Điểm danh một số loại lan Huyết nhung đẹp rực rỡ

Tác giả:

Chuyên mục:

Điểm danh một số loại lan Huyết nhung đẹp rực rỡ

Phong lanĐiểm danh một số loại lan Huyết nhung đẹp rực rỡ

Lan nhung là loài lan tượng trưng cho mùa hè rực lửa. Khi nở hàng loạt trông như ngọn lửa đỏ, được mệnh danh là “hoa phượng” của thế giới hoa lan muôn màu.

Lan huyết nhung (miền Bắc gọi là lan phượng) có tên khoa học là Renanthera Lour. 1790. Là giống lan đơn tính, phân bố từ Ấn Độ, New Guinea đến Philippin và Việt Nam. Các loài thuộc chi này có cụm hoa phân nhánh mang nhiều hoa đủ màu từ vàng, cam đến đỏ (ngoại trừ loài nhung vàng). Hoa có đài bên to, hoa không thơm nhưng đẹp và lâu tàn.

Cách trồng lan nhung

Hoa lan thường yêu cầu thông gió và ánh sáng tốt (70%), độ ẩm từ 40-70%.

Cách trồng tốt nhất là ghép vào các khúc gỗ, thân cây, leo hoặc trồng trong giỏ gỗ. Nếu trồng trong chậu đất thì giá thể phải thoáng, thoát nước tốt. Đối với cây, có thể trồng nơi có ánh nắng trực tiếp và trồng lan cắt cành.

4 loại lan huyết nhung rừng tự nhiên Việt Nam

1. Renanthera coccinea Lour

Thân tròn, dài 2-5 m, có khi hơn, bò. Lá mọc so le ở hai bên thân, dài khoảng 7-10cm. Hình thái hơi giống lan bò cạp nhưng thân tròn và to hơn, phiến lá dày và tròn hơn. Cụm hoa hơi nằm ngang, phân nhánh, mang nhiều hoa. Hoa to, các cánh hoa và lá đài sau màu đỏ son, có vệt màu vàng cam, các lá đài màu đỏ máu. Môi nhỏ, có cựa, có 3 thùy, 2 thùy bên màu vàng, thùy giữa màu đỏ. Nở hoa vào khoảng tháng 3-5.

Trong tự nhiên, phân bố ở Nam Bộ và Trung Trung Bộ.

Renanthera coccinea Lour

2. Lan nhung vàng (Hoàng nhung) – Renanthera citrina

Được xuất bản bởi Tiến sĩ Leonid V. Averyanov vào năm 1997.

Thân dài khoảng 20-22 cm, lá cứng dài 10-15 cm. Cụm hoa dài khoảng 12-15 cm, mang 7-10 hoa nhỏ khoảng 2-3 cm. Cánh hoa và đài hoa màu vàng chanh, trên cánh hoa và đài hoa có vài chấm màu tím.

Trong tự nhiên phân bố ở vùng Cao Bằng, Hòa Bình.

Renanthera citrina

3. Huyết nhung mịn (Phượng đuôi công) – Renanthera imschootiana Rolfe

Chiều dài thân khoảng 50-60 cm; Lá thuôn dài, xẻ thùy, xếp giống như lan Giáng hương. Cụm hoa mọc ngang, phân nhánh, mang nhiều hoa; Lá đài sau và hai cánh hoa màu vàng tươi, đỉnh màu đỏ cam (khác với Renanthera Vietnamensis), các lá đài bên màu đỏ tươi. Hoa thường nở vào mùa hè.

Trong tự nhiên, phân bố ở Nam Bộ và Trung Trung Bộ.

Renanthera imschootiana

4. Huyết nhung Việt Nam – Renanthera vietnamensis

Được phát hiện và xuất bản bởi Leonid V. Averyanov, Anna L. Averyanova. Đây là loài lan đặc hữu của Việt Nam, được tìm thấy ở vùng núi đá vôi tỉnh Hà Giang, thuộc vùng núi Bát Đại Sơn.

Thân dài 15-30 cm, phiến lá dày và cứng. Cụm hoa ít nhánh, có 10-20 hoa, đường kính hoa 4-5 cm, lá đài sau và 2 cánh hoa màu hơi vàng pha cam nhạt; các lá đài bên màu đỏ hoặc đỏ cam, mép màu vàng cam; Môi có 3 thùy, thùy bên màu đỏ sẫm, thùy giữa màu đỏ hoặc cam hình trái tim ngược.

Renanthera vietnamensis

Một số huyết nhung khác trên thế giới

1. Renanthera bella

2. Renanthera annamensis

3. Câu chuyện của Renanthera

4. Renanthera matutina

5. Renanthera philipinesis

6- Renanthera Monarchica

7- Renanthera Nancy Chandler

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan