Công dụng, cách dùng Cá mè | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Công dụng, cách dùng Cá mè | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyCông dụng, cách dùng Cá mè | Thế Giới Cây Cảnh

Mô tả

Cả hai đều là cá nước ngọt, thân dẹp, hơi dày, mắt to và thấp, miệng rộng, cùn ngắn, nhô cao, nắp mang rộng, vảy trắng nhỏ, viền sẫm, bụng xám đến trắng, đuôi có lông rời. thùy xiên bằng nhau. Điểm khác biệt là toàn thân cá trê có những đốm đen như bông hoa, đầu to chiếm 1/3 chiều dài thân, lưng màu xám đen. Cá trê trắng có đầu vừa phải, lưng màu xanh xám.

Phân bố, sinh thái

  • Cá tra Vinh được nhập từ Trung Quốc và được nuôi phổ biến ở các tỉnh phía Bắc trên sông Hồng, sông Thao và sông Đà. Cá sống ở tầng giữa và tầng mặt, thích hợp mặt nước rộng, ăn động vật nổi. Mùa trứng vào tháng 5-6. Cá trê trắng được tìm thấy ở Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc. Đây là loài cá được nuôi phổ biến, mau lớn, chóng lớn và dễ đánh bắt.
  • Cá sống ở mặt nước ao, sông, hồ, đầm, phá, ăn thực vật nổi. Hai loài cá da trơn thường được nuôi là cá chép và trắm cỏ.

Bộ phận sử dụng

Cá mè dân gian gọi là loại cá có thịt, mỡ và mật.

Thành phần hóa học

Mật mè chứa sterol tương tự như sterol mật cá trắm.

Hương vị, chức năng

Cá mè vị ngọt, tính ấm, không độc, trơn, có tác dụng dưỡng não, ích tủy, nhuận tràng, ích tỳ vị.

Sử dụng

  • Thịt cá mè thơm ngon, béo ngậy. Người già ăn cá mòi thường xuyên sẽ phòng được bệnh đau đầu, suy giảm trí nhớ, ho có đờm, hen suyễn. Theo y thư cổ, cá trê trắng có tác dụng khai vị, hạ khí, điều hòa 5 tạng, chống tổn thương mạch máu, bổ gan, sáng mắt. Người bị mụn nhọt nên hạn chế ăn.
  • Lưu ý không ăn gỏi với cá mòi hoặc cá chép đã nấu chín, vì theo nghiên cứu, cá mòi có tỷ lệ lây truyền ấu trùng gan cao nhất, khoảng 92%. Cá mè chiên giòn, dùng chữa bỏng. Mật cá mè chế nước, nhỏ tai trị viêm tai có mủ. Ở Trung Quốc, người ta dùng cá dưới dạng món ăn – bài thuốc bồi bổ sức khỏe cho người suy nhược, cảm sốt, chán ăn theo cách sau: Mè tươi (300 g) băm nhỏ, rửa sạch, bỏ đầu và xương, thái lát mỏng, nấu với cải . (30 gam). Thêm một ít cải xanh, gừng tươi, lá nguyệt quế, rau mùi, cần tây, hành tây, hạt tiêu và muối. Ăn trong ngày.
Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan