Dây bình bát công dụng và cách dùng làm thuốc điều trị tiểu đường | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Dây bình bát công dụng và cách dùng làm thuốc điều trị tiểu đường | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyDây bình bát công dụng và cách dùng làm thuốc điều trị...

Hình ảnh các món ăn

  • Tên khác: Dây bát còn gọi là dây bát, dây bát, mảnh bát….
  • tên khoa học: Coccinia grandis, thuộc họ Bầu (1).
  • Nếm thử: Hương vị ngọt ngào, nhẹ nhàng, tươi mát
  • Sử dụng chính: Kháng viêm, giải độc, mát gan, hạ đường huyết (hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường), lợi tiểu, tiêu nhọt, chữa tiểu buốt, bí tiểu, chữa loét miệng, lở lưỡi do nhiệt miệng, nhuận tràng.

Tasi không chỉ là một loại cây mọc hoang mà còn là một món ăn tốt cho sức khỏe, một vị thuốc tốt trong y học cổ truyền. Đông trùng hạ thảo hay còn được người dân quê tôi gọi là dây bát, là một loại nếp mọc hoang.

Hồi nhỏ ở quê rất dễ bắt gặp loại cây này, cứ ra ao sau nhà là thấy nó bò lổm ngổm, xanh um trên những bụi cây ông ngoại trồng để đón Tết. thời gian đến Tết. Cây trong chậu dễ ​​sống, không cần trồng hay chăm sóc, tự sinh trưởng và xanh tốt. Là một loại cây mọc hoang nhưng phải nói lá hái về nấu canh ăn rất ngọt, ngon và có mùi thơm đặc trưng mà không loại cây nào có được.

Mùa mưa cây cối xanh tốt, cha ra đồng buộc dây bắt ghẹ, mẹ ra ao hái lá úp nồi nấu với ghẹ. lá, chả trách được, hương vị ấy làm tôi nhớ mãi.

Mùa nắng, dù cây nhọ nồi xanh, lá đủ khỏe, ăn rau không ngon nhưng pha trà rất ngon, hái vài cọng cỏ cà ri (cộng với lá vông và lá nguyệt quế) phơi khô, thái nhỏ. miếng và sử dụng. Cũng như trà, trong nắng hè, rượu như tan biến theo sự tươi mát của loài cây này. Đặc biệt, trái Bình bát chín đỏ rất đẹp mắt, có vị ngọt dịu, mùi thơm nhẹ, là món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho những người con xa quê như chúng tôi.

Nó không chỉ là món ăn thanh nhiệt, giải độc mà còn là bài thuốc nam đa năng. Hãy cùng tôi tìm hiểu thêm về tác dụng của loại cây này nhé.

trái cây với bát

trái cây với bát

tên khoa học

Tên khoa học của bát là Coccinia grandis, thuộc họ Bầu (1).

Phân phối và thu gom

Lê gai là một loại cây thân leo, lá hình trái tim hoặc năm cạnh, sờ vào thấy nhẵn. Quả sống màu xanh, dẻo, vị đắng hơi chua, quả chín màu đỏ, ăn ngon, ngọt.

Nó mọc hoang ở nhiều nơi trên nước ta, không khó để tìm thấy loài cây dại này ở làng quê tôi đang sinh sống.

Cây nắp ấm tươi tốt và sai quả quanh năm và các bộ phận của cây có thể được thu hoạch để làm thực phẩm hoặc làm thuốc vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Nghiên cứu về cốc với bệnh tiểu đường

Bằng phương pháp phòng thí nghiệm hóa học chiết xuất các hợp chất tự nhiên từ bột lá của thân rễ khô, con người có thể điều chế một lượng lớn như etyl axetat, hexan và nước. Lấy các mẫu bệnh phẩm trên để thử hoạt tính ức chế men α-glucosidase (một loại men thủy phân carbohydrate và cho phép glucose đi vào máu, một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1) thì thu được kết quả. là: – Ức chế hoạt động của enzym glucosidase (2).

Kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh nhận thấy dịch chiết thân rễ có tác dụng ức chế enzym glucosidase. Đây là một trong những cơ sở chứng minh hiệu quả hạ đường huyết và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường của loại thảo dược này (2).

Từ kết quả trên cho thấy việc sử dụng cây cỏ trong dân gian để điều trị bệnh tiểu đường là có cơ sở khoa học.

Công dụng của dây bát

Lá lốt có vị ngọt, tính lạnh, theo y học cổ truyền có tác dụng thanh nhiệt, trừ phế, khử vị, nhuận phế, sinh tân dịch, dưỡng âm, trừ độc. Dây bát có một số công dụng như sau:

  • Nóng trong người, mụn nhọt, tiểu buốt, bí tiểu.: Chọn lá nho cho vào nồi nấu canh hoặc lấy cả cuống và lá già của lá tô, thái nhỏ, phơi khô, đun lấy nước uống, có thể nấu lại thuốc sắc. Chia làm 3 lần uống trong ngày hoặc pha loãng để dùng thường xuyên dưới dạng nước uống. Mình đã uống thử và thấy hiệu quả, bát nước có vị hơi ngọt khá dễ uống.
  • Bệnh tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường thu thập lá và chồi mới. Bát được kết hợp với một số nguyên liệu như thịt cua, chả, cá,… để nấu canh ăn thường xuyên. Trên thực tế, hàng xóm của tôi với tình trạng này đã thử và xác nhận rằng nó hoạt động. Và như nghiên cứu trên đã chỉ ra, phương pháp này hoàn toàn có cơ sở khoa học.
  • Loét trong miệng hoặc lưỡi (dân gian gọi): sắc nước củ sắn dây, phơi khô nấu nước uống, dễ uống nhưng cách này cho tác dụng khá chậm. Để có tác dụng nhanh hơn bạn có thể hái và nhai quả lọng xanh, tôi đã ăn thử nhưng quả còn sống có vị đắng rất khó nhai.

Ghi chú:

Sợi dây trong bình là một tấm và một phương thuốc khá lành tính. Tuy nhiên, do bình bát còn tươi nên những người hay bị đau bụng, đầy bụng, lạnh bụng với đồ ăn, thức uống hay đồ ăn vặt, đồ uống lạnh nên hạn chế sử dụng, nhất là vào buổi sáng, chiều và tối.

Ngoài cây nắp ấm còn có cây thân mộc, theo kinh nghiệm dân gian công dụng chính của cây là chữa lao phổi. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về cây nắp ấm tại bài viết: Cây nhọ nồi, cây nhàu và công dụng trong điều trị bệnh lao phổi.

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan