đặc điểm, tác dụng, cách trồng và chăm sóc

Tác giả:

Chuyên mục:

đặc điểm, tác dụng, cách trồng và chăm sóc

Kinh nghiệm trồng câyđặc điểm, tác dụng, cách trồng và chăm sóc

Cây phi điệp có hoa màu sắc sặc sỡ, lạ mắt, thân cây vừa phải, cành mảnh, mềm, lá đẹp nên ngày càng được ưa chuộng trồng để trang trí sân vườn, hiên nhà, công viên công cộng. văn phòng, trường học, v.v.

cây điệp

Đặc điểm của cây điệp

Calliandra emarginata hay còn gọi là Kiều hoa đỏ vì hai loài này có kiểu hoa giống nhau, thuộc cùng một họ, chỉ khác loài. Chúng là loại cây cảnh có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Hiện nay, chúng được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

 • Tên gọi thông thường: Cây vạn tuế, cây huyết dụ, cây quất hoa đỏ, cây quất anh hùng lùn
 • Tên khoa học: Calliandra emarginata
 • Tên tiêng Anh: Bột màu đỏ, Hoa tua đỏ như máu, Hoa tua đỏ như máu, Bông hoa lùn.
 • Họ thực vật: Họ Đậu (hạt đậu)
 • Chiều cao: 40-50 cm

Lan hồ điệp là một loại cây bụi nhỏ dạng cây, thường chỉ cao từ 1-3 m, cành dài, mềm chạm đất. Lá của cây trắc bá diệp có 2 – 4 cặp lá phụ thuôn dài, màu xanh bóng. Hoa nhỏ, màu đỏ tươi, cả cánh hoa ở gốc và nhị đực đều vươn thẳng, cây ra nhiều hoa quanh năm. Quả quý hiếm.

Lan hồ điệp có hoa màu sắc sặc sỡ, lạ mắt, cây to vừa phải, cành mảnh, mềm, lá đẹp nên ngày càng được ưa chuộng trồng để trang trí sân vườn, khuôn viên, trường học.

Tác dụng của sò điệp

Nhờ màu hoa nổi bật và những cành mảnh mai duyên dáng nên phi điệp rất được ưa chuộng khi trồng để trang trí sân nhà phố, biệt thự, v.v.

cây điệp

Trồng tạo điểm nhấn tại các khu vực công cộng như công viên, trường học, đình, chùa,… Trồng kết hợp với nhiều loại cây cảnh nhiều màu sắc khác trên nền cỏ xanh mượt tạo thêm điểm nhấn thích thú cho người nhìn.

Loại cây này còn được trồng trong chậu sứ hoặc chậu đá mài trong sân vườn, quán cà phê; Trang trí ban công, sân thượng thêm màu sắc và thú vị. Những cánh hoa xinh xắn, đỏ thắm nở nhẹ nhàng trong nắng mai khiến không gian thêm lung linh, ấn tượng.

Cây diệp hạ châu còn có ưu điểm là thân mềm dẻo nên nhiều người đã nhào nặn thành cây cảnh đẹp.

Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp

Lan hồ điệp rất thích hợp với khí hậu nóng ẩm, trên đất màu mỡ, ẩm nhưng thoát nước tốt và nơi đủ ánh sáng, ít bị sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc. Cây dễ trồng tái sinh bằng hạt. Hạt dễ nảy mầm, tỷ lệ nảy mầm cao.

cây điệp
 • Cây điệp dễ trồng nhờ tái sinh bằng hạt. Hạt dễ nảy mầm, tỷ lệ nảy mầm cao.
 • Cây diệp hạ châu là loại cây ưa nắng nên khi trồng cần chú ý để nơi có ánh nắng đầy đủ. Nếu không có nắng cây vẫn sống được nhưng khó có hoa.
 • Bạn có thể tưới từ 1 đến 5 lần / ngày tùy theo nhu cầu nước của cây và điều kiện thời tiết để cây phát triển tốt.
 • Cây ra hoa mạnh và phát triển nhanh nên cần thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Bạn nên bón phân định kỳ 1 năm 1 lần với liều lượng 0,5kg phân rong biển và 50g phân vi sinh cho 1 cây hoa diệp hạ châu.
 • Hoa diệp hạ châu nở đẹp trong chậu. Tùy theo kích thước của cây mà chúng ta chọn loại chậu phù hợp với thẩm mỹ, và điều kiện cá nhân. Cây cao trung bình 1m, thích hợp với chậu có đường kính từ 40cm trở lên. Khi trồng chú ý thường xuyên kiểm tra độ thoát nước của chậu.
 • Đất trồng cần tơi xốp, đảm bảo thoát nước tốt. Có thể tận dụng đất sạch để trồng cây. Hoặc dùng hỗn hợp tro, trấu, bụi dừa, đất thịt để trồng cây.
 • Cây lan hồ điệp ít bị sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, cần chú ý bắt sâu đục quả.

Trên đây là một số thông tin về sò điệp, hy vọng đã giúp ích cho các bạn những kiến ​​thức bổ ích. Đặc biệt để cây điệp trong vườn đẹp hơn, bạn có thể học cách uốn thế bonsai hoặc đơn giản là tỉa cành để tạo dáng cho cây.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan