Đất trồng trong chậu và cách cải thiện đất cho cây trong nhà

Tác giả:

Chuyên mục:

Đất trồng trong chậu và cách cải thiện đất cho cây trong nhà

Kinh nghiệm trồng câyĐất trồng trong chậu và cách cải thiện đất cho cây trong...

Là một người làm vườn trong nhà, các yêu cầu về đất trồng trong chậu là rất quan trọng để trồng cây trong nhà thành công. Đất tốt hỗ trợ và nuôi dưỡng cây để phát triển thường xuyên trong nhiều năm. Nhưng sự thật là, hầu hết các loại đất đóng bao không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu cho việc này. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết dưới đây.

Đất tốt hỗ trợ và nuôi dưỡng cây trồng thường xuyên trong nhiều năm

Bản chất của hỗn hợp đất (Soil Mix)

Đất trồng trong bầu hoặc Hỗn hợp đất trộn sẵn là hỗn hợp dựa trên than bùn không chứa hoặc có rất ít đất. Chúng khá giàu mùn và thường được tăng cường bằng phân bón hoặc các tinh thể giữ nước hoặc các vật liệu xốp của đất như đá trân châu, đá vôi, v.v.

Tuy nhiên, nếu bạn đã làm vườn lâu năm, bạn có thể nhận thấy rằng cây hiếm khi phát triển mạnh trong những loại đất này quá lâu. Thay vào đó, sau một mùa sinh trưởng hoặc thậm chí có thể hai mùa cây không còn phát triển nhanh hoặc trông rực rỡ như trước. Với một số loại đất đóng bao chất lượng kém hơn, cây trồng may mắn có thể sống được vài tháng. Điều này xảy ra vì đất làm từ than bùn thực sự không sử dụng được lâu.

Vấn đề là than bùn phân hủy nhanh chóng. Giống như bất kỳ chất hữu cơ nào, tất cả các loại đất đều phân hủy theo thời gian, nhưng than bùn là chất phân hủy đặc biệt nhanh. Hầu hết các loại đất than bùn trở nên nhão trong vòng một năm; và một số có ngay trong túi như một hỗn hợp đặc sệt.

Đất trồng trong bầu và cách cải tạo đất cho cây trồng trong nhà

Các vấn đề với đất bầu ủ

Khi những loại đất này bị hỏng, một số tác động tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến cây trồng trong nhà:

Than bùn được nén từ từ

Trong chậu, có vẻ như chất bẩn đang “lắng đọng”; trong khi thực tế nó đang thực sự phân hủy. Do đó, hạt bám chặt quanh rễ, từ từ lấy đi oxy. Các rễ non nhất, mới nhất và nhỏ nhất bị ảnh hưởng đầu tiên. Giống như thực vật cần nước và phân bón, chúng cũng cần không khí dồi dào xung quanh rễ của chúng. Cây có không khí lưu thông tốt ở vùng rễ sẽ là cây khỏe mạnh. Cây không thở được là cây chết.

Hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn

Khi các hạt đất ngày càng nhỏ, nước càng khó thoát qua chậu. Một lớp sỏi thoát nước dưới đáy chậu sẽ thực sự khiến vấn đề này trở nên tồi tệ hơn. Tất cả những gì bạn đang làm là giảm lượng đất trong chậu, để cây có ít chỗ hơn để phát triển.

Khuyến khích tích lũy muối

Khi thoát nước chậm lại; nó cho phép tích tụ muối và chất rắn từ phân bón nhanh hơn. Theo thời gian, điều này gây căng thẳng cho cây và có thể làm cháy các rễ mềm bị căng bởi lực của đất.

Cả ba vấn đề này đều diễn ra trong một mùa giải duy nhất. Những cây phát triển mạnh trong vài tháng trong chậu bắt đầu mất đi sự sống động sau một năm.

Đất trồng trong bầu và cách cải tạo đất cho cây trồng trong nhà

Cải thiện đất trồng trong bầu

Thực hiện các bước sau để đảm bảo cây của bạn có đất mà chúng cần:

Thay hàng năm

Đây có lẽ là cách dễ nhất và thiết thực nhất trong tất cả các lựa chọn. Trên thực tế, hầu hết mọi người trồng nó trên đất đóng bao làm từ than bùn vì nó nhẹ và tiện lợi. Nhưng vì lợi ích của vụ mùa; Thay chậu hàng năm và bạn sẽ có những cây khỏe mạnh hơn, năng suất hơn.

Đất trồng trong bầu và cách cải tạo đất cho cây trồng trong nhà

Cải thiện đất đóng bao

Đây không phải là một giải pháp lâu dài; nhưng bạn có thể cải thiện hỗn hợp trồng trọt dựa trên than bùn của mình bằng cách trộn một vài nắm đá trân châu. Nó sẽ không làm chậm tốc độ phân hủy của than bùn, nhưng nó sẽ làm tăng sự thông khí.

Làm sạch đất hàng tháng

Mang cây đến bồn rửa bát hoặc bên ngoài và rửa sạch đất để rửa sạch muối tích tụ từ phân bón và cặn bã từ nước máy.

Lắp bấc cho chậu cây

Chèn bấc qua lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Điều này sẽ rửa trôi lượng nước dư thừa trong chậu và giúp thoát nước, do đó giảm khả năng bị thối rễ.

Làm hỗn hợp bầu của riêng bạn

Nhiều người trồng tự trộn hỗn hợp bầu của họ dựa trên vỏ cây đã ủ hoai mục; xơ dừa; than bùn; đá trân châu; vermiculite; đá bọt và các chất phụ gia đất khác. Đây là một tùy chọn nâng cao hơn, nhưng bạn có thể thiết kế một loại đất có thể tồn tại trong hai hoặc nhiều mùa nếu bạn tự làm.

Đất trồng trong bầu và cách cải tạo đất cho cây trồng trong nhà

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan