Hoa chuối – Những bông hoa cầu vồng rực rỡ trong vườn nhà bạn

Tác giả:

Chuyên mục:

Hoa chuối – Những bông hoa cầu vồng rực rỡ trong vườn nhà bạn

Cây cảnh sân vườnHoa chuối – Những bông hoa cầu vồng rực rỡ trong vườn...

Nguồn gốc của hoa chuối

Hoa chuối là một loài thực vật có hoa trong họ Cannaceae, cây được nghiên cứu và có tên khoa học là Canna generalis. Loài hoa này có nguồn gốc từ các nước Trung và Nam Mỹ, sau đó được du nhập rộng rãi ở hầu hết các nước có khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm của cây hoa chuối

Đặc điểm hình thái của hoa chuối

Hoa chuối thuộc loại cây thân thảo, thân cỏ cao, mọc thẳng đứng, chiều cao trung bình khoảng 1-2,5m, thân nhẵn. Rễ ngầm, thường bò và phân thành nhiều nhánh nhỏ. Lá to, thuôn dài, có gân chính giữa to, các gân nhỏ song song mọc đối như lông chim, mặt trên phiến lá có màu xanh bóng, lá non thường phủ một lớp phấn mỏng.

những bông hoa

Đặc điểm hình thái của cây hoa chuối

Hoa chuối thường mọc thành từng chùm ở các khe chung, mỗi chùm có khoảng 6 – 8 bông lớn đơn lẻ xếp sát nhau. Cánh hoa dài, tràng hoa nhỏ, nhị hoa dẹp nhưng biến đổi thành cánh hoa lớn có hình dạng màu sắc giống như cánh hoa.

 • Màu hoa chuối không đồng nhất, có thể thay đổi từ đỏ đến vàng rất sặc sỡ.
 • Hoa chuối hình cầu, có nhiều gai mềm, bên trong chứa nhiều hạt màu đen.

Đặc điểm sinh trưởng của cây hoa chuối

 • Hoa chuối có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, phù hợp với điều kiện thời tiết nước ta nên rất được ưa chuộng trồng trang trí.
 • Cây ra hoa gần như quanh năm, nhưng nở hoa nhiều nhất vào mùa khô / hè, tuổi thọ của hoa có thể kéo dài khoảng 1-2 tháng, tùy thuộc vào cách chăm sóc.

Lợi ích của hoa chuối

Hoa chuối là loại cây vừa dễ trồng lại có nhiều màu sắc khác nhau nên rất được ưa chuộng hiện nay. Hoa thường được dùng để trang trí trong nhà, hoặc trồng trong vườn để tô điểm cho ngôi nhà thêm rực rỡ.

những bông hoa-

Hình ảnh lợi ích của hoa chuối

Đồng thời, hoa chuối còn được dùng làm cây tình yêu trồng nơi công cộng, mang lại cảm giác thư thái, bình yên, tràn đầy sức sống cho mọi người xung quanh.

Bên cạnh đó, ngoài việc dùng để trang trí, hoa chuối còn có tác dụng rất tích cực trong việc điều hòa không khí xung quanh, giúp hút các khí độc hại trong môi trường và thải ra không khí trong lành. có lợi cho cuộc sống.

Ngoài ra, hoa chuối còn giúp chủ nhân cảm thấy thư thái, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, cũng như những cơn đau đầu dai dẳng, tạo ra những năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Cách nhân giống cây hoa chuối

Hiện nay, hoa chuối được nhân giống chủ yếu bằng hai phương pháp chính là chiết cành và gieo hạt.

hoa-squishy-1

Hình ảnh về cách nhân giống cây hoa chuối

Chia nhánh

 • Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến và thường xuyên nhất, vì cây hoa chuối có khả năng ra nhánh nhanh và liên tục.
 • Dùng bay hoặc tay nhẹ nhàng tách cành non đã đẻ nhánh của cây mẹ, chú ý khi tách cành không làm đứt rễ cành.
 • Sau khi chiết cành cho cây con tiến hành ươm và trồng vào bầu ươm hạt.
 • Chăm sóc cây con thường xuyên, nên đặt cây con ở nơi có ánh sáng nhẹ và lên giàn tưới nước để thuận tiện cho việc chăm sóc.

Ươm hạt giống

 • Trong một quả nang hoa chuối thường chứa 1 – 4 hạt, khi quả chín và khô sẽ tự động nứt ra, khi đó bạn có thể dễ dàng lấy hạt ra.
 • Đối với hạt giống nên chọn hạt đẹp, chắc, ủ hạt trong khăn ấm khoảng 1 ngày.
 • Sau đó đem giá thể hoặc bầu đất ra để ủ, phương pháp nhân giống bằng hạt cần chăm sóc nhiều hơn so với phương pháp chiết cành nên bạn cần chú ý chăm sóc hạt giống.

Cách trồng cây hoa chuối

Đất trồng hoa chuối

Khi chọn đất trồng hoa chuối tốt nhất bạn nên chọn những nơi có độ ẩm thích hợp, cũng như đất thoát nước nhanh, nên chọn những loại đất có nhiều mùn và chất dinh dưỡng càng tốt. Tuyệt đối không trồng hoa chuối ở vùng đất chua, nhiễm phèn, độ pH thích hợp cần đạt khoảng 5,5 đến 6.

hoa-nhạn-2

Hình ảnh xứ sở hoa chuối

Trước khi trồng bạn chú ý xử lý đất bằng một số nguyên liệu như phân hữu cơ, trấu, rơm rạ mục nát để tăng chất dinh dưỡng cho đất, đồng thời phơi đất để tiêu diệt mầm bệnh còn sót lại. trốn trong đất

Chọn giống cho cây hoa chuối

 • Sau khoảng 2 – 4 tuần kể từ khi ươm cây trong chậu, lúc này cây con đã phát triển cả rễ và lá thì bạn có thể mang đi trồng.
 • Nên chọn cây giống có chiều cao khoảng 15cm trở lên, sinh trưởng mạnh, có khoảng 4 – 6 lá non.

Cách trồng cây hoa chuối

Đặt nhẹ cây con vào chậu, đẩy nhẹ đất xuống gốc, nén chặt đất quanh gốc để cố định cây, sau đó xới đất cho đến khi bè mặt đất cao hơn cổ gốc 15cm.

hoa-chuoi-3

Có thể phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau đó tưới nước để cây phục hồi.

Cách chăm sóc cây hoa chuối

Tưới nước cho cây hoa chuối

Đối với hoa chuối bạn nên thường xuyên cung cấp nước cho cây để đảm bảo độ ẩm, ít nhất 1 ngày bạn nên tưới 1 lần tránh tưới khi trời nắng nóng cây dễ bị hầm, mùa mưa kéo dài. Ngừng tưới cây.

Bón phân cho hoa chuối

Hoa chuối cũng không cần bón quá nhiều phân chỉ cần bón lượng phân hữu cơ thích hợp định kỳ 2 tháng 1 lần. Khi cây sắp ra hoa có thể bón thêm phân kali để nâng cao chất lượng hoa.

hoa-chuo-4

Thường xuyên cắt tỉa cành cho cây hoa chuối

Khi hoa chuối đến thời kỳ sinh trưởng mạnh, bạn cần thường xuyên cắt tỉa những lá sát gốc bị úa vàng để tạo độ thông thoáng cũng như phòng trừ sâu bệnh cho cây. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích khi trồng và chăm sóc hoa chuối tại nhà.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan