Công dụng, cách dùng Cá nóc | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Công dụng, cách dùng Cá nóc | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyCông dụng, cách dùng Cá nóc | Thế Giới Cây Cảnh

Cá sưng 1

hình ảnh cá nóc

A. Tả con vật

  • Cá đệm còn gọi là nhiều loại cá khác nhau, có thân hình đặc biệt: thân ngắn, vảy không phát triển, răng dính vào nhau thành mảng, kém hoạt động, đặc biệt bụng phình to. Khi được bảo vệ, cá phình thường nín thở, phồng lên như quả bóng bay rồi ưỡn bụng lên trời, uể oải di chuyển theo dòng nước, thỉnh thoảng vẫy chiếc đuôi ngắn cũn cỡn. Nằm thế này, cá không sợ bị hại gì, vì phần dưới lưng cá có răng cưa sắc nhọn, phần trên to và sắc như dao, móc vào mỏ như mỏ vẹt. qep.
  • Có khoảng 60 loài được gọi là cá đệm, trong đó khoảng 30 loài có độc. Ở nước ta có các loài cá đệm sống ở nước ngọt như. Nhưng phần lớn cá sưng sống ở nước mặn, có khoảng 20 loài đã được ghi nhận ở nước ta. Có loài, chẳng hạn như Ostraciongibbosus, cơ thể ẩn trong một cơ quan mạnh mẽ; Vùng biển nông, hay rạn san hô, cá nóc Diodon hoacanthus, Pomeranian-Tetrodon Lunaris.

B. Phân phối, nắm bắt và xử lý

  • Cá nóc sống ở các vùng biển ấm áp trên thế giới, chủ yếu ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
  • Một số nước bắt cá bông lau để ăn và làm mắm nhưng do một số loài cá có độc nên thường gây ra các trường hợp ngộ độc. Cắn một con cá đang sưng tấy cũng có thể gây thương tích và ngộ độc. Một số gan cá sưng được ép lấy dầu.

C. Thành phần hóa học

  • Cá sưng độc vì chứa nhiều chất độc như ciguatoxin. ciguaterina tan trong chất béo, tan trong nước; Gần đây, tetrodotoxin đã được chiết xuất và xác định là một aminopehydroquinazoline có công thức thô C.11h17ĐÀN BÀ3Ô3. Các chất độc này tập trung chủ yếu ở gan, ruột và cơ bụng, đặc biệt độc tính của cá cơm rất cao vào mùa trứng (từ tháng 2 đến tháng 7).
  • Nọc của cá cơm không bị nhiệt phân hủy nên sau khi nấu chín gây ngộ độc, có khi tăng độc tính. Thông thường, nọc độc của cá trâu không có trong thịt trâu, nhưng do một số ngư dân khi đánh bắt cá cơm thường đập chết ngay trên thuyền khiến trứng và ruột cá bị dập khiến chất độc ngấm vào thịt. và làm cho thịt cá bị nhũn cũng chứa chất độc. Rồi tôi thấy có trường hợp làm cá bỏ hết ruột gan mà vẫn bị ngộ độc.
  • Trong các thí nghiệm, nọc độc của cá sưng tấy tác động lên hệ thần kinh trung ương, làm tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn và hô hấp. Chỉ cần tiêm 4 miligam tetrodotoxin vào một con thỏ nặng 1 kg là đủ giết chết con thỏ ngay lập tức. Người bị ngộ độc khi ăn cá thường có các triệu chứng xuất hiện sau khi ăn từ 2 đến 24 giờ, tùy theo cơ địa của mỗi người. , số lượng cá ăn và tùy thuộc vào loại đệm cá ăn.
  • Có thể ngộ độc nặng 30 phút sau khi ăn: nạn nhân thường bị tê môi, tê lưỡi, có cảm giác kiến ​​bò ở các đầu ngón tay, ngón chân, sau đó là nôn, chóng mặt, đau đầu và khó chịu. các vùng trong và ngoài mắt, đồng tử giãn to, chân tay tê bì, da nhợt nhạt, thân nhiệt lạnh và huyết áp tụt. Trong vòng 2 giờ, nếu không được điều trị, bệnh nhân liệt hoàn toàn, hàm dưới cứng đơ dù tỉnh táo. Ngay trước khi tử vong, bệnh nhân bất tỉnh, hôn mê rồi chết do liệt cơ hô hấp. Tỷ lệ tử vong do ngộ độc cá nóc lên đến 60% trong vòng 1 đến 24 giờ sau khi ăn cá nóc. Nếu bệnh nhân sống hơn 24 giờ, hy vọng có thể cứu được nhiều mạng sống hơn. Chất độc trong cá đệm là tetradotoxin. Tetradotoxin gây ức chế hô hấp và phong bế thần kinh cơ. Nhưng với liều lượng rất nhỏ, nó được dùng làm thuốc an thần trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư (Journal of Medicine, vol. 212-577, London, 8/6/1974: 528).

D. Cách dùng và liều lượng

  • Cá lóc thường gây nhiều vụ ngộ độc nhất là từ đầu tháng 2 đến tháng 7 nên các bạn đăng ký tại đây để mọi người biết và đề phòng. Theo các nhà phân loại cá, hiện nay việc phân loại cá nóc độc và không độc chưa chính xác nên không nên ăn thịt cá nóc phơi khô để làm mắm.
  • Khi bị ngộ độc mực, người ta thường cho nạn nhân uống nước dừa và nước trám trắng để giải độc. Hiện các bệnh viện chưa có thuốc giải độc đặc hiệu đối với phân trâu mà thường điều trị theo triệu chứng ngộ độc.
Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan