Giâm cành mai vàng thế nào cho cây sinh trưởng khỏe mạnh? | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Giâm cành mai vàng thế nào cho cây sinh trưởng khỏe mạnh? | Thế Giới Cây Cảnh

Cây cảnh sân vườnGiâm cành mai vàng thế nào cho cây sinh trưởng khỏe mạnh?...

Giống như nhiều loại cây khác, mai có thể được nhân giống bằng cách CẮT mai vàngchiết, tháp, ghép hoặc trồng bằng hạt.

Chỉ cần một chồi non, một chồi ngủ, khi gắn vào cây cùng họ, cây có thể sống và phát triển thành cây mới, ra hoa, quả mang đặc tính của cây mẹ và có thể của cây con khác.

Trước đây, nghệ thuật chiết, ghép, chiết cây cảnh nói riêng và cây ăn quả nói chung là phương pháp mà các nghệ nhân thời bấy giờ còn rất ít biết đến.

Vì vậy, từ xa xưa, ông bà ta chỉ biết nhân giống mai theo phương pháp truyền thống, còn cách mà ngày nay chúng ta cho là phổ biến nhất, đó là gieo hạt.

Đến với bài viết hôm nay Foo sẽ hướng dẫn các bạn cách cắt cành mai Cũng như kỹ thuật cắt, chăm sóc sau khi cắt để đạt chất lượng tốt nhất.

Chọn cây mai để giâm cành

cành mai vàng

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình giâm cành từ cây mai nên bạn phải hết sức cẩn thận, đừng vì tiếc của mà “lựa chọn đâu vào đấy” kẻo lấy cây con một lúc.

Nếu cây con không đạt yêu cầu thì sau này sinh trưởng kém, tuổi thọ không cao. Do chọn sai thời điểm nên tỷ lệ chết cành rất cao. Mặt khác, do cây yếu, phải mất nhiều thời gian chăm sóc mới đạt tiêu chuẩn làm giảm hiệu quả kinh tế.

Tình trạng sức khỏe của cây con phải khỏe mạnh (sinh trưởng mạnh) và không bị sâu bệnh. Đặc biệt là những cành khô héo để cắt lấy hạt, không nên để nhiễm sâu bệnh trên lá và cành (nhất là trên cành), nếu trên lá có ít đốm thì nên cắt bỏ.

Và để đảm bảo, trước khi cắt cành bạn cần tưới nước làm ướt gốc trước đó khoảng 1 đến 2 tiếng.

Chọn cành mai

Ở cây mai vàng “Dinh dưỡng thường tập trung chủ yếu ở vị trí cao nhất của cây và ở vị trí có nhiều ánh sáng”. Vì vậy, chỉ được lấy cây giống khi đáp ứng đủ 2 yếu tố trên.

Nếu cành hướng lên nhưng thiếu ánh sáng, hoặc cành ở vị trí hơi hướng xuống dưới thì cơ hội nảy mầm sẽ thấp hơn so với trường hợp cả hai.

Thời điểm cắt cành mai

Vì các tính năng mai vàng giâm cành nhiệt độ không quá thấp cũng không quá cao (từ 20 đến 300C). Do đó, có thể chủ động ở đâu, có thể cắt ở những thời điểm khác nhau.

Đặc biệt vào mùa mưa, nên thiết kế mái che mưa (dùng nilon trong suốt có lưới khoảng 2 đến 3 phân bên dưới). Mục đích của việc này là để không “cho” quá nhiều nước khiến miếng bị thối.

Một đặc điểm nữa cần lưu ý là một số giống mai vàng từ tháng 7 đến cuối năm có nụ hoa ở nách lá.

Nếu khoảng tháng 5 dương lịch nụ hoa xuất hiện ở nách lá mà ta bón phân (N) nhiều thì nó sẽ phát triển thành chồi mới, nếu bón phân lân (P) nhiều thì sẽ hình thành nụ hoa. .

Nếu chúng ta lấy một cành đã có nụ hoa và cắt nó thành nhiều mảnh, cành sẽ khó nhảy. Và nếu cành mai vàng tiếp tục sống, nó sẽ luôn nở hoa.

Vì vậy, khi muốn cắt bỏ cành mai vàng vào những tháng cuối năm, trước đó nên sử dụng một loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác để kích thích sự nảy mầm của mai vàng. . khó hình thành nụ hoa.

Cách cắt cành mai vàng hiệu quả nhất

Cách cắt cành mai

Mời các bạn theo dõi quy trình dưới đây để có những cách cắt mai vàng hiệu quả nhất. Từng bước dưới đây được Fao thực hiện rất cần thiết và chi tiết nên bạn đừng bỏ qua bước nào nhé.

1. Quy mô chi nhánh

Khi cắt cành mai vàng, kích thước cành không nên lấy những cành có đường kính quá lớn, chỉ nên lấy những cành có kích thước bằng đầu que cơm (đường kính là 0,5 mm). Vì những cành mai vàng già khó sống.

2. Chiều dài cành

Tùy vào độ lớn của từng cành mà bạn chọn chiều dài theo nguyên tắc: Đường kính nhỏ cắt dài, đường kính lớn cắt dài hơn. Chiều dài cành dài nhất khoảng 15 cm, chiều dài cành mai vàng ngắn nhất khoảng 12 cm. Nếu ngắn quá thì cành không ra rễ được, dài quá thì cành dễ bị khô.

Lưu ý: Khi cắt nên có lỗ ở đầu và cuối vì cắt xong cần tỉa lại.

3. Tuổi cành

Tuổi cành mai dùng để cắt cành được tính bằng tháng. Trong một nhánh, chồi mới có xu hướng phát triển nhanh hơn chồi cũ.

Phải chọn cành có tuổi từ 4 đến 10 tháng để cắt mai vàng (cành có lá cuối cùng đang ở giai đoạn đứng yên). Một nhánh, chúng ta có thể cắt chúng thành nhiều đoạn nhỏ.

4. Cắt hom

Cắt bỏ toàn bộ lá phía trên, chỉ để lại 1 lá gần vết cắt, cách gốc khoảng 1 cm. Bạn chỉ nên cắt lá, không chà xát vì làm như vậy da sẽ bị trầy xước. Trường hợp lá quá to thì tỉa bớt ½ hoặc 1/3.

Các vết cắt ở cả hai đầu nên được mài bằng một con dao thật sắc để loại bỏ vết bầm tím. Đặc biệt, vết cắt phía trên nên có rãnh để tránh đọng nước dễ hình thành dịch bệnh.

5. Xử lý thuốc kích thích ra rễ

Trong điều kiện bình thường nếu đáp ứng yêu cầu thì tỷ lệ sống khoảng 60%.

Để tăng tỷ lệ sống của đọt nên dùng thuốc kích thích ra rễ có tên thương mại là Viprom, pha với liều lượng khoảng 10 mg trong 1 lít nước bọt (phần rễ) ngâm từ 2 đến 3 giờ. và sau đó nhổ các cành giâm.

6. Kỹ thuật cắt mai vàng

Cho dù bạn sử dụng loại giá thể nào để lấp đầy chậu, trước tiên bạn nên đục lỗ, sau đó cắm cành giâm vào giá thể trong chậu (độ sâu không quá 1 cm).

Nếu không, các vết cắt sẽ làm xước lớp lụa bên ngoài và chuyển sang màu đen sau vài ngày. Khi bạn mở lỗ quá sâu cũng dẫn đến tình trạng trên.

Bạn có thể lấy những miếng mai vàng để vào chậu chỉ có tro trấu. Cành mai được cắt thành bầu.

Chăm sóc cành mai

Cách cắt cành mai

Công đoạn cắt cực kỳ quan trọng trong quy trình cách cắt cành mai. Vì vậy bạn cần thường xuyên theo dõi cành nhánh, tưới nước và bón phân đầy đủ để cây khỏe mạnh và có khả năng phát triển tốt.

Lần đầu cắt mai vàng trồng trong chậu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn tấn công vết cắt… Mặt khác do không có rễ nên không hút được nước, cây có thể bị teo lại. Do đó, lúc này bạn cần phải hết sức cẩn thận trong mọi công việc bao gồm:

1. Tưới nước cho vết cắt

Cách tưới nước khi tỉa cành mai vàng:

Mỗi ngày tưới bao nhiêu lần và mỗi lần bao nhiêu nước cho 1m.2khó hơn “mò kim đáy biển”.

Để biết tần suất tưới nước, chúng ta cần dựa vào tình hình cụ thể của từng ngày. Nếu thời tiết nắng gió làm cây nhanh mất nước thì nên tưới nhiều lần và ngược lại.

Điểm quan trọng là: môi trường của bình phải luôn ẩm và độ ẩm của không khí trong vườn ươm phải gần 100%.

Về dụng cụ tưới, bạn nên dùng bình tưới có vòi sen (xa vòi tưới cây) và có nhiều lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Về việc tưới nước tạo độ ẩm trong không khí, nên sử dụng bình phun sương.

Lưu ý thời gian đầu chiết cành chưa hình thành rễ và chồi non (luôn phải giữ ẩm cho lá giâm).

2. Phòng trừ sâu bệnh (trong vườn ươm) mai vàng

Do có nhiều loại nấm (mốc) và vi khuẩn rất “ưa” độ ẩm cao kéo dài nên môi trường và nhiệt độ ẩm ướt trong vườn ươm mai là điều kiện lý tưởng để mai sinh sản.

Để hạn chế chúng phát triển trên diện rộng và gây hại cho cành giâm, bạn nên phun thuốc phòng trừ và tiêu diệt chúng.

Cành mai thường bị một vài cây nấm (có khi cả cành) làm bầm dập. Bạn dùng loại thuốc có phổ rộng là Cốc-Man phun cách nhau khoảng 5 ngày.

Liều lượng khuyến cáo là 2 gói cho 1 bình 8 lít. Do môi trường vườn ươm ẩm thấp, nếu dùng 1 gói pha loãng sẽ kém hiệu quả.

Cành bị nhiễm bệnh nên được loại bỏ khỏi vườn ươm. Vì để lâu nguồn bệnh sẽ phát tán và sẽ lây lan khắp vườn ươm.

Khi cành giâm bắt đầu hình thành chồi, sử dụng một trong hai loại thuốc có bán trên thị trường để kiểm soát bọ trĩ: Lannate hoặc Admire.

Nếu bị sâu cuốn lá non nên dùng Lannate, vì loại thuốc này còn có tác dụng diệt nhiều loại sâu khác.

Lưu ý trước khi phun các loại thuốc trừ sâu trên phải làm ráo lá, cành để cỏ không bị gầy.

3. Bón phân khi thực hiện kỹ thuật cắt cành mai vàng.

Trong thời gian cành chưa phát triển chồi và lá bạn tuyệt đối không được bón phân. Vì lá cây là nơi quang hợp giúp tiêu hóa phân, nhưng khi cây trụi lá mà bạn bón phân thì chỉ vài ngày sau chúng sẽ “bắt bệnh”.

Bạn chỉ nên bón phân khi lá non còn xanh. Và chỉ nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc hòa vào nước rồi tưới.

Bất kể bạn tưới hay phun thì nồng độ phân bón nên thấp hơn một chút để bảo vệ các mảnh (vì sẽ có trường hợp lá xanh không đều).

Ví dụ: Phân hóa học (phân bón lá) công thức 30 – 10 – 10, liều lượng quy định là 1 gam pha với 1 lít nước, phun định kỳ 1 tuần/lần. Nhưng bạn cần pha 1 gam với 2 lít nước và xịt đều đặn 2 lần/tuần.

Vì vậy, chúng tôi đã học về mai vàng giâm cành Cũng như kỹ thuật cắt tỉa cành, cách chăm sóc cành sau khi cắt tỉa để đạt hiệu quả cao nhất.

Qua bài viết này, Fao mong rằng các bạn có thể tự trồng mai vàng cho riêng mình bằng cách cắt tỉa cành mà Fao hướng dẫn trong bài viết hôm nay. Chúc may mắn!

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan