Đào, quất, cây cảnh thời kinh tế lao đao

Tác giả:

Chuyên mục:

Đào, quất, cây cảnh thời kinh tế lao đao

Các loại hoa khácĐào, quất, cây cảnh thời kinh tế lao đao

Những vườn quất chín vàng rực rỡ. Dù còn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng các chủ vườn đào, quất đang gấp rút chăm sóc. Tuy nhiên, năm nay kinh tế khó khăn nên chỉ có một số khách đến đặt hàng.

Đào, quất – thuê là chính? Theo các nhà vườn Tứ Liên, quất năm nay được mùa, ít sâu bệnh, lá xanh, quả tròn, vàng bóng, đẹp hơn nhiều so với năm ngoái. Giá quất năm nay dự báo không tăng so với năm ngoái. Anh Hải, chủ một vườn cảnh cho biết, thời điểm này năm ngoái đã có khá nhiều khách đến đặt cây, hái lộc. Năm nay có thể do kinh tế khó khăn nên lượng khách đến đặt phòng không nhiều như những năm trước. Khách là cơ quan, doanh nghiệp cũng lựa chọn hình thức thuê để tiết kiệm chi phí. Nhìn chung, với tình hình kinh tế khó khăn như năm nay, những cây quất nhỏ, giá thấp là dự báo sẽ chạy hàng. Còn những cây quất lớn có giá từ 2-10 triệu đồng chủ yếu dành cho các cơ quan, doanh nghiệp nên có khách đặt mua.

Anh Dương Văn Hùng, chủ vườn quất Hùng Ứng, cụm 3, Tứ Liên dẫn chúng tôi đi xem khu vườn rộng hơn 2.000m2 với 500 gốc quất thương phẩm và hàng trăm cây quất năm sau sẽ cho trái. Hầu hết đều đã được các cơ quan, công ty, gia đình đặt và cho thuê với giá trung bình từ 5 – 10 triệu đồng. Những cây nhỏ chơi trong gia đình có giá từ 700.000-1,5 triệu đồng cũng được rao bán. Anh Hùng cũng cho biết, nhìn chung quất năm nay đẹp hơn những năm trước. Trong vườn nhà anh Hùng, ngoài quất còn có cây cam Điền có giá lên tới 30 triệu đồng hiện đã có người đặt mua. Nếu Tứ Liên được coi là thủ phủ của quất cảnh Hà Nội với khoảng 400 hộ trồng loại cây này, cung cấp cho thị trường trung bình hơn 40.000 cây quất cảnh mỗi năm thì Nhật Tân lại nổi tiếng với nghề trồng đào. Đào Nhật Tân đến nay vẫn chưa có màu hồng đỏ.

Theo anh Nguyễn Văn Việt, chủ vườn đào, đến thời điểm hiện tại anh vẫn chưa thể nói trước được điều gì vì còn phụ thuộc vào thời tiết. Nếu thời tiết hài hòa, không có rét hại, nắng ấm thì mùa màng bội thu. Anh Việt cũng cho biết, những cây đào lớn đã có nhiều khách đặt, mua. Giá thuê đào bằng 70% giá bán.

Tại vườn đào ở Nhật Tân, hàng trăm gốc đào có tuổi đời từ 10 – 20 năm được khách thuê với giá từ 5 – 10 triệu đồng / gốc. Các chủ vườn đào cũng cho biết, năm nay nhiều gia đình, đặc biệt là các công ty chọn thuê cây chơi Tết, vì giá rẻ hơn. Vườn đào của anh Việt năm nào cũng có cây đào giá 50 triệu đồng, năm nay cây đắt nhất ở vườn này là 20 – 25 triệu đồng. Năm nay là năm Quý Tỵ nên những cây đào có hình dáng con rắn hứa hẹn sẽ rất được ưa chuộng. Dọc đường Lạc Long Quân, Nghi Tàm những ngày này tấp nập người bán đào chơi Tết.

Chị Nguyễn Thị Hương, một người bán đào cho biết: Những cây, cành đào đã nở hoa thì phải vào đây bán trước, kẻo héo trước Tết. Giá đào hiện nay được cho là đắt hơn năm ngoái do thời tiết lạnh, đào nở chậm. Tuy nhiên, gần Tết khi nhà vườn ồ ạt bán thì giá sẽ giảm xuống. Còn đào thì phụ thuộc vào thời tiết. Nếu tiếp tục rét đến Tết, giá đào sẽ tăng cao do tốn công chăm sóc, thắp sáng. Ngược lại, khi thời tiết ấm áp, giá đào sẽ không tăng. Cây cảnh điêu đứng vì kinh tế khó khăn Bên cạnh đào, quất là những loại cây cảnh cũng được nhiều gia đình ưa chuộng trong dịp Tết. Vài năm trở lại đây, thị trường cây cảnh cả nước sôi động, có cây cảnh giá vài trăm triệu đến vài chục tỷ đồng vẫn có người mua. Tuy nhiên, năm nay kinh tế khó khăn, người chơi cây thắt chặt hầu bao, người trồng cây cảnh khốn đốn vì bán không được.

Theo anh Nguyễn Viết Hùng, huyện Chương Mỹ, vườn cây cảnh của anh rộng 3ha với nhiều loại cây sanh, si, lộc vừng. Vào thời điểm này nhiều năm trước, ô tô đến đặt tiền mua cây. Doanh thu một năm từ vườn cây ăn trái lên đến vài tỷ đồng. Tuy nhiên, năm nay giá rớt thê thảm, lượng người đến hỏi mua rất ít. Có những cây cảnh vào thời điểm cao điểm được đẩy giá lên đến vài chục tỷ đồng, nhưng đến thời điểm này, giá xuống chỉ còn một nửa hoặc 1/3, thậm chí 1/4 và rất ít người hỏi mua, giao dịch. thường không được chấp nhận. trình diễn. Nguyên nhân được cho là kinh tế khó khăn, người dân thắt lưng buộc bụng, các đại gia những năm trước sẵn sàng chi tiền tỷ để chơi cây cảnh thì năm nay cũng phải suy nghĩ, đắn đo nhiều hơn. Ngoài ra, khi thị trường bất động sản đóng băng, thú chơi trang trí nhà cửa cũng “đóng băng”. Ăn theo bất động sản, khi bất động sản lên cơn sốt, giá cây cảnh cũng bị thổi phồng lên quá mức. Nên giờ cây cảnh giảm giá từ 20-50% mà không ai hỏi.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan