lá già, bón thêm phân để giúp cây lấy lại sức.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan