Đẹp quyến rũ với cảnh quan sân vườn phong cách Nhật Bản

Tác giả:

Chuyên mục:

Đẹp quyến rũ với cảnh quan sân vườn phong cách Nhật Bản

Cây cảnh sân vườnĐẹp quyến rũ với cảnh quan sân vườn phong cách Nhật Bản

Từ xa xưa, người Nhật Bản luôn coi trọng cái đẹp. Người Nhật luôn muốn hướng đến vẻ đẹp hoàn hảo trong cuộc sống của họ. Trong thiết kế cảnh quan sân vườn Nhật Bản cũng vậy. Tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật luôn mang vẻ đẹp quyến rũ bởi sự tinh tế và tỉ mỉ trong đó. Hãy cùng tạp chí Thế Giới Cây Cảnh ngắm nhìn phong cách Nhật Bản này cũng như nguồn gốc của phong cách Nhật Bản nhé!

Nét đẹp duyên dáng với tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật

Nguồn gốc phong cách sân vườn Nhật Bản

khu vườn Nhật Bản là những khu vườn truyền thống có thiết kế đi kèm với những ý tưởng triết học và thẩm mỹ của Nhật Bản. Tránh trang trí giả tạo và làm nổi bật cảnh quan thiên nhiên. Những loại cây và vật liệu cũ nát thường được các nhà thiết kế sân vườn Nhật Bản sử dụng để tạo nên một khung cảnh thiên nhiên cổ kính và xa xăm. Qua đó thể hiện sự mong manh của sự tồn tại cũng như bước tiến không ngừng của thời gian.

Ý tưởng về những khu vườn độc đáo này có từ thời Asuka. Các thương nhân Nhật Bản đã nhìn thấy những khu vườn được xây dựng ở Trung Quốc và mang nhiều kỹ thuật và phong cách làm vườn của Trung Quốc trở lại Nhật Bản. Ngày nay, truyền thống làm vườn của Nhật Bản vẫn còn phổ biến trên khắp thế giới, với nhiều học viên phương Đông và phương Tây.

Phong cách sân vườn Nhật Bản dựa trên triết lý phương Đông của Nhật Bản.

Khu vườn Nhật Bản xuất hiện đầu tiên ở Honshu, hòn đảo lớn miền trung Nhật Bản. Tính thẩm mỹ của chúng bị ảnh hưởng bởi các đặc điểm nổi bật của cảnh quan Honshu: đỉnh núi lửa gồ ghề, thung lũng hẹp, suối trên núi với thác nước và thác, hồ và bãi đá nhỏ. Chúng cũng bị ảnh hưởng bởi sự đa dạng của các loài hoa và các loại thực vật khác nhau, đặc biệt là cây thường xanh, trên các đảo và bởi bốn mùa rõ rệt ở Nhật Bản, bao gồm mùa hè nóng ẩm và mùa hè nóng bức. tuyết mùa đông.

Những khu vườn Nhật Bản có nguồn gốc từ tôn giáo Shinto của Nhật Bản, với câu chuyện về việc tạo ra tám hòn đảo hoàn hảo và shinchi Hồ của các vị thần. Đền thờ Thần đạo thời tiền sử cho kami , các vị thần và linh hồn, được tìm thấy trên các bãi biển và trong các khu rừng trên khắp hòn đảo. Những ngôi đền thời tiền sử thường có hình dạng của những tảng đá hoặc cây khác thường được đánh dấu bằng những sợi chỉ gạo ( shimenawa ) và được bao quanh bởi đá trắng hoặc đá cuội, biểu tượng của sự thuần khiết. Khoảng sân rải sỏi trắng trở thành nét đặc trưng của các đền thờ Thần đạo, Cung điện Hoàng gia, chùa Phật giáo và vườn Thiền.

trong thời cổ đại

Những khu vườn Nhật Bản được ghi nhận sớm nhất là những khu vườn thú vị của các Hoàng đế và quý tộc Nhật Bản. Chúng được đề cập trong một vài đoạn văn ngắn của Nihon Shoki, biên niên sử đầu tiên của lịch sử Nhật Bản, được xuất bản vào năm 720 sau Công nguyên. Vào mùa xuân năm 74 sau Công nguyên, biên niên sử ghi lại: “Hoàng đế Keikou thả một vài con cá chép vào ao, và rất vui khi thấy chúng sáng và tối.” Năm sau, “Hoàng đế hạ thủy một chiếc thuyền hai thân trong ao Ijishi ở Ihare, cùng người thiếp lên thuyền, họ cùng nhau ăn uống xa hoa.” Và vào năm 486, “Hoàng đế Kenzou đã đi vào khu vườn và dự tiệc ở rìa một con suối uốn lượn”.

Thời Nara (710-794)

Thời kỳ Nara được đặt theo tên của thủ đô Nara. Những khu vườn Nhật Bản thực sự đầu tiên được xây dựng ở thành phố này vào cuối thế kỷ thứ tám. Bờ biển và các thiết lập đá là tự nhiên, khác với chế độ lục địa nặng hơn, có trước khi xây dựng các bờ ao. Hai khu vườn như vậy đã được tìm thấy khi khai quật, cả hai đều được sử dụng cho các lễ hội thơ ca.

Thời kỳ Heian (794-1185)

Năm 794, vào đầu thời kỳ Heian, các Lãnh chúa Nhật Bản dời đô đến Heian-kyō (Kyoto ngày nay). Vào thời kỳ này, có ba loại vườn khác nhau: vườn cung đình và vườn quý tộc ở thủ đô, vườn biệt thự ven đô và vườn chùa.

Kiến trúc của cung điện, nhà ở và vườn trong thời Heian theo thông lệ của Trung Quốc. Những ngôi nhà và khu vườn được xếp theo trục bắc nam, với dinh thự ở phía bắc và các tòa nhà nghi lễ và khu vườn chính ở phía nam, có hai chái dài ở phía nam, giống như hai cánh tay. của một chiếc ghế bành, với khu vườn ở giữa chúng. Những khu vườn có một hoặc nhiều hồ nước được nối với nhau bằng những cây cầu và dòng suối uốn lượn. Khu vườn phía nam của các dinh thự hoàng gia có một nét đặc trưng của Nhật Bản: một khu vực rộng lớn trải đầy cát trắng hoặc sỏi.

Bố cục của khu vườn được xác định chặt chẽ theo các nguyên tắc phong thủy truyền thống của Trung Quốc, hay Feng Shui. Cuốn sách đầu tiên được biết đến về nghệ thuật của khu vườn Nhật Bản, sakuteikiđược viết vào thế kỷ 11.

Vừa rồi là sơ lược về nguồn gốc của phong cách sân vườn Nhật Bản được Thế Giới Cây Cảnh tham khảo qua Wikipedia. Nếu bạn là người yêu thích vườn Nhật hoặc đang tìm hiểu thì có thể tham khảo. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế sân vườn kiểu Nhật, hãy liên hệ với Thế Giới Cây Cảnh để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm>> Vật dụng trang trí cho sân vườn đẹp lung linh

Mẫu biệt thự vườn đẹp vị trí ven sông

Thế Giới Cây Cảnh [G+] – Mang đi yên tâm!

Nguồn: Tạp chí Thế Giới Cây Cảnh

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan