Công viên sinh thái 41 hecta tương lai cho thành phố mới Thiên Tân

Tác giả:

Chuyên mục:

Công viên sinh thái 41 hecta tương lai cho thành phố mới Thiên Tân

Cây cảnh sân vườnCông viên sinh thái 41 hecta tương lai cho thành phố mới...

Kiến trúc sư cảnh quan Grant Associates đã giành chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế để tạo ra một công viên thành phố mới rộng 41 ha cho Thành phố sinh thái Thiên Tân Trung Quốc-Singapore (TJEC) ở miền bắc Trung Quốc.

Công viên sinh thái 41 ha trong tương lai cho Thành phố mới Thiên Tân

Chiếm vị trí trung tâm của Thành phố sinh thái Thiên Tân trên Kênh Gu Dao, tầm nhìn thiết kế của Công viên Hữu nghị là một công viên chào đón du khách ở mọi lứa tuổi, tôn vinh tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Singapore, đồng thời thể hiện các nguyên tắc bền vững. Kế hoạch tổng thể của Grant Associates nhằm mục đích chuyển những ý tưởng này vào thực địa bằng cách tích hợp các cảnh quan và đặc điểm tương phản – chẳng hạn như nước và đất, thiên nhiên và thành phố – trong khi vẫn duy trì sự thống nhất trong thiết kế với địa hình liên tục.

Grant Associates Singapore dẫn đầu thiết kế Công viên hữu nghị Trung-Singapore ở Thiên Tân. Một quy hoạch tổng thể theo từng giai đoạn đề xuất một Nhạc viện gồm năm quần xã sinh vật thủy tinh, nơi chứa các bộ sưu tập thực vật nhiệt đới và vườn nước. Các yếu tố thiết kế quan trọng khác bao gồm trung tâm vùng đất ngập nước, bến tàu đô thị, khu vui chơi, bãi cỏ tổ chức sự kiện và nhà hát vòng tròn.

Cùng với Grant Associates, nhóm thiết kế cho Nhạc viện bao gồm WilkinsonEyre Architects, nhà tư vấn thiết kế môi trường Atelier Ten và kỹ sư kết cấu Atelier One. Tập đoàn sẽ làm việc với các chuyên gia tư vấn địa phương để thực hiện dự án, đây sẽ là công viên công cộng cao cấp nhất trong thành phố sinh thái rộng 30 km2. Công viên Hữu nghị còn được coi là điểm du lịch quốc tế vào tất cả các mùa trong năm.

Hội đồng Công viên Quốc gia Singapore (Nparks), khách hàng ban đầu của Gardens by the Bay, đang đóng vai trò cố vấn cho Thành phố Sinh thái Thiên Tân trong kế hoạch Công viên Hữu nghị. Các đối tác địa phương đã được xác nhận cho nhóm thiết kế của Grant Associates bao gồm Khu vực Phát triển Kinh tế-Công nghệ Thiên Tân (TEDA).

Công viên Hữu nghị là một trong số các dự án cảnh quan duy trì sự phát triển của văn phòng Grant Associates tại Singapore. Trên thực tế hiện đang làm việc cho hàng loạt dự án danh tiếng trong khu vực, bao gồm Trung tâm thương mại Funan và Khu phố Paya Lebar ở Singapore, và Đại học Việt Đức (VGU) tại Việt Nam.

Ý tưởng thiết kế chi tiết

Lễ kỷ niệm của sự tương phản

Công viên Hữu nghị là một công viên đô thị đầy sự tương phản, cung cấp nhiều không gian cho các nhóm người dùng và trải nghiệm khác nhau, trong một khung cảnh hài hòa và cân bằng. Ví dụ: Rừng ngập nước tương phản với Community Esplanade và cảnh quan thành phố cao tầng bên ngoài, trong khi Đường đi bộ trên cao Ridgetop Boardwalk mang đến tầm nhìn bao quát khắp địa điểm và Water Gardens bên dưới. Sự kết hợp giữa các nhân vật và cảnh quan tương phản này làm cho Công viên Tình bạn trở thành một công viên phong phú và phức hợp, thực sự gợi lên tình bạn.

Đáp ứng với môi trường đầy thách thức

Cảnh quan mới của công viên được tạo ra dựa trên sự hiểu biết về bản chất hiếu khách của địa điểm hiện tại, hiện đã cằn cỗi. Tiếp xúc với gió tây bắc và đất mặn, nguyện vọng là thiết lập một vùng vi khí hậu phù hợp bằng cách tạo ra một môi trường công viên có mái che sẽ thú vị quanh năm. Những ngọn núi ở phía bắc của khu vực này sẽ bảo vệ con người và thiên nhiên khỏi những cơn gió mùa đông thịnh hành.

Sự kết hợp giữa kiến ​​trúc, hạ tầng và cảnh quan

Ở trung tâm của công viên là Nhạc viện. Liên kết nội bộ với địa mạo của công viên, nó tạo thành trọng tâm chính của công viên. Bao quanh một loạt không gian vườn và vùng đất ngập nước, họ mời mọi người khám phá thêm công viên. Trung tâm Du khách Đất ngập nước, cũng nằm trong một quần xã sinh vật, cung cấp một không gian có mái che khác và cơ hội tìm hiểu về các hệ sinh thái mỏng manh xung quanh.

Sự bền vững

Công viên Hữu nghị nhằm mục đích trở thành ngọn hải đăng cho các nguyên tắc thiết kế bền vững. Điều này bao gồm việc thiết lập một ‘Chiến lược Thành phố Bọt biển’ mạnh mẽ, sử dụng nhiều loại nước chức năng để quản lý dòng nước, cải thiện chất lượng nước và, khi thích hợp, giảm lượng nước chảy tràn. Các biện pháp bao gồm các luống sậy ven sông để lọc nước và sử dụng lát nền thấm nước khi thích hợp.

Chiến lược môi trường của công viên cũng sẽ sử dụng năng lượng mặt trời bất cứ khi nào có thể. Điều quan trọng là Nhạc viện nằm ở cuối phía bắc của địa điểm, cách xa bóng của các tòa nhà cao tầng của thành phố, nơi nó có thể thu được ánh sáng mặt trời tối đa. Một mạng lưới làn đường dành cho xe đạp và đường dành cho người đi bộ sẽ chạy khắp khu vực công viên.

Thế Giới Cây Cảnh là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công sân vườn, tiểu cảnh sân vườn, kiến ​​trúc xanh uy tín, chuyên nghiệp và đẳng cấp. Liên hệ Thế Giới Cây Cảnh Việt Nam để được tư vấn.

Xem thêm>> Khám phá cảnh quan Trung tâm văn hóa Jining Jining

Trung tâm Cộng đồng Văn hóa và Nghệ thuật MAD Architects

Thế Giới Cây Cảnh [G+] – Mang đi yên tâm!

Nguồn: Tạp chí Thế Giới Cây Cảnh

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan