Cây sâm đất – Cách trồng cây sâm đất làm thuốc tốt nhất

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây sâm đất – Cách trồng cây sâm đất làm thuốc tốt nhất

Kinh nghiệm trồng câyCây sâm đất - Cách trồng cây sâm đất làm thuốc tốt...

Cây nhân sâm cách trồng cây nhân sâm đất đúng kỹ thuật

Đối với nhiều gia đình nông thôn, sâm đất là một loại rau dân dã phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Với nhiều người khác, loại cây này còn có nhiều tác dụng chữa bệnh theo Đông y rất hiệu quả.

Đề cập nhân sâm đất Nhiều người vẫn thắc mắc đây là loại cây gì, nhưng nhiều người dân quê đã quen thuộc với loại cây này. Cây sâm đất thường mọc hoang ở vườn hoặc ven rừng ẩm ướt. Từ lâu, người dân Việt Nam đã sử dụng loại cây này như một loại rau ăn hàng ngày. Không chỉ thơm ngon, sâm đất có tính hàn nên còn giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt.

Giun đất có hoa màu tím khá đẹp

Xem thêm: Cây hoa tam thất

Đặc điểm hình thái của sâm đất:

Sâm đất có tên khoa học là Talinum Patens. Đây là loại cây thân thảo, cao tới 0,7m với hệ thống lá hình bầu dục mọc xen kẽ nhau. Hoa sâm đất màu hồng nhỏ nở thành từng chùm thưa thớt khá đẹp mắt. Sau khi hoa nở 1 tuần, quả sẽ phát triển và có màu nâu đỏ hoặc xám tro khi chín.

Hoa sâm đất mang vẻ đẹp mềm mại, đằm thắm.

Trong đông y, nhân sâm được coi là một phương thuốc quý. Với vị ngọt và hơi đắng, có tác dụng ích khí, sinh tân dịch. Cả lá và rễ của cây sâm đất đều có tính mát nên được dùng nhiều để giải độc. Ngoài một số tác dụng trên, nhân sâm còn có các tác dụng khác như: Trị sỏi thận, sỏi bàng quang, chữa viêm khớp và giảm đau. Đối với phụ nữ sau sinh, ăn sâm đất còn giúp lợi tiểu, tiết nhiều sữa.

Cách trồng sâm đất:

Cây sâm đất là loại cây ưa sáng, dễ trồng, sinh trưởng mạnh. Cây sâm đất chỉ cần trồng 5 tháng là đã cho thu hoạch nhiều và đều. Nếu có một khu vườn xinh xắn, bạn có thể trồng xen kẽ chúng với các loại cây khác để tăng giá trị kinh tế cho gia đình.

  1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Trồng sâm đất bạn có thể trồng bằng bao xi măng, trong chậu xốp. Chú ý khi trồng bằng chậu bạn tiến hành đục lỗ để thoát nước cho cây.

Đất trồng

Cây sâm đất không kén đất trồng nên bạn có thể trồng ở nhiều nơi với nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể dùng đất vườn nhà trộn với một số loại phân hữu cơ hoai mục để tạo thành giá thể trồng cây. Để đảm bảo đất không có mầm bệnh, bạn có thể rắc một ít vôi bột xung quanh và để khoảng 15 ngày trước khi trồng cây con.

  1. Chọn giống và trồng cây

Hiện nay sâm đất có thể được trồng bằng cách gieo hạt hoặc đặt hom vào bên trong. Cả hai phương pháp này đều được sử dụng rộng rãi ngày nay cho cây khỏe mạnh.

Cây ngầm dễ trồng, dễ chăm sóc

Trồng từ hạt: Hạt giống sâm đất hiện được bày bán ở nhiều cửa hàng bán hạt giống mà bạn có thể mua khá tiện lợi. Chỉ cần chọn những hạt giống khỏe mạnh sẽ giúp cây khỏe mạnh sau này. Sau khi mua về bạn tiến hành ngâm hạt trong khoảng 6 – 8 tiếng và dùng cuốc để ráo nước và chọc một lỗ sâu 1cm rồi cho hạt vào. Gieo hạt xong bạn tiến hành lấp đất sau đó dùng lưới che nắng và tưới nước giữ ẩm cho cây.

Trồng bằng hom: Phương pháp trồng thứ hai là trồng bằng cách giâm cành. Cây con nên được chọn từ thân hoặc củ của cây bố mẹ. Bạn tiến hành lấy bánh sát gốc nhân mỗi chiếc khoảng 20cm. Tỉa bớt mắt lá rồi xếp vào luống. Thường xuyên giữ ẩm cho hom cho đến khi hom ra rễ hết thì tiến hành trồng xuống đất.

  1. Chế độ chăm sóc

Cây sâm đất là loại cây ưa nước nên khi trồng cần đảm bảo đủ lượng nước tưới trong quá trình trồng, nhất là thời điểm mới trồng hoặc giai đoạn cây ra hoa. Vào mùa nắng cần tăng lượng nước tưới, giữ ẩm cho cây. Bên cạnh việc tưới nước cũng cần chú ý làm sạch cỏ dại để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây.

trồng nhân sâm nhanh chóng để thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 20 ngày, bạn tiến hành bón thúc đợt 1 cho cây bằng phân hữu cơ hoai mục hoặc phân chuồng hoai mục. Sau mỗi đợt thu hoạch lá, bạn tiến hành bón phân để cây tiếp tục ra đợt lá mới.

  1. Mùa gặt

Từ khi trồng đến khi thu hoạch vụ đầu tiên chỉ khoảng 5 tháng. Sau khi trồng cây sâm đất lên cao khoảng 30cm, bạn có thể tiến hành cắt và thu hoạch lá để ăn. Khi cắt, bạn nên cắt sát phần chồi lá, chừa lại phần gốc. Sau khi cắt, tưới nước và bón phân để cây sâm ngọc linh ra lứa lá mới.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan