Điểm danh các loại lan Giáng hương tại Việt Nam

Tác giả:

Chuyên mục:

Điểm danh các loại lan Giáng hương tại Việt Nam

Phong lanĐiểm danh các loại lan Giáng hương tại Việt Nam

Hương rừng Lan giang có mùi hương quyến rũ, đằm thắm với vẻ đẹp rất nhẹ nhàng nhưng vô cùng quyến rũ. Không phải là loài phong lan quý hiếm nhưng để sở hữu đủ 8 loại giáng hương rừng ở Việt Nam không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng Vườn Lan tìm hiểu tất tần tật 8 loại lan rừng phổ biến ở Việt Nam nhé!

Ở Việt Nam, dòng này có 8/20 loại của cả thế giới.

1. Aerides crassifolia Parish (hương thảo lá dày)

2. Aerides falcata Lindl (hồng dâu)

3. Aerides flabellata Rolfe

4. Aerides houlletiana (hương quế nâu)

5. Aerides multiflora Roxbury (đuôi chồn hương)

6. Aerides odorata (quế và phong lan)

– Aerides odorata: Giáng quế hay còn gọi là quế hương

– Aerides odorata var alba (nhạn trắng)

Aerides odorata var micholitzii hoặc Aerides odorata var rosea

7. Aerides rosea Loddiges (sóc sóc)

8. Aerides rubescens (Giáng sinh)

Tìm hiểu 8 loại lan rừng Việt Nam

1. Giáng sinh (Aerides crassifolia Parish & Rchb. F 1874)

Giáng sinh mùa xuân hoặc Aerides expansa Rchb. f 1882 là một. Chúng có thân cao khoảng 20-30cm với những chiếc lá dày nhưng ngắn, mọc đều hai bên. Mỗi chùm hoa tầm xuân có tới 30 bông, cành hoa dài từ 20-30cm. Hoa giáng sinh xuân có nhiều màu sắc khác nhau như hồng, tím đậm hay tím nhạt, phổ biến nhất là những loài hoa có cánh hoa màu đậm, còn bên trong thì nhạt hơn.

Cây tầm xuân ra hoa khá lâu, mùi hương của chúng cũng rất tuyệt vời, cây sẽ ra hoa vào mùa xuân và kéo dài đến hết mùa hè. Thông thường, giáng xuân mọc trên những cây rụng lá vào mùa đông và ở độ cao 500-1300m. Những nơi người ta tìm thấy loài hoa này nhiều nhất là Lâm Đồng, Đắk Lắk, Komtum, Pleiku …

2. Lan quế (Aerides falcata Lindl. & Paxton 1851)

Giáng quế có nhiều tên gọi khác như Aerides falcata var. maurandii Guillaumin năm 1953; Aerides falcata var. houlletiana Lindley (Rchb. f.), loài hoa này cao đến khoảng 50cm, đôi khi cao hơn một mét.

Giáng hương có lá dài khoảng 35cm, rộng 4cm, mặt dưới của lá màu hơi tím, mặt trên có màu xanh. Hoa của loài này giống tầm xuân với dạng chùm dài và có khoảng 30 – 40 bông hoa màu tím. Hoa của hương quế cũng rất thơm, chúng nở vào mùa xuân và đến cuối mùa hè. Các tỉnh Tây Nguyên là nơi tìm thấy nhiều loài quế nhất do khí hậu mát mẻ, dễ chịu.

3. Quạt Lan Giang (Aerides flabellata Rolfe ex Downey 1925)

Cây giáng hương – Vanda flabellata (Rolfe ex Downie) Christenson 1985 có chiều cao từ 20 – 30cm, lá hơi cong và dài khoảng 15cm. Hoa của quạt hương thường nở thành từng chùm, dài tới 25cm, mỗi nhánh có từ 3-7 bông. Hoa của cây có màu nâu vàng với hương thơm rất quyến rũ làm say đắm lòng người. Loài hoa này sẽ nở vào cuối mùa đông – đầu mùa xuân.

4. Nâu quế giáng sinh (Aerides houlletiana Rchb. F 1872)

Giáng hương quế nâu còn có tên khoa học là Aerides falcata var houlletiana [Rchb. f] Veitch; Aerides picotianum Rchb. f. Năm 1888; Aerides platychilum Rolfe 1893. Theo các nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng quế nâu là một biến thể của loài Aerides falcata. Hai loài này khác nhau về màu sắc và phần lá, tuy nhiên sự khác biệt này không nhiều. Cây quế cao khoảng 30-40cm, lá cứng và dày, dài khoảng 20-25cm. Chúng có hoa mọc thành chùm 15-20 chiếc, màu nâu nhạt hoặc vàng nâu. Hoa nở vào mùa xuân và mùa hè, có mùi thơm nhẹ, nhẹ nhàng, được tìm thấy nhiều ở Đà Lạt, Tây Ninh…

5. Aerides multiflora Roxbury 1823

Aerides affinis Wall 1833; Aerides godefroyana Rchb.f 1886; Aerides lobbii Hort. ex Lem. Năm 1868; Aerides trigona Klotsch 1855 là tên gọi khác của cây tuyết tùng nhiều hoa. Loài hương này mọc thành từng chùm nhỏ, không tách rời như các loại hương khác.

Mỗi cụm hoa có khá nhiều hoa khoảng 50 bông, hoa có màu tím nhạt, mùi thơm nhẹ và nở vào mùa hè. Giáng hương có nhiều hoa mọc chủ yếu ở khu vực Nam Cát Tiên và Tây Nguyên.

6. Hương thơm Giáng sinh (Aerides odorata.) [Poir.] Lour. 1790)

Lan giang hương là loại cây có thân khá cao, có cây cao tới 1m, chúng còn có tên khoa học là Aeridium aromaum Salis. Năm 1812; Aerides ballantiniana Rchb. f. Năm 1885; Aerides Cornuta Roxb. Năm 1832; Aerides dayana hort. Năm 1933; Aerides jucunda. Lá của loài này khá dày và cứng, hoa sẽ mọc thành từng chùm với chiều dài khoảng 30cm. Mỗi chùm hoa có từ 20 đến 30 chiếc với màu hồng phớt, cánh môi tròn, đây là điểm khác biệt của hương thơm so với các loài lan khác.

7. Hoa hồng Giáng sinh (Aerides rosea Loddiges ex Lindl. & Paxt. 1851)

Hoa hồng giáng sinh còn có tên khoa học là Aerides affine var. roseum (Lodd. ex Lindl. & Paxton) CSP Parish 1883; Aerides fieldingi Lodd. ex E. Morren 1876. Hoa màu hồng tím, mỗi chùm có 20-25 bông mọc sát nhau. Hoa thường nở vào mùa xuân và kéo dài đến hết mùa hè.

8. Aerides rubescens Schltr. 1915 (Aerides rubescens Schltr. 1915)

Hương đuôi én đặc hữu của Việt Nam mọc nhiều nhất ở Lâm Đồng – Đà Lạt, chúng còn có tên khoa học là Ascocentrum rubescens (Rolfe) PF Hunt 1970. Mỗi cành hoa của cây sẽ có khoảng 30 bông với màu hồng nhẹ nhàng, tuy hoa không có hương thơm. , nó rất đẹp và hấp dẫn.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan