Cây vẩy ốc – Loại cây dây leo đẹp trồng phổ biến ở nước ta

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây vẩy ốc – Loại cây dây leo đẹp trồng phổ biến ở nước ta

Cây cảnh sân vườnCây vẩy ốc – Loại cây dây leo đẹp trồng phổ biến...

Là loài cây thường xanh, bò bám vào tường hoặc đá tạo thành những mảng xanh đẹp mắt. Cây vảy ốc thường được trồng để tạo cảnh quan tô điểm thêm màu xanh cho các công trình hiện đại.

Cây vảy ốc xanh cho gia đình bạn

Hiện nay, việc tạo mảng xanh cho không gian sống đang là mối quan tâm của nhiều hộ gia đình nhà phố. Không chỉ trồng các loại cây cao mà họ còn quan tâm đến việc trồng các loại cây leo để tạo mảng xanh đẹp mắt. Một trong những loại cây cảnh leo giàn được ưa chuộng hiện nay là cây vảy ốc. Là loại cây thường xanh sinh trưởng và lan rộng tạo nên những mảng xanh đẹp mắt trên tường.

Cây vảy ốc (Thằn lằn) leo quanh nhà tạo sự mát mẻ

Cây vảy ốc (Thằn lằn) leo quanh nhà tạo sự mát mẻ

Xem thêm: Hoa cúc leo ấn độ, hoa cà gai leo

Ốc vảy có nguồn gốc từ các nước Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Chúng có tên khoa học là Ficus pumila nhưng thường được gọi với nhiều cái tên dân dã như cây thằn lằn bò, cây trâu cổ. Đây là giống dâu thuộc họ dâu tằm, có lá hình trái tim dài khoảng 3cm, mọc dày đặc nhờ các cành đan xen nhau tạo thành mảng lớn. Cây có thể leo tới độ cao 10m nhờ khả năng bám tường nhờ các rễ khí sinh ra từ thân. Quả của cây vối có màu xanh nhạt và thường mọc trên những cành không có rễ, có cuống dài, lá xù xì.

Không chỉ có tác dụng làm đẹp mà theo đông y loại cây này còn giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh khác nhau như đau lưng, kinh nguyệt không đều và mụn nhọt khá hiệu quả. Về tác dụng trang trí, vảy ốc tạo nên những mảng xanh lớn đẹp mắt nên được trồng phổ biến để tô điểm cho các công trình như công viên, trường học, bệnh viện, v.v.

Cách trồng và nhân giống ốc vảy:

Lá hình trái tim

Theo nhiều chuyên gia, cây vảy ốc rất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc mà cây lại phát triển mạnh. Chỉ cần có một khoảng đất nhỏ và giá thể cho cây bám vào là bạn sẽ có ngay một mảng xanh mát trong thời gian ngắn.

Nhân giống vảy ốc:

Hiện tại là phương pháp nhanh nhất để nhân giống các loài cây vảy ốc là phương pháp giâm cành. Chỉ cần cắt một đoạn vảy ốc nhỏ dài khoảng 20 – 30 cm ở miếng bánh rồi cắm vào chậu có chứa đất, tưới nước vừa đủ ẩm. Sau đó, đặt chậu ở nơi thoáng mát, ẩm ướt và nhiều ánh sáng tự nhiên để hom nhanh phát triển.

Cách trồng thằn lằn:

Sau 1 tháng kể từ khi giâm xuống đất, rễ đã mọc bạn có thể trồng cây ra chỗ mới. Cây vảy ốc không kén đất nên bạn có thể trồng ở nhiều nơi khác nhau nhưng nhớ là đất phải tơi xốp, thoát nước tốt.

Khi trồng bạn tiến hành đào hố phù hợp với kích thước của hom đã trồng, cho cành vào hố, lấp đất, tưới ẩm.

Chăm sóc vảy ốc:

Ốc sên thích sống ở nơi có nhiều ánh nắng và chan hòa. Số giờ nắng trong ngày ít nhất phải là 6 giờ. Nếu trồng ở những nơi ít ánh nắng, lá cây sẽ thường bị sậm màu và phát triển không mạnh.

Chế độ nước: Vảy ốc có khả năng chống chọi với nắng nóng cũng như mùa mưa kéo dài. Cây cũng có nhu cầu nước vừa phải. Vì vậy, vào mùa nắng bạn nên tưới nhiều nước để bổ sung dinh dưỡng cho cây, vào mùa mưa thì chú ý để cây không bị úng rễ.

Chú ý : Cây vảy ốc cần nước nhất ở giai đoạn đầu mới trồng nên cần đảm bảo đủ nước để cây phát triển tốt. Muốn tăng tốc độ nảy chồi và che giàn nhanh hơn thì tưới nước 1 lần / ngày và bổ sung một ít phân bón lá cho cây.

Cây vảy ốc trồng làm cảnh sân vườn

Thằn lằn thêm lãng mạn cho ngôi nhà của bạn

Vì là cây nhiệt đới sinh trưởng mạnh nên hầu như rất ít khi thấy cây bị bệnh. Nếu bạn thấy cây bị vàng lá, hãy dùng kéo cắt bỏ. Cây có sức sống khỏe, lâu năm nên phải cắt tỉa định kỳ để cây luôn dày và rậm rạp.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan