Cứu cây cảnh khỏi vàng lá, thối rễ bằng việc… cắm 1 chiếc đũa

Tác giả:

Chuyên mục:

Array

Cứu cây cảnh khỏi vàng lá, thối rễ bằng việc… cắm 1 chiếc đũa

Cứu cây cảnh khỏi vàng lá, thối rễ bằng việc... cắm 1...

Để trồng một cây cảnh tươi tốt luôn cần một chút bí quyết. Những mẹo nhỏ này tuy không to tát nhưng lại rất hữu ích, tiện lợi, rẻ và thậm chí là vô giá, giúp cây cảnh sống lâu và nở hoa rực rỡ.

Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số mẹo nhỏ để chăm sóc cây cảnh tốt hơn.

Cứu cây cảnh khỏi vàng lá, thối rễ bằng cách ... cắm đũa - 1

1. Cắm đũa vào chậu cây cảnh, rễ không bị thối, lá không bị vàng.

Khi nói đến việc trồng hoa và cây, tưới nước là điều quan trọng nhất. Chỉ cần bạn làm tốt công việc tưới nước là bạn có thể trồng được hầu hết các loại hoa và cây cảnh.

Tuy nhiên, vấn đề tưới cây cảnh không chỉ “ngập đầu” mà còn nhiều vấn đề khó nắm bắt. Nếu bạn không tưới đủ nước, đất trong chậu bị khô đi, cây sẽ không phát triển được. Nhưng nếu chăm tưới quá nhiều cây sẽ bị úng, dễ bị thối rễ, lá.

Cứu cây cảnh khỏi vàng lá, thối rễ bằng cách ... cắm đũa - 2

Có những cây cảnh ưa nhiều nước thì vài ngày tưới một lần, có những cây tưới một tháng một lần là được. Tưới nước quá nhiều cũng làm cho không khí trong đất bị ép xuống, dẫn đến không có cách nào để loại bỏ oxy, từ đó làm tổn thương rễ, sau đó gây thối rễ.

Đối với cây cảnh, chỉ cần bộ rễ bị tổn thương thì cây cũng khó sống. Trước hết, lá sẽ vàng, héo và rụng. Khi đó, muốn cứu cây chỉ có thể nhấc cây lên khỏi mặt đất, cắt bỏ rễ thối rồi trồng lại.

Tuy nhiên, nếu không kiểm soát lượng nước tưới cây hợp lý thì sớm muộn cây cảnh cũng sẽ chết.

Một số người trồng cây cảnh có thể kiểm soát độ ẩm của đất trong chậu theo trọng lượng của chậu hoa và tăng độ thoáng khí cho đất. Họ chỉ cần nhấc chậu ra là có thể biết cây có cần tưới hay không.

Nhưng nếu bạn mới làm quen với cây cảnh thì khó có thể sử dụng phương pháp này. Vậy làm thế nào bạn có thể kiểm soát các vấn đề làm vườn và tưới nước?

Cứu cây cảnh khỏi vàng lá, thối rễ bằng cách ... cắm đũa - 3

Có một mẹo nhỏ nhưng rất quan trọng giúp bạn kiểm soát việc tưới nước cho cây cảnh.

Đó là cắm một chiếc đũa vào chậu hoa, cắm sát vào thành chậu hoa, chiếc đũa này dùng để tìm độ khô và ướt của đất. Khi rút đũa ra khỏi đất, thấy đũa ướt thì không cần tưới, nhưng nếu đũa khô thì cần tưới ngay cho cây. Sau đó cho đũa vào lại, vài ngày sau rút đũa ra quan sát và tưới.

Khi cắm đũa, cố gắng không cắm quá xa tâm chậu mà phải sát mép chậu để tránh làm tổn thương rễ.

Với chiếc “đũa thần” này bạn sẽ biết chính xác thời điểm cây cần được tưới nước, tránh tình trạng tưới quá nhiều khiến cây bị úng, thối rễ. Hãy thử nó ra, nó sẽ rất thú vị.

2. Tưới cây cảnh bằng nước ngâm vỏ cam.

Thu đông là mùa của những trái cam chín mọng, ngon ngọt, giá rẻ. Nhiều gia đình mua cam về vắt lấy nước và có một lượng lớn vỏ cam bỏ đi. Vì vậy hãy tận dụng vỏ cam để làm nước tưới cây, vừa thơm vừa giàu axit, có lợi cho cây cảnh.

Cứu cây cảnh khỏi vàng lá, thối rễ bằng cách ... cắm đũa - 4

Lấy vỏ cam cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào lọ ngâm nước trong vòng 1 tháng. Sau khi ngâm nước, các chất chua sẽ chảy vào nước, khi tưới hoa có thể điều chỉnh độ pH của đất.

Nếu bạn tưới cây cảnh bằng nước ngâm vỏ cam, cây không bị vàng lá mà đất còn tỏa ra mùi thơm, ngăn mùi phân bón và nhiều côn trùng, bọ gây hại.

Bạn cũng có thể trộn vỏ cam vào đất và ủ một thời gian để làm phân bón cho cây.

3. Tưới cành liễu cho cây cảnh

Khi cành liễu nảy mầm vào mùa xuân, bạn có thể lấy một vài cành liễu về nhà để tưới cây. Cành cây liễu rất giàu axit salicylic, có thể thúc đẩy quá trình ra rễ của cây.

Cứu cây cảnh khỏi vàng lá, thối rễ bằng cách ... cắm đũa - 5

Khi chúng ta cắt cành liễu để ngâm trong nước, axit này sẽ giải phóng nước và có thể thúc đẩy sự ra rễ của cây và giúp cây khỏe hơn.

Bạn có thể cắt cành dương liễu thành từng khúc ngắn cỡ 10-15 quả cam rồi ngâm trong nước vài ngày, sau đó bạn đem tưới đẫm nước cho cây cảnh. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước này để ngâm hom sẽ nhanh thúc hom ra rễ nhanh hơn.

Nước ép cành liễu dễ kiếm, cách làm đơn giản, không tốn tiền nhưng lại là “thần dược” chữa bách bệnh cho cây cảnh khá hữu ích.

4. Thường xuyên lau bụi trên lá cây cảnh để giúp cây phát triển tốt hơn

Khi trồng cây cảnh, nhiều người chỉ tưới nước mà không chú ý lau lá cho cây, không phun ẩm dẫn đến cây cảnh càng phát triển xấu.

Trên thực tế, lá có lỗ thông hơi giống như da người. Những lỗ thông hơi này hút chất dinh dưỡng và nước từ không khí, có thể làm cho cây phát triển tốt hơn. Nếu lá của cây bị bao phủ bởi bụi, quá trình này sẽ không thể thực hiện được.

Cứu cây cảnh khỏi vàng lá, thối rễ bằng cách ... cắm đũa - 6

Khi “da” cây không thở được cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp khiến cây cảnh sinh trưởng kém.

Vì vậy, khi trồng cây cảnh trong nhà, bạn đừng quên lau lá thường xuyên để giữ cho lá cây cảnh luôn tươi mới và sạch sẽ. Điều này có thể thúc đẩy quá trình quang hợp của cây và thải ra nhiều oxy hơn, cây trông sạch sẽ hơn rất nhiều.

Trên đây là những mẹo trồng cây cảnh mà nhiều người trồng hoa, cây cảnh thường áp dụng để chăm sóc hoa. Đảm bảo những mẹo nhỏ này sẽ rất hữu ích cho những bạn mới bước vào con đường tình yêu hoa lá.

5 loại hoa thơm gọi tiền vào nhà, giàu hay nghèo cũng phải có cây

Theo phong thủy, hoa thơm giúp xua đuổi vận đen, mang lại may mắn và bình an.

Ngôi nhà có một khu vườn

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan