CÔng dụng, cách dùng Cá quả | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

CÔng dụng, cách dùng Cá quả | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyCÔng dụng, cách dùng Cá quả | Thế Giới Cây Cảnh

1. Mô tả

  • Thân hình tròn, dài 30-50 cm, đầu dẹt, miệng rộng, hơi chếch, hàm dưới nhô, bụng tròn, phần gần đuôi dẹt. Trên thân có nhiều đốm và đốm đen, lưng màu đen, bụng màu trắng. Nhìn chung toàn thân có màu đen hoặc xám vàng. Lông lưng và lông hậu môn kéo dài đến đuôi, lông đuôi tròn và rộng. Lông vũ không có lưng.
  • Cá có cơ quan hô hấp phụ nên có thể sống lâu trong điều kiện nước thiếu oxi. Quả nặng 1,3 kg, quả to nhất có thể đạt 5-7 kg.

2. Phân bố, sinh thái

Cá nước ngọt, sống chủ yếu ở vùng nước cạn, gần bò, nơi có nhiều thực vật thủy sinh, nhất là ao, hồ, ruộng, đầm. Đồng ruộng, miền trung, miền núi đều đơm hoa kết trái. Là một loài cá hoang dã, đặc biệt là khi còn nhỏ, cá không nên được nuôi chung với các loài cá khác. Thức ăn thông thường của cá là cá con, ếch, nhái và các loại côn trùng sống dưới nước. Cá đẻ trứng thành ổ trên cỏ nước, mỗi năm 4-5 lần. Khi trứng nở, con đực sẽ chăm sóc con non cho đến khi chúng học cách tự săn mồi.

3. Bộ phận đã qua sử dụng

Quả được dùng trong y học cổ truyền với tên cá trắm. Thịt cá là chính. Thậm chí sử dụng cá.

4. Thành phần hóa học

Thịt cá có 18,2% protid, 2,7% lipid, muối Ca 90 mg%, P 240 mg%, sắt 2,2 mg% và cứ 100 g thịt cá cung cấp cho cơ thể 100 calo.

5. Hương vị, chức năng

Quả có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng trừ phong, hạ sốt, tiêu thũng, tiêu viêm.

6. Công dụng

  • Theo kinh nghiệm dân gian, khi trẻ ra mồ hôi trộm, lấy cá chạch (100g) rửa sạch, trụng nước sôi, lọc lấy thịt, thái miếng nhỏ, rán thơm, nấu với 300ml nước sắc còn 200ml. muối để làm dày. Cho trẻ ăn uống trong ngày. Sử dụng 3 ngày. Thịt quả (1 cái) nấu với lá rau muống, lá dâu tươi hoặc bí đỏ (50 g). Ăn trong ngày cho đến khi tiểu được và sáng mặt, chữa thũng thũng (bệnh phù thũng ở trẻ em). Trị lở ngứa kinh niên lâu không lành, cá diếc (1 con) làm sạch, mổ bụng, moi hết ruột, đắp lá ké đầu ngựa. Giữ chặt. Quấn lá lại quanh mình cá, hơ trên lửa cho đến khi lá cháy hết thì vớt lá ra. Ăn hết cá trong một ngày. Dùng 2-3 ngày. Mật cá mòi (không đắng như mật của các loại cá khác) tẩm bông gòn giã nhuyễn, bôi ngày nhiều lần, trị viêm họng cấp. Theo tài liệu nước ngoài, ở Trung Quốc, cá chạch (1 con) làm sạch, đánh vảy, bỏ hết ruột, sấy khô giòn, tán thành bột, thái nhỏ. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g chữa sốt cao, mồ hôi trộm, viêm gan, vàng da.
  • Người ta còn chế biến cá quả thành những món ăn dân gian như sau:
    1. Chữa mụn nhọt trong tai: Cá chạch (250 g), mực (200 g), đậu phụ (50 g), muối trám (4 quả). Tất cả đun sôi. Nước và nước trong một ngày.
    2. Chữa sốt cao, khát nước, bí tiểu do thận hư: Cá trắm 1 con làm sạch, nấu với đậu phụ (250 g). Ăn hai bữa.
Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan