Đất đỏ là gì và các cây trồng phù hợp trên đất đỏ

Tác giả:

Chuyên mục:

Đất đỏ là gì và các cây trồng phù hợp trên đất đỏ

Kinh nghiệm trồng câyĐất đỏ là gì và các cây trồng phù hợp trên đất...

Về Red Earth

Đất đỏ thường có ở các vùng rừng núi, các vùng như Tây Nguyên, Tây Bắc. Nhóm đất này phân bố ở nhiều vùng núi nước ta. Thường xuất hiện dưới tán rừng mưa nhiệt đới hoặc ôn đới. Đất đỏ có lớp chất hữu cơ mỏng, hàm lượng chất hữu cơ trong đất nghèo nàn, đất không màu mỡ, chứa nhiều mùn, giàu axit fulvonic.

Đất đỏ có màu đỏ gạch, nhóm đất đỏ hoặc pha lẫn đỏ, thường xảy ra.

  • Đất có màu đỏ gạch hoặc đỏ.
  • Hình thành: Đất đỏ bazan được hình thành từ đá bazan, do phun trào maxma.
  • Thành phần: Tầng đất đỏ có nhiều chất vô cơ N, S,… mùn, sét. Hàm lượng nhôm oxit cao.

Một số loại cây thích hợp với đất đỏ

Với đặc điểm của vùng đất đỏ, nhiều loại cây trồng đã được người dân vùng đất này lựa chọn trồng và mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

cay-in-phu-hop-dat-do-1

Cây thích hợp với đất đỏ

Cây công nghiệp thích hợp với đất đỏ

Một số cây trồng thích hợp với đất đỏ là cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu, chè, cao su, điều … vv. Những cây công nghiệp lâu năm này đã và đang trở thành nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây, nhất là vùng đất đỏ Tây Nguyên. Sản phẩm từ các loại cây công nghiệp này hàng năm mang lại giá trị lớn, nâng cao đời sống, tăng thu nhập cho người trồng.

Cây cà phê thích hợp với đất đỏ

Cà phê là loại cây dễ sống, sinh trưởng và thích nghi tốt với nhiều điều kiện sống, tuy nhiên cây cà phê lại thích hợp với vùng đất đỏ, khí hậu nắng nóng. Vì vậy, cà phê là loại cây được trồng rộng rãi và phổ biến nhất ở vùng đất đỏ. Vì cây sinh trưởng mạnh và cho nhiều năng suất.

Bên cạnh đó, muốn cây cho nhiều quả và nhiều cành nhánh thì khi trồng bạn nên chú ý đến chế độ bón phân, chăm sóc hiệu quả để cây đạt hiệu quả cao nhất. Một số lưu ý về phân bón chúng ta nên bón lót trước khi trồng, cho phân vào hố, đất trồng hố rồng cần tơi xốp. Có thể trồng các loại cây họ đậu, xen canh để cải tạo đất, tránh cỏ dại mọc um tùm.

Cây hồ tiêu thích hợp trồng ở đất đỏ

Ngoài cà phê, tiêu cũng là một trong những cây trồng được chọn trồng phổ biến trên vùng đất đỏ. Hồ tiêu là loại cây dễ thích nghi với đất đỏ bagian, ngoài ra hồ tiêu là loại cây có thể thích nghi với môi trường khô nóng, cây không chịu úng. Vì vậy, cây tiêu được trồng ở nhiều nơi trên vùng đất đỏ. Các sản phẩm từ hạt tiêu khô và tươi được xuất khẩu nhiều. Cây tiêu thường được thu hoạch vào mùa xuân, đầu năm.

cay-in-phu-hop-dat-do-2

Tìm hiểu loại cây nào thích hợp với đất đỏ

Cây cao su thích hợp với đất đỏ

Loại cây được trồng phổ biến thứ ba là cây Cao su. Cây cao su là cây công nghiệp dài ngày, dễ sống, dễ chăm sóc và sinh trưởng, phát triển. Ngoài ra, cao su còn là loại cây có thể thích nghi với môi trường và khí hậu nóng, đất khô hạn lâu năm. Vì vậy, cây cao su là một trong những cây công nghiệp được chọn trồng trên vùng đất đỏ, nó không chỉ là cây chống xói mòn mà điều đáng chú ý là hiệu quả kinh tế mà cây mang lại là vô cùng lớn. Nó là nguồn thu nhập chính và chủ yếu của người dân nơi đây.

Chè thích hợp trồng ở đất đỏ

Nhắc đến cây chè, chúng ta không còn xa lạ khi cây chè được trồng nhiều ở vùng đất đỏ Tây Nguyên, Thái Nguyên, hay Đông Nam Bộ. Cây chè là cây sinh trưởng và phát triển ổn định, là cây có khả năng sinh trưởng và thích nghi cao. Có thể sống ở những nơi khô hạn, nghèo dinh dưỡng, Tuy nhiên, muốn cây chè ra nhiều búp, cho hiệu quả kinh tế cao cần chú ý bón phân, chăm sóc và cắt tua, tỉa cành đúng quy định. . Bởi cây chè là một trong những loại cây mang lại thu nhập lớn cho người dân trồng chè.

Xem thêm:

Cây ăn quả thích hợp với đất đỏ

Một số cây ăn quả thường xuyên được trồng trên đất đỏ là cây

Trái bơ

Đặc điểm của đất đỏ, nhất là đất đỏ bazan là có tầng canh tác dày nhưng thoát nước tốt, chất hữu cơ cao. Vì vậy, cây bơ thích hợp trồng bơ, cây bơ nhờ đặc tính thực vật của cây là thích nghi tốt với thổ nhưỡng, do khí hậu và lượng mưa ở vùng đất đỏ tốt cung cấp đủ ẩm nên cây bơ phát triển. sinh trưởng phát triển tốt và cho quả to.

cay-in-phu-hop-dat-do-3

Quả sầu riêng

Với khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cây sầu riêng sinh trưởng rất tốt trên những vùng đất đỏ gò đồi. Với vùng đất đỏ bazan thoát nước tốt rất thích hợp cho việc trồng sầu riêng. Ngoài ra, cây sầu riêng là cây lâu năm, cho thu hoạch nhiều, trái nhiều. Từ đó, sầu riêng trở thành cây cho hiệu quả kinh tế cao và là một trong những cây trồng nâng cao đời sống của người dân.

Cây cam, quýt

Cam, quýt trái vụ và một số cây cam, quýt khác đã được người dân và cán bộ địa phương trồng thử nghiệm trên vùng đất đồi đỏ. Từ những chủ đề và kinh nghiệm chăm sóc tốt. Cây cam, quýt đã được trồng ở nhiều vùng đất đỏ, mang lại lợi nhuận đáng kể.

cay-in-phu-hop-dat-do-4

Cây cà phê trồng trên đất đỏ cho năng suất cao

Các loại cây khác thích hợp với đất đỏ

Cây mắc ca

Trái với các loại cây công nghiệp dài ngày khác, cây mắc ca ưa khí hậu ôn hòa, mát mẻ hơn. Tuy nhiên, nhờ sự sáng tạo của người dân nơi đây, họ đã đưa cây mắc ca vào trồng xen canh với các loại cây trồng khác. thực vật khác ở đất đỏ. Kết hợp với việc bón phân hợp lý, cây mắc ca hiện đang được nhiều hộ trồng cho hiệu quả rõ rệt. Từ chỗ mạnh dạn, sáng tạo trong canh tác, cây mắc ca từng bước được đưa vào trồng ở nhiều diện tích, đa dạng hóa đất đai và từ đó góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

Cây hoa

Vừa là cây thuốc chữa nhiều bệnh dân gian vừa là cây lấy hoa làm trà thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe. Hiện bà con vùng gò đồi, vùng có đất đỏ đang trồng. Cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, rất thích hợp trồng trên nhiều loại đất và đất đỏ bazan. Cây mang lại nhiều ứng dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ các sản phẩm từ hoa. Từ đó, người dân nhiều địa phương không chỉ ở đồng bằng mà các tỉnh miền núi cũng mở rộng trồng hoa.

Tìm hiểu về một số loại hoa leo đẹp dùng để trang trí cảnh quan trong nhà hoặc sân vườn tại đây: https://hoadepviet.com/hoa-leo/

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan