Cây quất – Những điều thú vị mà bạn nên biết về cây quất

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây quất – Những điều thú vị mà bạn nên biết về cây quất

Cây cảnh sân vườnCây quất - Những điều thú vị mà bạn nên biết về...

Cây quất là loại cây xanh, cây ăn quả rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nhất là mỗi dịp Tết đến xuân về. Cây quất có nhiều giá trị trong đời sống hàng ngày, cây quất có nhiều giá trị dinh dưỡng, là một trong những vị thuốc trong y học cổ truyền Việt Nam, cây quất có giá trị trang trí Tết đến xuân về. Trong phong thủy, cây quất tượng trưng cho sự dồi dào, đại diện cho vận may cho cả gia đình trong năm mới. Bài viết này sẽ nói chi tiết về cây quất

Đặc điểm của cây quất

Đặc điểm hình thái của cây quất

Quất (Citrus japonica ‘Japonica), là một giống quất và được trồng phổ biến nhất trong các giống quất. Tùy theo vùng miền mà quất có nhiều tên gọi khác nhau: miền Nam gọi là Tắc, miền Tây Nam Bộ gọi là Hành.

cay-quat

Hình ảnh cây quất bonsai đẹp

 • Cây quất là loại cây thường xanh, có thể trồng trong nhà, với ý nghĩa mang lại may mắn nên thường được trưng bày trong ngày Tết cổ truyền của người dân.
 • Cây thuộc loại thân gỗ, dẻo cao từ 1 – 1,5m, màu xám và phân thành nhiều cành, nhiều lá khác nhau.
 • Lá đơn giản, hình trái xoan, màu xanh đậm, có cánh nhỏ ở đầu.
 • Quả hình tròn, khi non có màu xanh, khi già chuyển sang màu vàng cam, trong ruột có nhiều tép, vị chua.

Đặc điểm sinh thái của cây quất

 • Cây quất ưa nắng nên cây có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ từ 12 – 390oC, nhiệt độ cho cây sinh trưởng mạnh nhất là từ 23 – 29oC.
 • Ở những nơi nhiệt độ quá cao từ 40oC cây không phát triển được dẫn đến rụng lá và héo dần.

Sự tích cây quất ngày Tết

Tương truyền, ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có ba người bạn rất thân. Quân thích võ thuật, kiếm thuật, Mộc thích trồng trọt và tìm hiểu thiên nhiên, Thư thích văn học, thơ ca và âm nhạc. Đặc biệt, Quân là người có hoàn cảnh khó khăn nhất, bị câm điếc từ nhỏ nhưng lại có khiếu võ nghệ nên được mọi người đặt cho biệt danh là “Đánh roi”.

cay-quat-

Hình ảnh cây quất đẹp ngày Tết

Mấy năm sau, đất nước bị giặc ngoại xâm, tuy cả nước chung sức chống giặc ngoại xâm, nhưng vì giặc quá mạnh nên không dễ đối phó. Lúc đó, Quát roi muốn ra trận chống giặc nên nhờ hai người bạn nói rõ ý định của mình với tướng sĩ. Sau khi xin ra trận, Quát roi chiến đấu với giặc 3 ngày liền và toàn thắng. Sau khi trở về, được vua ban thưởng một cây quý và dặn rằng “Muốn giàu sang phú quý thì hái quả, muốn xua đuổi tai họa thì bẻ cành đem trồng xuống đất”. . Năm sau, bản Quất Rơi bị tuyết phủ trắng xóa, cái lạnh thấu xương, mùa màng, vật nuôi và cả người dân đều lâm vào cảnh điêu đứng. Thấy vậy, Quất roi liền nghe theo lời bà tiên bẻ cành cây thần đi trồng ở nhiều nơi khác nhau. Chắc chắn rằng, lúc đó, trời quang mây tạnh, tiết trời se lạnh, cây cối và muôn loài sinh vật như được hồi sinh, sinh sôi nảy nở.

Sau này, cứ mỗi độ xuân về, người dân lại đem loại cây đó về trồng trước nhà với hy vọng cầu bình an, phú quý và cũng để tưởng nhớ đến cây Quất, người ta gọi đó là cây Quất.

Ý nghĩa cây quất ngày Tết.

Ý nghĩa của cây quất trong cuộc sống

 • Trang hoàng
 • Làm thuốc chữa các chứng bệnh như: ợ chua, khó tiêu, đau họng, ho lâu ngày không khỏi, đau dạ dày, đại tiện khó, chán ăn, v.v.
 • Dùng làm tinh dầu để làm đẹp cũng như chữa bệnh.
Cay-quat-1

Hình ảnh cây quất ý nghĩa

Ý nghĩa phong thủy của cây quất

 • Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nào cũng bày trí một cây quất trong nhà với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn cả năm cho gia đình.
 • Ngoài ra, những cành quất trĩu quả trong tín ngưỡng dân gian là biểu tượng của sức khỏe, bình an, trường thọ và may mắn trong tình duyên, đại diện cho sự đoàn tụ của nhiều thế hệ trong gia đình.
 • Cây quất, lá xanh, quả vàng đều thể hiện sự sum vầy, hứa hẹn một năm mới mùa màng bội thu, ăn nên làm ra, cuộc sống dồi dào.

Cách trồng và chăm sóc cây quất

Cách trồng cây quất

Quất có hai cách trồng mà bạn có thể thực hiện: Gieo bằng hạt hoặc bằng phương pháp cắt cành để nhân giống. Tuy nhiên để đảm bảo cây phát triển một cách tốt nhất bạn nên thực hiện phương pháp chiết cành để nhân giống

Cay-quat-2

Cách trồng và chăm sóc cây quất cảnh hiệu quả

Đầu mùa mưa là thời điểm lý tưởng nhất để trồng quất, lúc này cây quất được đảm bảo đầy đủ cả về nhiệt độ và độ ẩm giúp cây phát triển tốt hơn.

Bạn nên chọn loại đất trồng phù hợp, đảm bảo độ thông thoáng cũng như độ ẩm cho cây (đất vườn, đất cát pha), khi làm đất bạn nên trộn thêm phân hữu cơ, để tăng chất dinh dưỡng cho cây.

Cách chăm sóc cây quất

Cây quất rất dễ bị bệnh trong trường hợp thiếu phân, thiếu nước, thiếu ánh sáng và độ pH không phù hợp nên bạn cần chăm sóc cây thường xuyên và đúng cách để cây quất phát triển một cách tốt nhất.

 • Thường xuyên thăm và chăm sóc vườn để có thể kịp thời phát hiện bệnh cây và xử lý hoặc loại bỏ những cây bị bệnh để tránh lây lan.
 • Bạn phải đảm bảo luôn cung cấp đủ nước cho cây quất, tránh để cây quất thiếu nước sẽ làm cây chậm phát triển và dễ sinh bệnh.
Cay-quat-2

Cách chăm sóc cây quất trong chậu hiệu quả

Quất cần được bón phân đầy đủ và hợp lý mới có thể phát triển được, vì vậy bạn cần bón phân đúng lúc, đúng liều lượng để bón cho cây.

 • Phân bón: Giai đoạn này bạn chỉ cần dùng phân hữu cơ để bón trung bình mỗi gốc khoảng 20 – 25 kg.
 • Bón thúc: Chia làm 2 đợt bón, mỗi đợt cách nhau 34-40 ngày. Thời kỳ này cây sinh trưởng mạnh nên dùng phân NPK để bón, trung bình một gốc bón khoảng 0,4-0 gốc. , 6 kg.
 • Để cây quất không bị bệnh cũng như rụng hoa, đậu trái, tốt nhất khi cây sắp ra hoa cần bón bổ sung phân 100 / KCL.

Ngoài ra, cứ sau 15 ngày bạn nên phun thêm phân bón lá để cành lá của cây khỏe và xanh hơn.

Mẹo để quất ra quả đúng ngày Tết

Thời điểm thích hợp để đảo quất giúp cây ra hoa kết trái là vào dịp Tết và khoảng tháng 5, 6 âm lịch. Đồng thời khi đảo quất cảnh bạn cũng nên chọn những cây khỏe, đẹp sẽ giúp cây mau lớn, ít bị sâu bệnh.

cay-quat-3

Hình ảnh cây quất ra quả ngày Tết

 • Cách chăm sóc cây quất

Sau khi quất xong bạn nên đưa cây vào chỗ râm mát, không để cây gặp mưa gió to sẽ dẫn đến mục nát, hỏng chậu. Từ khoảng 10-25 ngày sau, bạn không cần tưới nước cho cây, để lá héo và rụng khoảng 80-90%. Sau đó, bạn đem quất đi trồng và chăm sóc bình thường như hướng dẫn ở trên. Chỉ cần chăm sóc đúng cách cây sẽ ra hoa và kết trái vào khoảng tháng 7 – 8, tiếp tục bón phân và phòng trừ sâu bệnh đến tháng 12 âm lịch thì chỉ cần tưới nước thường xuyên là cây sẽ chín. và vừa kịp Tết Nguyên Đán.

Cách trồng và chăm sóc quất cảnh sau Tết

Chuẩn bị đất để thay chậu cho cây quất

Bạn nên chọn loại đất có độ thoát nước và độ ẩm cao, có thể trộn thêm một ít phân hữu cơ hoai mục vào thành phần đất để đất tơi xốp và cung cấp thêm chất dinh dưỡng.

cay-quat-5

Hình ảnh cây quất mới trong chậu

Bạn có thể trồng quất trực tiếp xuống đất ngay trong vườn nếu có, không cần dùng chậu. Căn cứ vào kích thước của cây mà bạn nên chọn chậu phù hợp với cây, tránh trồng quất trong chậu quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Chăm sóc tốt cây quất cảnh sau Tết

Trong thời kỳ sinh trưởng của quất, mỗi năm quất có thể ra hoa 3-4 lần, để năm sau quất có thể ra hoa và đậu trái nhiều hơn, cần chú ý chăm sóc:

 • Thường xuyên cắt tỉa cây

Quất là loài cây ưa sáng nên sau Tết là thời điểm cây quất phát triển mạnh do nhiệt độ sau Tết thường tăng cao. Việc để quá nhiều cành sẽ khiến cây không hút được nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy bạn cần tiến hành cắt tỉa những cành không cần thiết, chỉ giữ lại những cành chính của cây. Cứ 2 tháng bạn nên cắt tỉa cành một lần, kết hợp tỉa cành và nhặt lá ngọn, làm thường xuyên cho đến khi cây ra quả mới.

cay-quat-7

Hình ảnh cây quất vẫn được chăm sóc tốt sau Tết

Khi cắt tỉa xong cần bón phân, đặc biệt là phân hữu cơ để cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Ngoài ta, bạn cũng cần kết hợp bón phân NPK, KCL thường xuyên và hợp lý để thúc đẩy quá trình ra hoa và đậu quả của cây.

Sau Tết, nhiệt độ thường tăng cao nên bạn cần cung cấp đủ nước cho cây để cây phát triển, cũng như thúc đẩy quá trình hình thành hoa và kết trái.

 • Cách chăm sóc hoa và quả

Khi cây quất đang trong thời kỳ ra hoa, nên tiến hành hái một ít hoa, mỗi cành quất chỉ để lại 3-4 quả non, hoa và quả không được dày quá để tiết kiệm chất dinh dưỡng. Đồng thời trong giai đoạn này bạn nên bón phân và tưới nước đầy đủ cho cây, để cây có đủ chất dinh dưỡng không bị rụng hoa, đậu trái.

Hi vọng với những chia sẻ của bài viết này, các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về cây quất, cũng như cách trồng và chăm sóc cây quất đúng cách.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan