Công trình xanh là xu hướng phát triển tất yếu

Tác giả:

Chuyên mục:

Công trình xanh là xu hướng phát triển tất yếu

Cây cảnh sân vườnCông trình xanh là xu hướng phát triển tất yếu

Xu hướng xây dựng công trình xanh ngày càng trở nên phát triển. Đó không chỉ là xu thế mà còn là mong muốn của nhân loại trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Công trình xanh là công trình sử dụng năng lượng và vật liệu hiệu quả cao, giảm thiểu tác động xấu đến sức khỏe con người và môi trường tự nhiên. Phong trào phát triển công trình xanh ở Việt Nam mới bước những bước đầu tiên, đã và đang có những hoạt động hiệu quả, nhận được sự quan tâm của toàn xã hội.

Mời các bạn cùng theo dõi một số công trình xanh tại Việt Nam đã được xây dựng và đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi trong thời gian qua!

1. Công trình xanh Đại học FPT

công trình xanh Đây là ý tưởng thiết kế độc đáo của KTS Võ Trọng Nghĩa với những đường nét kiến ​​trúc rất đặc trưng có sự pha trộn giữa phong cách hiện đại, hài hòa với mảng xanh gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường. .

FPT-hoa-lac-VTN-greenmore1
Công trình xanh tại Đại học FPT Hà Nội

Trồng cây xanh trong các ô cửa kính sẽ bảo vệ tòa nhà khỏi ánh nắng trực tiếp mà vẫn đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên, không cần sử dụng đèn điện vào ban ngày. Bên cạnh đó, gió tự nhiên cũng được tận dụng một cách tối đa để thông gió cho cả tòa nhà.

FPT-hoa-lac-VTN-greenmore8
Công trình xanh tại Đại học FPT Hà Nội

Các tòa nhà trong trường được thiết kế tràn ngập màu xanh của cây cỏ. Làm cho không khí rộng, thoáng và trong lành. Các bức tường nơi học tập của sinh viên được sử dụng chủ yếu bằng kính tạo không gian rộng mở với bên ngoài để tận dụng ánh sáng tự nhiên.

2. Nhà máy may công nghiệp công trình xanh tại TP.HCM. Hồ Chí Minh

Giải pháp “nhà máy công nghiệp xanh” là một phương án đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Từ vấn đề đó, một xưởng may tại TP. HCM đã được các Kiến trúc sư tư vấn và thiết kế cảnh quan khu công nghiệp. Tạo môi trường làm việc chất lượng cao cho công nhân trong tòa nhà với chi phí điện năng làm mát giảm đáng kể.

xanh hơn
Nhà máy may công nghiệp công trình xanh tại TP.HCM. Hồ Chí Minh

Tòa nhà được cải tạo từ một nhà máy cũ, bị bỏ hoang và không sử dụng trong một thời gian dài. Trở thành ngôi nhà bao phủ bởi cây leo, vườn cây thẳng đứng. Nhờ có cây xanh nên không khí luôn mát mẻ, tiết kiệm chi phí điện năng.

màu xanh lá cây (8)
Nhà máy may công nghiệp công trình xanh tại TP.HCM. Hồ Chí Minh

3. Công trình xanh nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh

Công trình xanh Binh House đã đoạt giải Nhất Liên hoan Kiến trúc Thế giới (World Architecture Festival) lần thứ 10 diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là một trong những sự kiện thường niên uy tín trong lĩnh vực kiến ​​trúc nhằm tôn vinh những công trình kiến ​​trúc tiêu biểu.

Binh-house-VTN-greenmore2
Công trình xanh nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh

Dự án được thiết kế như một giải pháp mang lại không gian xanh cho người dân ngay giữa lòng thành phố. Mọi vị trí như ban công, trên mái đều được thiết kế trồng cây xanh tạo không gian thoáng mát cho ngôi nhà.

Binh-house-VTN-greenmore
Công trình xanh nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh

Tạo cho ngôi nhà luôn có cảm giác rộng mở và có sự giao thoa giữa con người và thiên nhiên. Đội ngũ thiết kế đã đặt những khu vườn nhỏ xen kẽ giữa các không gian.

4. Công trình xanh nhà ở “tự điều hòa” tại Nha Trang

Đây là một công trình xanh nhà ở, với thiết kế đặc biệt ngôi nhà có thể tự điều hòa không khí với không gian xanh thoáng mát rất thú vị nằm ở Nha Trang

xanhmore3
Công trình xanh “tự điều hòa” nhà ở Nha Trang

Để làm nên một công trình xanh như mong muốn, chủ nhân quyết định đi theo một hướng rất khác so với tất cả những ngôi nhà trong khu phố này. Bỏ qua lợi thế là “nhà mặt phố”, các phòng chức năng đều được dời về phía sau, dành khoảng sân rộng và ban công phía trước cho cây xanh bao phủ.

xanhmore5
Công trình xanh nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh

Một ngôi nhà có không gian thoáng đãng, có mảng xanh trong nhà là điều tuyệt vời nhất để chúng ta thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

5. Nhà máy công nghiệp công trình xanh tại Đồng Nai

Công trình xanh của nhà máy tại Đồng Nai đã được Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (USGBC) trao chứng nhận nhà máy ATAD Đồng Nai là nơi đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn công trình xanh LEED Platinum.

cong-rinh-xanh-dong-nai-greenmore7
Nhà máy công nghiệp công trình xanh tại Đồng Nai

Để được chứng nhận LEED, các công trình cần tuân thủ các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng và tạo môi trường xanh như tăng hiệu suất thoát nước, giảm phát thải, cải thiện chất lượng môi trường sống, tăng khả năng thích ứng với sự thay đổi của môi trường và sử dụng năng lượng tái tạo trong cách tối ưu nhất.

cong-rinh-xanh-dong-nai-greenmore6
Nhà máy công nghiệp công trình xanh tại Đồng Nai

Người Việt Nam ngày càng quan tâm nhiều hơn đến môi trường, an toàn và sức khỏe. Nhà máy ATAD Đồng Nai không chỉ giúp cải thiện môi trường làm việc của nhân viên mà còn truyền cảm hứng cho nhân viên hành xử thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng…

cong-rinh-xanh-dong-nai-greenmore4
Nhà máy công nghiệp công trình xanh tại Đồng Nai

Mặc dù trở ngại lớn nhất là hiểu biết và kinh nghiệm của người Việt Nam về xây dựng nhà máy LEED còn tương đối hạn chế, ATAD Đồng Nai là nhà máy được thiết kế, thi công và tư vấn cho các công trình LEED hoàn toàn bằng nguồn. 100% lực lượng Việt Nam.

Xem thêm>> Tiểu cảnh sân vườn hiện đại có đài phun nước

3 công trình đạt giải Kiến trúc xanh lần 4

Công trình xanh đánh dấu bước chuyển mình lớn cho nhiều công trình trong tương lai tại Việt Nam. Kiến trúc sư Việt Nam đã sáng tạo công trình xanh Bền vững và thân thiện với môi trường, giảm thiểu sử dụng năng lượng. bạn có thể xem thêm công trình xanh Chúng tôi đã thực hiện từ khâu tư vấn thiết kế đến thi công trong thời gian vừa qua tại đây.

Thế Giới Cây Cảnh [G+] – Mang đi yên tâm!

Tạp chí Thế Giới Cây Cảnh

Tags: Công trình nhà hàng , Dự án nhà ở xanh , Cao ốc văn phòng , Công trình xanh , Khách sạn xanh , Thương mại xanh

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan