Chia sẻ kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa salem

Tác giả:

Chuyên mục:

Chia sẻ kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa salem

Kinh nghiệm trồng câyChia sẻ kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa salem

Những bông hoa salem duyên dáng uốn lượn như đuôi công khiến nhiều người mê mẩn mỗi khi ngắm nhìn. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn có thể trồng thành công loại cây này trong chính khu vườn của gia đình mình.

Cây hoa salem với những bông hoa đẹp độc đáo

Hoa salem vốn là một loài hoa có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Tên khoa học của chúng là Limonium sinuatum. Những loài hoa đuôi công này được biết đến trong số những loài khác như Sea Lavender, Statice, và Marsh Rosemary, bao gồm cả hoa đuôi công nhiệt đới. Ở nước ta hiện nay, Đà Lạt là nơi được trồng nhiều nhất cả nước. Với khí hậu ôn hòa quanh năm, Đà Lạt là nơi cung cấp chính loại hoa salem này.

Hoa salem mang vẻ đẹp đằm thắm và quyến rũ

Đặc điểm của giống hoa salem:

Hoa salem là loại cây có thân dài và mảnh. Một cành hoa trung bình có chiều cao trung bình là 50cm và khá khỏe. Hoa salem có một số màu đặc trưng như tím, trắng hoặc phớt hồng. Đặc điểm của hoa salem khi sờ vào có cảm giác khô và lâu tàn. Cánh hoa mỏng như giấy và có độ cứng nhất định. Khi hoa héo không bị rụng cánh hoa mà khô héo vẫn có vẻ đẹp riêng.

Hoa salem có nhiều màu sắc khác nhau

Vì sự trường tồn của hoa salem nên đây được coi là biểu tượng của sự vĩnh cửu. Nhiều người tặng nhau những bó hoa salem với hàm ý mong muốn người ấy sẽ mãi nhớ đến mình. Cũng chính sự trường tồn vĩnh cửu mà hoa salem thường được dùng để làm đẹp cho bó hoa cưới kết hợp với hoa hồng và hoa lan để tăng thêm phần sang trọng và ý nghĩa cho bó hoa.

Cách trồng hoa salem cho hoa nở to và đẹp:

Hoa salem là loài cây ôn đới được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt. Giống cây này đã được nhân giống, chọn lọc nên cho năng suất cao, hoa đẹp, ít sâu bệnh.

  1. Nhiệt độ trồng hoa Salem: Do là cây ôn đới nên hoa Salem ưa nhiệt độ trung bình khoảng 23 độ C.
  2. Ánh sáng cây hoa salem: Hoa salem là loài hoa yêu cầu ánh sáng ở mức độ cao. Trung bình một ngày cần có 6 giờ ánh sáng mặt trời. Với những loại cây hoa có ít ánh sáng buổi chiều thì cây sẽ ít hoa hoặc hoa sẽ nhỏ hơn.
  3. Độ ẩm cho cây hoa Salem phát triển: Salem yêu cầu độ ẩm của đất thấp. Có khả năng chịu hạn tốt, trồng cần thông thoáng.
  4. Đất trồng hoa Salem: Hoa Salem có yêu cầu khá cao về đất trồng. Nên trồng cây ở những loại đất màu mỡ và thoát nước tốt.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa Salem

  1. Giống và tiêu chuẩn cây giống:

Cây giống salem có thể được mua ở nhiều vườn ươm cây giống. Cây con chỉ cần khỏe mạnh, đủ lá thật, cao khoảng 5-7cm và không có dấu hiệu nhiễm sâu bệnh.

Cách trồng hoa salem không quá khó và dễ chăm sóc

  1. Chuẩn bị đất trồng hoa Salem

Đất trồng hoa salem nên chọn nơi khô thoáng. Trước khi trồng bạn nên làm sạch đất, loại bỏ cỏ dại và bón vôi xử lý đất để sạch mầm bệnh trước khi trồng 15 ngày. Vì hoa salem ưa đất tơi xốp nên cần phải cày bừa kỹ kết hợp bón lót phân chuồng thì cây mới sinh trưởng và phát triển mạnh.

  1. Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây hoa Salem

– Tỉ trọng: Nếu trồng hoa salem với diện tích lớn, bạn nên trồng theo luống để tiện chăm sóc và tưới nước. Khoảng cách giữa các luống ít nhất là 40cm, một luống trồng thành 3 hàng.

– Chọn cây giống: Cây salem nếu trồng từ hạt thì đợi cây con mọc khoảng 7cm rồi mới đem trồng tiếp. Khi trồng nên chọn những cây khỏe mạnh, không bị đứt rễ, sâu bệnh để trồng. Đào một lỗ nhỏ và đặt cây con xuống. Phủ lớp đất mỏng lên trên một phần thân rồi dùng tay nén chặt đất lại. Tưới nước ngay cho cây để giúp cây nhanh bén rễ.

– Chăm lo: Hoa salem khi mới trồng cần cung cấp nước đầy đủ. Tưới đủ nước sẽ giúp cây ra rễ nhanh và cây phát triển nhánh khỏe hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý không để cây ở lâu trong nước. Hoa salem có tán lá trên bề mặt đất nên cần thường xuyên cắt tỉa, loại bỏ những lá vàng úa để cây luôn xanh tốt.

Khi cây bắt đầu ra hoa thì tiến hành hạn chế tưới nước. Có thể giảm xuống tưới nước mỗi tuần một lần hoặc sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt. Khi tưới không được tưới nước hoa sẽ bị dập, thối.

– Lưới hỗ trợ: Do chiều cao của hoa salem khá cao nên khi phát triển đến độ cao nhất định thường bị nghiêng, đổ. Cách khắc phục là làm lưới đỡ cây để cành không bị nghiêng, đổ. Làm lưới cũng khá đơn giản, chỉ cần dùng giàn đen đặt cách mặt đất khoảng 30cm là đủ để cây phát triển mà không bị đổ.

– Phân bón cho cây hoa Salem: Để hoa nở to và đẹp, ngoài biện pháp tưới nước thì cũng cần bổ sung thêm phân bón cho cây. Tùy theo tình trạng đất và sức khỏe của cây mà tiến hành bón phân cho cây. Thông thường sẽ chia thành các giai đoạn chăm sóc bón phân:

– Giai đoạn cây con: Lượng bón ở giai đoạn này là phân chuồng hoai mục, phân voi bột và lân. Ngoài ra, cũng có thể bón thêm phân NPK (15:15:20) và bón lá định kỳ cho cây ra hoa.

Sau mỗi đợt thu hoạch hoa, bạn tiến hành bón phân và bổ sung thêm nước để giúp cây phục hồi và phục hồi cho vụ sau.

Phương pháp phòng ngừa:

Hoa salem khỏe và không bị nhiều bệnh hại cây trồng. Hiện nay, thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng để phun định kỳ vào mùa hè hoặc mùa mưa với nhiều loại bệnh giúp cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh xâm nhập.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan