Cây trong nhà 5 mẹo để giữ thu hải đường lá lông sống sót

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây trong nhà 5 mẹo để giữ thu hải đường lá lông sống sót

Kinh nghiệm trồng câyCây trong nhà 5 mẹo để giữ thu hải đường lá lông...

Begonia rex là một loại cây tuyệt vời với tán lá hình trái tim xiên, sọc và nổi bật với màu bạc, hồng, mận, tím, sô cô la và đỏ tươi. Tuy nhiên, để trồng thành công loại cây này trong nhà thì không phải ai cũng làm được. Cây lúc đầu có thể phát triển và ra lá đẹp nhưng sau đó thường bị rụng lá hoặc chết rất lâu.

5 lời khuyên để giữ cho thu hải đường sống

Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia về cách chăm sóc thu hải đường có lông và giữ cho chúng luôn tươi tốt và đáng yêu. Yêu cầu về độ ẩm, yêu cầu về phân bón, chất lượng nước, lượng nước tưới? Có kỹ thuật tưới đặc biệt nào không? Và đây là 5 lời khuyên tốt nhất để giữ cho Begonia rex lông lá và sống trong nhà của bạn.

5 lời khuyên để giữ cho thu hải đường sống

1. Giữ độ ẩm không khí ở mức 55%

Giữ độ ẩm không khí ở mức 55% là thích hợp cho Begonia rex

Trong những ngôi nhà hiện đại có không khí khô, viền nâu trên tán lá kéo theo hiện tượng rụng lá. Đây là những loại cây có nguồn gốc từ những nơi có độ ẩm cao, vì vậy chúng không cung cấp nước hiệu quả cho các mép lá.

Nhưng đừng nản lòng nếu chúng biến thành một mớ hỗn độn nhếch nhác vào mùa đông. Hiện tượng rụng lá xảy ra ngoài mùa sinh trưởng sẽ không làm chết cây. Đó là bởi vì nhiều giống cây trồng có khả năng ngủ đông sâu. Lá bắt đầu vàng và rụng một cách tự nhiên cho dù bạn có bón bao nhiêu phân bón. Những cây trụi lá có vẻ ngoài teo tóp trên mặt đất, vì những thân rễ cũ chạy ngoằn ngoèo chờ tín hiệu từ mặt trời, giúp chúng có điều kiện an toàn để đẩy những chiếc lá mới mọc trở lại.

Chìa khóa cho những chiến lược sinh tồn này là không khí ẩm mà thực vật tìm thấy trong khí hậu bản địa của chúng. Begonia rex là một loại cây lai từ Assam, miền bắc Ấn Độ.

Và độ ẩm chính xác là gì? 55% phù hợp với Begonia rex, nhưng cao hơn cũng sẽ hiệu quả.

2. Sử dụng nước sạch tinh khiết để tưới

Cây trồng trong nhà: 5 mẹo để giữ cho thu hải đường sống

Một chìa khóa thành công khác khi trồng thu hải đường lông là chất lượng nước máy của bạn. Đó là do nước mặn có hàm lượng muối khoáng cao gây cháy mép lá thu hải đường do chúng không có cơ chế xử lý lượng muối ăn vào.

Chúng phát triển ở những khu vực có lượng mưa lớn theo mùa và không có muối trong nước. Khi được cung cấp nước muối, chúng sẽ chuyển nước đến các mép lá, nơi nước bốc hơi, để lại muối trong lỗ chân lông. Sự tích tụ làm nâu mép lá và chết. Nếu bạn sống ở khu vực có nước máy nhiễm mặn, chuyển sang nước cất (tinh khiết hoàn toàn) hoặc nước mưa sẽ khắc phục được điều này.

3. Đảm bảo thoát nước tốt

Cách trồng thu hải đường tại nhà

Tưới nước thật kỹ để ít nhất 20% lượng nước thoát ra khỏi chậu. Và không được ngâm cây quá lâu trong nước, nếu không cây sẽ hút muối và ảnh hưởng đến lá.

4. Không tưới nước quá thường xuyên

Cây trồng trong nhà: 5 mẹo để giữ cho thu hải đường sống

Đừng lạm dụng nó với việc tưới nước. Vì đây là sai lầm phổ biến số một với rất nhiều loại cây trồng trong nhà, bao gồm cả thu hải đường có lông.

Mọi người nhìn thấy vẻ ngoài nhiệt đới của lá và nghĩ rằng nó cần được tưới nước như các giống trầu bà. Đó là một sai lầm. Những cây này được coi là ‘xương rồng của khu rừng ẩm ướt’. Đất phải được phơi sáng, gần như khô trước khi tưới lại. Rễ rất mảnh và dễ vỡ. Tưới quá nhiều nước sẽ làm thối rễ, đặc biệt là ở nhiệt độ mát mẻ; ví dụ dưới 12 độ C. Vì vậy khi tưới nhiều nước nhưng không nên tưới thường xuyên.

5. Bón phân hàng tháng

Tưới nước thật kỹ để ít nhất 20% lượng nước thoát ra khỏi chậu

Và cuối cùng, việc bón phân là rất quan trọng để giúp tán lá đẹp nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên bón phân bằng phân bón hòa tan mỗi tháng một lần; từ tháng 4 đến tháng 8, ở nồng độ 180 ppm nitơ. Nitơ rất quan trọng cho sự hình thành lá. Và mặc dù thu hải đường có ra hoa nhưng bạn có thể ngắt hoa khi chúng đến vào mùa đông để giúp cây tập trung toàn bộ năng lượng vào việc tạo lá.

5 lời khuyên để trồng thu hải đường lông trong nhà

Begonia rex ‘Red Tango’ kết hợp tốt với các loại cây ưa ẩm và bóng râm khác như dương xỉ và phong lữ.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan