Đề phòng cây cảnh độc

Tác giả:

Chuyên mục:

Đề phòng cây cảnh độc

Kinh nghiệm trồng câyĐề phòng cây cảnh độc

Trồng cây cảnh trong nhà, văn phòng đang được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ít người biết một số loại cây Có thể gây độc cho người, nhẹ thì chóng mặt, buồn nôn, nặng có thể gây tử vong.

Một số loại cây cảnh như đỗ quyên, tùng la hán, tùng la hán, hồng môn, thủy tiên… được nhiều người chọn làm cây cảnh. Tuy nhiên, theo lương y Vũ Quốc Trung, thuộc Hội Đông y Hà Nội, ít ai biết rằng chúng có hại cho sức khỏe nếu chẳng may dính mủ, hoặc ăn phải một bộ phận nào đó của cây.

Chẳng hạn, trúc đào được trồng nhiều ở công viên, bồn hoa, ven đường với sắc hoa hồng rực rỡ nhưng toàn cây chứa chất cực độc là oleandrin và neriin, nhiễm ở mức độ nhẹ gây nôn mửa. , rối loạn nhịp tim, nặng có thể dẫn đến tử vong nếu ăn phải và không xử lý kịp thời. Phơi khô hoặc nấu chín không làm giảm độc tính của loại cây này.

Được đánh giá là có độc tính cao như trúc đào, các bộ phận của cây trúc đào như hoa, lá, vỏ cây… đều gây nguy hiểm cho người và động vật (Ảnh: Internet)

Hoa thủy tiên còn chứa nhiều ancaloit, gây ra các triệu chứng ngứa ngáy, chóng mặt, nhức đầu. Hồng môn chứa độc tố canxi oxalat gây ngứa, rát ở miệng, họng, dạ dày và ruột, gây tiêu chảy nếu ăn phải.

Với cây cẩm tú cầu, lá và củ của loại cây này có glycoside hydragin-cyanogenic, gây tiêu chảy, nôn mửa, khó thở …

Được đánh giá là có độc tính cao như trúc đào, các bộ phận của cây trúc đào như hoa, lá, vỏ cây… đều gây nguy hiểm cho người và động vật.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, có nhiều loại cây có chứa các chất độc hại, có thể gây hại cho người và động vật nếu chẳng may bị dính nhựa hoặc ăn lá cây và hít phải phấn hoa như hoa ổi, cây hoàn ngọc, linh thảo, lục bình, xương rồng …

Lương y Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam khuyên: cây cảnh độc được ưa chuộng vì thường có hoa đẹp, dễ trồng. Tùy theo cơ địa của mỗi người mà mức độ nhiễm độc nặng hay nhẹ.

Để đảm bảo sức khỏe, người chơi cây Chọn cây khỏe mạnh. Với những loại cây đã được cảnh báo, nếu chơi phải cẩn thận, không để trẻ nhỏ, vật nuôi đến gần, nhất là trẻ ở độ tuổi có thói quen cho dị vật vào miệng. Không trồng các loại cây cảnh độc hại cạnh nguồn nước sinh hoạt. Trường hợp có triệu chứng ngộ độc cần đưa đến bệnh viện ngay để được xử lý kịp thời.

Bác sĩ Hưởng khuyến cáo người chơi cây cảnh nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm của các loại hoa, cây cảnh trong nhà để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan