Chi tiết các bước cắt tỉa cành lan đúng cách

Tác giả:

Chuyên mục:

Chi tiết các bước cắt tỉa cành lan đúng cách

Phong lanChi tiết các bước cắt tỉa cành lan đúng cách

Cắt tỉa cành lan là phương pháp chăm sóc lan phát triển tốt cho hoa đẹp vào những mùa sau, hỗ trợ cho cây trong quá trình tái lập lứa hoa mới.

Hoa lan không nở nhiều hơn một lần trên cùng một cành, trừ lan Hồ điệp. Nếu trồng lan hồ điệp thì cắt cuống hoa ngay trên 2 mắt dưới của cành khi hoa tàn. Đối với lan có củ, bạn cắt cành ngay phía trên củ. Với các loại lan khác, bạn cần cắt các cành càng sát miệng chậu càng tốt. Để hiểu rõ hơn và nắm được kiến ​​thức cắt tỉa hoa lan đúng cách, mời các bạn theo dõi kỹ các bước về kỹ thuật cắt tỉa hoa lan dưới đây.

Chuẩn bị các

– Kéo cắt tỉa cành chuyên dụng (Mua tại Dungculamvuon.net)

– Dung dịch khử trùng

– Lau sạch

Hướng dẫn các bước cắt tỉa cành lan hồ điệp chi tiết nhất

Bước 1: Khử trùng kéo cắt tỉa hoa phong lan

Để đảm bảo cành lan của bạn không bị nhiễm bệnh gỉ sắt, hãy kéo dài thời gian. Bạn nên khử trùng kéo cắt tỉa bằng dung dịch, sau đó lau khô kéo đã khử trùng bằng vải sạch. Luôn sử dụng các dụng cụ đã được khử trùng để cắt tỉa hoa lan.

Bước 2: Cách vệ sinh dụng cụ

Rửa dụng cụ cẩn thận bằng nước nóng và xà phòng. Nhớ rửa sạch để đảm bảo không còn cặn xà phòng. Đối với một số dụng cụ, bạn cũng có thể khử trùng bằng ngọn lửa đèn cồn hoặc bếp ga. Sau đó dùng khăn sạch

Bước 3: Xác định cành lan cần cắt tỉa

Tình trạng cây lan của bạn sẽ cho bạn biết bạn nên lập lịch trình cắt tỉa như thế nào. Cành khỏe mạnh là cành xanh tốt và cứng cáp. Những cành không tốt sẽ có màu nâu hoặc vàng. Một số loài lan có một cành và một số cây có hai gai. Bạn cần biết những dạng đột biến này trước khi bắt đầu quá trình cắt tỉa.

Bước 4: Tiến hành cắt tỉa cành lan

Hãy nhớ rằng cách bạn cắt tỉa cành phụ thuộc vào hình thái của cành.

Thực hiện theo các nguyên tắc sau:

Để có những cành cây xanh, khỏe mạnh: Tìm một nút dưới độ nở thấp nhất. Cắt khoảng 1 inch (2,54cm) phía trên nút đó.

Đối với các đốm nâu nhạt không lành mạnh: Cắt bỏ tất cả các cành không khỏe mạnh của cây.

– Đối với cành kép: Cắt một nhánh ở gốc cây. Cắt thêm một đoạn thân cách nút dưới cùng của cành nở hoa thấp nhất khoảng 2,5cm.

Bước 5: Loại bỏ cành bị bệnh

Nếu bạn nhận thấy lá bị đổi màu hoặc có đốm (kem, vàng, nâu hoặc đen), có lẽ cây lan của bạn đã bị bệnh. Bước đầu tiên là loại bỏ càng nhiều mô nhiễm bệnh càng tốt. Dùng kéo cắt tỉa để cắt bỏ những lá, cành và hoa bị nhiễm bệnh. Nhớ khử trùng dụng cụ làm vườn trước và sau khi loại bỏ mô bệnh

Bước 6: Bảo dưỡng và chăm sóc

Giữ cho cây lan của bạn gọn gàng và ngăn nắp sẽ giúp cây lan của bạn tiết kiệm năng lượng và chuẩn bị cho một quá trình phục hồi và thay mới. Mặc dù bằng cách cắt tỉa có vẻ như bạn đang “làm hại” cây lan của mình, nhưng thực sự bạn đang cho nó cơ hội tốt nhất để phát triển lại.

Hy vọng đây sẽ là những kiến ​​thức bổ ích cho bạn trong quá trình chăm sóc và phát triển vườn lan. Chúc may mắn!

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan